Hoàn toàn đi ngược lại thị trường, Buffett tăng số lượng cổ phần nắm giữ tại Apple thêm 55%, từ 9,81 triệu lên 15,23 triệu cổ phiếu. Quỹ của Buffett cũng mua vào một khối lượng cổ phiếu hãng bán lẻ Wal-Mart.

Hôm qua, nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu Apple được một phen chấn động với thông tin rằng quỹ Berkshire Hathaway của nhà tiên tri xứ Omaha Warren Buffett mua vào một số lượng cực lớn cổ phiếu Apple, trong khi đó một số nhà đầu tư khác tiêu biểu như Scion Asset Management – quỹ đầu tư của Michael Burry lại đồng loạt bán tháo.

Hôm thứ 2, một vài quỹ đầu tư tổ chức khác cũng báo cáo nâng tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu Apple thông qua hồ sơ gửi Ủy ban chứng khoán Mỹ. Có thể thấy, một kiểu đầu tư mới đang nổi lên: Đầu tư vào cổ phiếu công ty tăng trưởng chậm nhưng có nguồn tiền dồi dào và chi trả cổ tức cao, thay vì các công ty tăng trưởng nóng và tất nhiên đi kèm với rủi ro cao.

Các nhà quản lý quỹ đầu tư rút cổ phần tại Apple vào đúng ngày báo cáo lợi nhuận quý II. Một số cái tên lớn có quỹ đầu tư Soros Asset Management của thiên tài bán khống Geroge Soros, quỹ Greenlight Capital của David Einhorn, và quỹ Tiger Global Management. 1 tháng trước, thiên tài đầu tư Carl Icahn chính là người tiên phong cho làn sóng bán tháo cổ phiếu Apple do những lo ngại về tốc độ tăng trưởng của hãng này.

Sáng lập viên quỹ Scion - Michael Burry, nhân vật chính trong bộ phim “The Big Short” - là một trong số những nhà đầu tư đầu tiên nhìn thấy trước cuộc khủng hoảng nhà đất là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Giống như Apple, quỹ đầu tư Scion có trụ sở tại Cupertino, California. Quỹ này bán tháo toàn bộ 75.000 cổ phiếu Apple và đồng thời mua vào cổ phiếu Alphabet. Theo thông tin trên hồ sơ 13F, Scion mua 15.000 cổ phiếu của Alphabet.

Sau động thái mua vào của Warren Buffett, giá cổ phiếu Apple tăng nhẹ, lên khoảng 109,90 USD/cổ. Kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu hãng này tăng 4%, trong khi chỉ số DJIA bao gồm mã cổ phiếu của Apple tăng 7%.

Hoàn toàn đi ngược lại thị trường, Buffett tăng số lượng cổ phần nắm giữ tại Apple thêm 55%, từ 9,81 triệu lên 15,23 triệu cổ phiếu. Quỹ của Buffett cũng mua vào một khối lượng cổ phiếu hãng bán lẻ Wal-Mart.

Chiến lược của Buffett thường bao gồm cả việc mua vào cổ phiếu hàng tiêu dùng và những công ty làm ăn ổn định, đã và sẽ tồn tại lâu dài. Có thể nói rằng, động thái của Buffett đã ngầm thừa nhận khả năng tồn tại lâu dài của tập đoàn công nghệ máy tính 40 tuổi - Apple. Thực tế là, Apple quá phù hợp với chiến lược đầu tư của nhà tiên tri xứ Omaha. Apple chi trả cổ tức rất đều đặn 2,03 USD/cổ phiếu trong năm tài khoá 2015.

Trong quý II, Apple báo cáo lợi nhuận tốt hơn dự kiến tuy nhiên doanh thu từ iPhone tiếp tục giảm so với cùng kỳ sau nhiều năm siêu tăng trưởng. Mặc dù vậy, một số nhà đầu tư bao gồm cả Buffett lại đặt nhiều hy vọng cho sản phẩm sắp tới của hãng.

Liệu kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường của huyền thoại xứ Omaha liệu có còn chính xác. Tất cả sẽ được trả lời sau khi iPhone 7 được tung ra.
Anh Sa
Theo Trí thức trẻ/Market Watch
>> Warren Buffett: Hãy đầu tư càng nhiều càng tốt vào những thứ sau

 
Top