Kiến thức chứng khoán - Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

Thứ Tư, 1 tháng 3, 2017

Nhờ Trump, chứng khoán Mỹ lập kỷ lục liền 12 phiên

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, với chỉ số công nghiệp Dow Jones lập kỷ lục phiên thứ 12 liên tiếp, sau khi Tổng thống Donald Trump nói sẽ công bố kế hoạch đầu tư lớn cho cơ sở hạ tầng vào ngày thứ Ba.
 Các nhà giao dịch trên sàn chứng khoán NYSE ở New York, Mỹ, ngày 27/2 - Ảnh: Reuters.
Hãng tin Reuters cho biết, chuỗi phiên lập kỷ lục trên của Dow Jones là sự lặp lại thành tích đã được thiết lập vào năm 1987. Cổ phiếu hãng hàng không Boeing và tập đoàn y tế UnitedHealth là hai trong số những cổ phiếu góp phần đưa chỉ số này tăng điểm trong phiên giao dịch đầu tuần.

Chỉ số S&P 500 cũng chốt phiên ở mức điểm kỷ lục. Nhóm cổ phiếu tăng điểm mạnh nhất thuộc S&P 500 là cổ phiếu năng lượng, với mức tăng 0,9%.

Trong cuộc gặp với thống đốc các tiểu bang tại Nhà Trắng vào ngày thứ Hai, ông Trump còn nói ông dự định tăng chi tiêu quốc phòng với mức tăng “lịch sử” hơn 9%. Tân Tổng thống cũng cho biết chính quyền của ông sẽ “nhanh tay” trong vấn đề cải cách các quy chế giám sát.

Trước đó cùng ngày, một quan chức ngân sách thuộc Nhà Trắng nói ông Trump sẽ đề xuất Quốc hội Mỹ tăng chi tiêu của Lầu Năm Góc trong tài khóa tới thêm 54 tỷ USD, song song với cắt giảm một khoản tương tự từ các lĩnh vực ngoài quốc phòng, bao gồm giảm mạnh viện trợ nước ngoài.

Hiện ông Trump chưa công bố kế hoạch cuối cùng về ngân sách liên bang. Kế hoạch tăng mạnh ngân sách quốc phòng mà ông đề cập là một phần trong dự thảo ngân sách mà ông sắp trình lên Quốc hội Mỹ. Đảng Cộng hòa của Trump đang nắm quyền kiểm soát Quốc hội, nhưng các cuộc đàm phán ngân sách với các nghị sỹ vẫn có thể mất vài tháng.

Theo dự kiến, vào tối ngày thứ Ba theo giờ địa phương, tức sáng ngày thứ Tư theo giờ Việt Nam, ông Trump sẽ đọc thông điệp liên bang đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ. Giới đầu tư đang chờ đợi thông điệp này để tìm kiếm những thông tin cụ thể hơn về các kế hoạch của Trump bởi thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm mạnh kể từ khi ông trúng cử Tổng thống vào hôm 8/11 năm ngoái.

“Mọi thứ trong chương trình nghị sự của Trump đang dịch chuyển, nhưng chúng ta sẽ có một bức tranh rõ ràng hơn sau đêm mai để xác định nên mua hay nên bán”, ông Bucky Hellwig, Phó chủ tịch cấp cao công ty BB&T Wealth Management, nhận xét.

Ông Hellwig và các nhà phân tích khác nói rằng nhiều khả năng thông điệp liên bang của ông Trump sẽ khiến thị trường tăng điểm hơn là giảm điểm, xét tới cách mà thị trường phản ứng với những gì Tổng thống Mỹ nói trong những tuần gần đây.

Cổ phiếu của các công ty quốc phòng như Boeing, Raytheon, General Dynamics, và Lockheed Martin đồng loạt tăng điểm sau khi ông Trump nói sẽ tăng kỷ lục chi tiêu quốc phòng. Cổ phiếu Boeing chốt phiên tăng 1,1%, trong khi cổ phiếu UnitedHealth tăng 1,4%.

Khép lại ngày giao dịch, Dow Jones tăng 0,08%, S&P 500 tăng 0,1%, còn Nasdaq tăng 0,28%.

Trong chuỗi 12 phiên lập kỷ lục vào năm 1987, Dow Jones tăng tổng cộng 9,2%. Trong chuỗi phiên lập kỷ lục hiện nay, chỉ số này mới chỉ tăng được 3,9%.
Kể từ cuộc bầu cử 8/11, S&P 500 đã tăng 10,8%. Tuy nhiên, tốc độ tăng đã chậm lại từ đầu năm nay.

Cách đây ít tuần, ông Trump hứa sẽ sớm công bố những cải cách “mang tính hiện tượng” về thuế. Nhờ đó, thị trường Mỹ tăng điểm trở lại sau một đợt chững.
Vneconomy
Share:

Nổi bật

Giới siêu giàu kiếm tiền từ đâu?

Follow by Email