Kiến thức chứng khoán - Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

Thứ Ba, 13 tháng 9, 2016

Hai quỹ ETF mua bán như thế nào trong kỳ cơ cấu danh mục lần này?

SSI Retail Research đã đưa ra những tính toán về việc mua/bán của hai quỹ ETF trong kỳ đảo danh mục quỹ III/2016. 

Cuối tuần qua, quỹ ETF MV Index Solutions (MVIS) chính thức công bố kỳ đảo danh mục quý III/2016 của chỉ số MVIS Vietnam Index.

Theo đó, đúng như dự đoán của nhiều chuyên gia, MVIS Vietnam Index đã thêm cổ phiếu VNM vào danh mục, bên cạnh đó một cổ phiếu nước ngoài là MCNEX CO LTD (cổ phiếu của Hàn Quốc) cũng được thêm vào. Trong khi đó MVIS Vietnam Index đã bất ngờ loại ra hai cổ phiếu là PVT và SHB. Tỷ trọng của VNM trong danh mục của VNM ETF sẽ là 8%.

Trước đó một tuần, quỹ FTSE ETF cũng đã thêm VNM và HSG vào danh mục FTSE Vietnam Index trong khi loại TTF.

Việc VNM lọt vào rổ chỉ số FTSE Vietnam Index nằm trong dự đoán của nhiều quỹ đầu tư. Doanh nghiệp đầu ngành sữa này vừa được nới room lên 100%, nên room dành cho NĐT nước ngoài tăng lên thêm 5%, vừa đủ tiêu chuẩn để được vào rổ ETF. Theo nhận định của một chuyên gia phân tích, VNM là cổ phiếu có vốn hóa cao nhất thị trường, với việc được vào quỹ ETF thì VNM sẽ chiếm khoảng 15% NAV trong danh mục của FTSE.

Cả 2 quỹ sẽ chốt danh mục vào ngày 16/9/2016. Một số chuyên gia cho rằng, việc thêm vào một lượng lớn VNM, thì nhiều cổ phiếu còn lại trong danh mục sẽ bị bán ra khá mạnh, điều này có thể tác động tiêu cực đến thị trường chung.

Theo tính toán của Bộ phận phân tích khách hàng cá nhân của CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI Retail Research), VNM sẽ được quỹ VNM ETF mua vào khoảng 7,4 triệu cổ phiếu, còn FTSE mua vào 4,2 triệu cổ phiếu, tổng cộng là hơn 11,6 triệu cổ phiếu.

Tính riêng cho quỹ VNM ETF, ngoài VNM họ còn mua thêm vào các cổ phiếu là BVH, VIC, VCG và PVD. Đáng chú ý, VNM và VCG là hai mã duy hiếm hoi được VNM ETF mua vào mạnh trong đợt này, trong khi đó, BVH, VIC và PVD chỉ được mua vào với lượng khá thấp.

Còn đối với FTSE, qũy này chỉ mua thêm vào 3 mã là VNM, HSG và FLC. Trong đó, HSG và FLC được mua thêm vào lần lượt 3,8 triệu cổ phiếu và 1,7 triệu cổ phiếu.

Ở chiều bán ra, SHB và PVT bị loại khỏi danh mục của VNM ETF, còn TTF bị loại khỏi danh mục của FTSE nên các mã này đều sẽ bị hai quỹ ETF bán ra rất mạnh, trong đó, SHB bị bán ra tới hơn 21,7 triệu cổ phiếu, PVT là 12 triệu cổ phiếu, còn TTF sẽ bị bán ra hơn 4,5 triệu cổ phiếu.

Đáng chú ý, mặc dù VIC được quỹ VNM ETF mua vào một lượng nhỏ cổ phiếu, nhưng mã này lại bị FTSE bán ra tới khoảng 4,3 triệu cổ phiếu. STB sẽ bị cả hai quỹ bán ra với tổng cộng hơn 10,88 triệu cổ phiếu. ITA và VCB cũng sẽ bị bán lần lượt 11 triệu cổ phiếu và 4,3 triệu cổ phiếu.
Theo NDH
>> Mở tài khoản chứng khoán - Tư vấn Đầu tư Chứng khoán - Ủy thác đầu tư

Share:

Nổi bật

Giới siêu giàu kiếm tiền từ đâu?

Follow by Email