Tuần trước, nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã tỏ ra khá hứng thú trước việc quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation Trust (BMGF Trust) do vợ chồng tỷ phú Bill Gates quản lý đã trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của quỹ Vietnam Enterprise Investment Limited (VEIL).

Mặc dù quy mô của khoản đầu tư này chỉ ở mức gần 100 triệu USD, không đáng kể so với số vốn 40 tỷ USD mà BMGF Trust đang quản lý nhưng động thái cũng cho thấy thị trường Việt Nam đang ngày càng nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ giới quản lý quỹ toàn cầu. 
 
Tại sao là VEIL? 

Nếu muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam hay một thị trường chứng khoán nào đó, thay vì trực tiếp mua cổ phiếu thì nhà đầu tư cũng có thể chọn mua chứng chỉ quỹ của những quỹ chuyên đầu tư vào thị trường đó.

Những quỹ lớn nhất đang đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam có thể kể đến như VEIL, quỹ VinaCapital VOF , PYN Elite Fund, Vietnam Holding, Van Eck Vietnam ETF, FTSE Vietnam ETF… 

Xét về quy mô và bề dày hoạt động trên thị trường chứng khoán Việt Nam, khó có ai qua được Dragon Capital và quỹ VEIL.

Là công ty quản lý quỹ có mặt sớm nhất tại Việt Nam, Dragon Capital đã huy động vốn và thành lập VEIL cách đây đã 21 năm, từ tháng 7/1995, tức sớm hơn 5 năm so với thời điểm ra đời của sàn chứng khoán Việt Nam.

VEIL đã thắng lớn từ một số khoản đầu tư mua từ rất sớm và vẫn nắm giữ tới tận bây giờ như Vinamilk (đầu tư từ tháng 10/2003), ngân hàng ACB (tháng 12/1996), REE (tháng 7/1996), SAM…
 Biến động tài sản ròng (NAV) của VEIL đang khá sát với VN-Index

Danh mục gần 1 tỷ USD 

Tính đến ngày 11/8, giá trị tài sản ròng của quỹ đã lên đến 954 triệu USD, tăng gần 40 triệu USD với cách đây một tuần nhờ nhiều cổ phiếu chủ chốt trong danh mục như Vinamilk hay Hòa Phát đều lập đỉnh cao nhất trong lịch sử.

Quy mô của VEIL tăng lên đáng kể trong năm 2015 khi sáp nhập với một quỹ khác cũng do Dragon Capital quản lý là Vietnam Grow Fund (VGF).

Là một trong ba cổ đông lớn nhất nắm giữ Vinamilk từ khi cổ phần hóa, VEIL đã thắng lớn khi cổ phiếu này đã tăng gấp 30 lần so với thời điểm lên sàn. Nếu nguyên giữ lượng cổ phiếu Vinamilk mua từ cách đây 10 năm thì hiện tại giá trị tài sản của VEIL sẽ lớn hơn con số 1 tỷ USD rất nhiều.

Tuy nhiên, do điều lệ hoạt động của quỹ giới hạn không nắm giữ quá 20% tài sản đối với một cổ phiếu nên Dragon Capital liên tục phải bán bớt Vinamilk sau mỗi đợt cổ phiếu này tăng mạnh.

Sau rất nhiều lần bán bớt, hiện VEIL nắm giữ hơn 2% cổ phần của công ty sữa này, trị giá gần 200 triệu USD.

Ngoài Vinamilk, những cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục của VEIL gồm có Ngân hàng Quân đội (MBB), Hòa Phát (HPG), FPT, GAS, ACB, Vietcombank (VCB)… Tổng cộng 10 cổ phiếu lớn nhất chiếm tới gần 2/3 tài sản của quỹ - đây hầu hết đều là những cổ phiếu có ảnh hưởng lớn nhất tới VN-Index.

Nhìn chung, danh mục của VEIL tập trung vào một số nhóm ngành như thực phẩm – đồ uống, ngân hàng – tài chính và bất động sản.
 
Kiến Khang

Theo Trí thức trẻ
>> Mở tài khoản chứng khoán - Tư vấn đầu tư chứng khoán
 
Top