Kiến thức chứng khoán - Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

Thứ Sáu, 3 tháng 2, 2017

Thị trường chứng khoán sẽ quyết định bữa sáng của Warren Buffett

Mỗi sáng, Buffett sẽ nói với vợ chính xác số tiền lẻ mà bà sẽ giúp ông đặt vào khay giữ cốc trong xe ô tô. Số tiền có thể là 2,61 USD, 2,95 USD hoặc 3,17 USD. “Khi cảm thấy bản thân không thực sự giàu có, tôi sẽ chỉ mua suất ăn có giá 2,61 USD", ông nói.

“Becoming Warren Buffett” (tạm dịch: Trở thành Warren Buffett) là tên của bộ phim tài liệu phát sóng trên kênh truyền hình HBO kể về câu chuyện cuộc đời nhà đầu tư huyền thoại. Khác với nhiều cuốn sách đã viết về bí quyết đầu tư của “nhà tiên tri xứ Omaha”, điểm đặc biệt của bộ phim này là khai thác nhiều hơn về cuộc sống thường nhật, những thói quen được Buffett duy trì suốt nhiều năm nay, kể cả cách ông chọn lựa bữa sáng.

Mở đầu bộ phim, đoàn làm phim trải qua một ngày cùng với vị tỷ phú nay đã 86 tuổi theo đúng như thói quen đã được ông duy trì suốt hơn 50 năm qua, trong đó có 5 phút lái xe từ nhà của ông đến văn phòng làm việc. Trên quãng đường này, ngày nào ông cũng dừng lại ở một điểm để mua đồ ăn sáng: cửa hàng McDonald’s.

Buffett đã tiết lộ cách ông chọn bánh kẹp. Mỗi sáng, ông sẽ nói với vợ chính xác số tiền lẻ mà bà sẽ giúp ông đặt vào khay giữ cốc trong xe ô tô. Số tiền có thể là 2,61 USD, 2,95 USD hoặc 3,17 USD.

“Khi cảm thấy bản thân không thực sự giàu có, tôi sẽ chỉ mua suất ăn có giá 2,61 USD, gồm hai viên chả xúc xích và một lon Coke”, ông giải thích. Suất ăn 3,17 USD có một miếng thịt xông khói, trứng và bánh quy phô mai. Nhưng khi thị trường giảm điểm, Buffett sẽ chuyển sang lựa chọn 2,95 USD gồm một chiếc bánh muffin xúc xích với trứng và phô mai.

Sau khi mua bữa sáng, ông sẽ ăn sáng ngay tại bàn làm việc và 1 lon Coca Cola là thứ không thể thiếu. Mỗi ngày ông thường uống hết khoảng 5 lon Coca, và con gái ông là Susan Buffett từng tiết lộ với Business Insider rằng cha cô vẫn mua những lon nước này từ các cửa hàng bình thường, với giá bán lẻ như những người khác dù ông là cổ đông lớn nhất của hãng.

Trong bộ phim này, Susan cũng chia sẻ về một điều sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên: con gái của Buffett không hề biết bố mình là một tỷ phú giàu có cho đến khi ngoài 20 tuổi và thậm chí cô biết điều này qua một bài báo trên tờ Wall Street Journal chứ không phải từ bố mẹ.

"Khi chúng tôi lớn lên, bố tôi không có nhiều tiền và ông cũng không nổi tiếng. Chúng tôi không hề cảm thấy có điều gì khác biệt. Bố tôi tới văn phòng làm việc mỗi ngày, sau đó trở về nhà và ngồi vào bàn ăn tối cùng gia đình. Sau đó ông lên gác và đọc sách suốt cả buổi tối. Cuộc sống hoàn toàn giống như bao người khác. Ngày nay bố tôi vẫn sống trong ngôi nhà xưa cũ và đồ đạc trong căn nhà gần như không hề thay đổi".

Susan nhớ lại rằng những dấu hiệu đầu tiên cho thấy bố mình "ăn nên làm ra" là khi mẹ cô bắt đầu thực hiện chương trình cấp học bổng khi cô đang học trung học. Và Susan càng cảm thấy kỳ lạ hơn khi Adam Smith - tác giả của "Supermoney", cuốn sách nổi tiếng về ngành tài chính - gõ cửa nhà cô.

>> Warrent Buffet - Hãy sống thật giản dị và không ngừng đầu tư cho cuộc đời mình


Theo Trí thức trẻ/Business Insider
Share:

Nổi bật

Giới siêu giàu kiếm tiền từ đâu?

Follow by Email