Không trực tiếp rót tiền mua cổ phiếu Việt Nam nhưng quỹ từ thiện của Bill Gates đã mua và trở thành cổ đông lớn của quỹ đầu tư lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.


Cách đây ít ngày, Quỹ tín thác Bill & Melinda Gates Foundation Trust thuộc quản lý của vợ chồng tỷ phú Bill Gates đã chi thêm khoảng hơn 12 triệu USD để gia tăng sở hữu tại Vietnam Enterprise Investment Ltd (VEIL) – quỹ lớn nhất đang đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Sao giao dịch này, Bill & Melinda Gates Foundation Trust là một trong những cổ đông lớn nhất của VEIL với tỷ lệ sở hữu 11,34% - tương ứng lượng chứng chỉ quỹ có trị giá gần 88 triệu USD (gần 2.000 tỷ đồng).

Đi vào hoạt động từ tháng 7/1995 và hiện đang quản lý khối tài sản ròng trị giá 915 triệu USD, VEIL hiện là quỹ đầu tư lâu đời nhất và lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Quỹ được quản lý bởi công ty quản lý quỹ Dragon Capital.

Danh mục của VEIL gồm hầu hết các cổ phiếu bluechips có ảnh hưởng nhất trên 2 sàn như Vinamilk, MBBank, Hòa Phát, FPT, PV Gas… Từ đầu năm đến nay, NAV của quỹ đã tăng trưởng 15,3%, cao hơn mức tăng 11,6% của VN-Index.

Mặc dù không trực tiếp đầu tư vào các cổ phiếu Việt Nam nhưng việc lựa chọn đầu tư vào VEIL, quỹ đầu tư rất am hiểu và phản ánh khá rõ nét thị trường Việt Nam cho thấy chứng khoán Việt Nam phần nào đã nhận được sự quan tâm của Bill Gates và các cộng sự cũng như giới quản lý quỹ toàn cầu.

Đặc biệt, các quỹ đầu tư chuyên đầu tư vào thị trường mới nổi và thị trường biên đến từ Mỹ cũng đang có xu hướng phân bổ tỷ trọng tài sản lớn hơn cho thị trường Việt Nam.


Quỹ từ thiện 40 tỷ đô

Bill & Melinda Gates Foundation (BMGF) được thành lập từ năm 2000, hiện là quỹ từ thiện có quy mô lớn nhất thế giới với nguồn tài chính phần lớn đến từ tài sản do vợ chồng tỷ phú Bill Gates quyên góp. Mục tiêu chính của quỹ là nâng cao chất lượng y tế và giảm nghèo đói trên toàn cầu, cũng như giúp gia tăng cơ hội học tập và tiếp cận công nghệ thông tin tại Mỹ.

Nguồn tài chính của BMGF được quản lý thông qua Bill & Melinda Gates Foundation Trust. Tính đến cuối năm 2015, tổng giá trị tài sản ròng của quỹ tín thác này đạt 39,5 tỷ USD. Chiếm gần một nửa danh mục đầu tư của quỹ tín thác này là 2 khoản đầu tư vào cổ phiếu Berkshire Hathaway – tập đoàn của Warren Buffett - trị giá 9,8 tỷ USD và 8,6 tỷ USD trái phiếu của chính phủ Mỹ.

Sở dĩ quỹ nắm giữ rất nhiều cổ phiếu Berkshire Hathaway là do tỷ phú Warren Buffett cũng là một trong những người quyên góp chính cho quỹ, bên cạnh vợ chồng Bill Gates.

Trong năm 2015, Bill & Melinda Gates Foundation Trust nhận được 2,9 tỷ USD tiền quyên góp nhưng bị lỗ 2,1 tỷ USD từ hoạt động đầu tư (năm 2014 lãi 2,9 tỷ). Đồng thời, quỹ đã chuyển cho Bill & Melinda Gates Foundation gần 4,7 tỷ USD để thực hiện các hoạt động từ thiện.

Theo dữ liệu realtime của Forbes, hiện Bill Gates vẫn là người giàu nhất thế giới với khối tài sản đạt 78,2 tỷ USD tính đến ngày 9/8/2016. Phần lớn tài sản của ông được quản lý thông qua một công ty đầu tư mang tên Cascade Investment.
 

Danh mục đầu tư của Cascade Investment và Bill & Melinda Gates Foundation Trust có khá nhiều điểm tương đồng.
Trí thức trẻ/CafeF
>> Mở tài khoản chứng khoán - Tư vấn đầu tư chứng khoán

 
Top