Kiến thức chứng khoán - Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

Thứ Ba, 7 tháng 3, 2017

Thời đại công nghệ lên ngôi, ngay cả đến lời khuyên của huyền thoại Warren Buffett cũng không còn đúng nữa?

Việc áp dụng thuật toán và kỹ thuật để xây dựng danh mục đã xuất hiện từ lâu trên thị trường chứng khoán, nhưng phải đến vài năm gần đây mới thực sự nở rộ. Họ đã chứng minh rằng, lời khuyên của Warren Buffett đã không còn đúng nữa.

Warren Buffett vẫn hay khuyên nhà đầu tư hãy đầu tư danh mục nghỉ hưu của bạn vào một quỹ chỉ số S&P 500. Tuy nhiên, đã có ít nhất là một cố vấn tài chính cho rằng tư tưởng của Warren Buffett đã không còn phù hợp.

Chiến lược này “không còn đúng nữa. Bạn còn có thể làm được nhiều hơn thế”, Jon Stein – CEO kiêm sáng lập viên Betterment – một công ty tư vấn tài chính sử dụng thuật toán máy tính quản lý hơn 8 tỷ USD tài sản - trả lời CNBC gần đây.

Stein nói rằng các danh mục của Betterment có thể đánh bại một quỹ chỉ số S&P 500 theo thời gian bởi Betterment tối ưu hóa thuế để thúc đẩy thành tích.

Betterment ước tính với chiến lược bán lỗ cổ phiếu để giảm thuế, công ty có thể đem về thêm 0,77% lợi nhuận sau thuế hàng năm cho mỗi khách hàng. Bên cạnh đó, bằng cách kết hợp tự động giữa các tài khoản có thể đánh thuế và được hoãn thuế, công ty này có thể đem về thêm 0,1-0,82% lợi nhuận một năm.

Nhiều công ty cố vấn tài chính sử dụng thuật toán trong đó có Betterment, Charles Schwab và Wealthfront cung cấp công cụ tự động bán lỗ để hưởng thuế thấp.

Bán lỗ để hưởng thuế thấp là một kỹ thuật giảm thuế trong khi vẫn duy trì rủi ro và lợi nhuận kỳ vọng của danh mục bằng cách bán một cổ phiếu đã lỗ nhằm giảm thuế đánh vào lời vốn hoặc khoản thu nhập tăng thêm bị đánh thuế.

Cụ thể, một nhà đầu tư thu lời vốn 15.000 USD và thuộc vào hạng mục tính thuế cao nhất là 20% - tương đương với 3.000 USD. Nhưng nếu anh ta bán đi cổ phiếu XYZ để chịu lỗ 7.000 USD. Như vậy lời vốn ròng của người này sẽ là 15.000 USD – 7.000 USD= 8.000 USD. Điều đó có nghĩa là anh ta sẽ chỉ phải trả 1.600 USD cho phần lời vốn của mình. Nếu nhà đầu tư đó vẫn muốn nắm giữ cổ phiếu XYZ, anh ra có thể mua thông qua cổ phiếu của một quỹ ETF theo dõi ngành hoạt động của cổ XYZ.

“Bán lỗ để hưởng thuế không có tác dụng trong trường hợp tài sản của bạn vẫn đang nằm trong các chương trình đầu tư cá nhân IRA”, Scott Smith – giám đốc công ty nghiên cứu dịch vụ tài chính Cerulli Associates cho biết.

Bởi lẽ, chương trình đầu tư cá nhân và chương trình nghỉ hưu như được hoãn thuế. Tức là, người A có thu nhập là 2.000 USD và người đó bỏ 500 USD vào tài khoản IRA hay 401(k), trong tháng đó người A chỉ phải đóng thuế thu nhập là 1.500 USD. Đến khi về hưu, người A muốn rút tiền ra tiêu, số tiền lúc đó mới bị tính thuế. Đối với đối với các tài khoản đầu tư cá nhân Roth IRA và Roth 401(k), khoản đóng góp ban đầu bị đánh thuế do đó khoản rút ra được miễn thuế.

Các cố vấn tài chính sử dụng thuật toán có thể tạo ra các danh mục đa dạng hơn thay vì một quỹ chỉ số S&P 500. Hầu hết các dịch vụ tự động xây dựng thêm vào danh mục đầu tư các quỹ chỉ số có chi phí thấp.

Dựa trên những thắc mắc của khách hàng về rủi ro, một danh mục quỹ được xây dựng. Lợi nhuận cho các danh mục này có thể khác nhau, tùy thuộc vào chiến lược đầu tư và nguồn quỹ.

Những dịch vụ cố vấn tài chính sử dụng thuật toán này có mức sàn đầu tư thấp, trong khi nhà đầu tư sẽ cần ít nhất 3.000 USD để đầu tư vào quỹ chỉ số S&P 500 của Vanguard. Bên cạnh đó, nếu nhà đầu tư phải trả cho các cố vấn tài chính truyền thống là 1% thì họ chỉ cần trả cho các cố vấn tài chính sử dụng thuật toán từ 0,25 - 0,5%.

Anh Sa
Theo Trí thức trẻ/CNBC
Share:

Nổi bật

Giới siêu giàu kiếm tiền từ đâu?

Follow by Email