Kiến thức chứng khoán - Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

Thứ Hai, 27 tháng 3, 2017

Trái phiếu doanh nghiệp, kênh đầu tư hấp dẫn với nhà đầu tư cá nhân

Xu hướng phát hành trái phiếu doanh nghiệp có xu hướng gia tăng trong các năm gần đây. Với mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp như hiện nay thì kênh gửi tiết kiệm đã giảm sức hấp dẫn với khách hàng cá nhân. 


Trước đây các kênh đầu tư khác đối với nhà đầu tư cá nhân thường có tính rủi ro cao như cổ phiếu, bất động sản, vàng…trong khi đó kênh đầu tư có tính an toàn cao mức sinh lời tốt như trái phiếu doanh nghiệp thì hầu như chỉ dành cho các nhà đầu tư tổ chức.

Nguyên nhân do khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp thì các tổ chức có đủ nguồn lực để nghiên cứu sâu về doanh nghiệp cũng như các điều khoản chi tiết của trái phiếu.

Ngoài ra, giá trị mỗi đợt phát hành trái phiếu là khá lớn, chưa phù hợp với tiềm lực tài chính của các nhà đầu tư cá nhân. Do đó cần phải có một tổ chức trung gian đứng ra tìm kiếm doanh nghiệp tốt, tư vấn, bảo lãnh phát hành cho các nhà đầu tư cá nhân.

VCBS là một trong những công ty tiên phong trên thị trường trong việc tư vấn, bảo lãnh phát hành trái phiếu cho nhà đầu tư cá nhân. VCBS cũng là công ty chứng khoán đầu tiên phát hành trái phiếu cho khách hàng cá nhân với kết quả rất thành công khi cả 2 đợt phát hànhvới tổng khối lượng lên tới 500 tỷ đồng đều được đăng ký mua hết chỉ trong vòng vài ngày.

Đây là một sản phẩm trái phiếu có lãi suất tốt và đặc biệt sẽ được cầm cố tại bất kỳ chi nhánh nào của Vietcombank để mua cổ phiếu.

Gần đây, trong quý 3 năm 2016, VCBS vừa phát hành thành công hai trái phiếu doanh nghiệp với mệnh giá khoảng 300 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân. Lãi suất các trái phiếu này đều khá hấp dẫn, lãi biên khoảng 2,5%-3% so với lãi suất huy động bình quân tiền gửi kỳ hạn 12 tháng của 4 ngân hàng lớn.

Cụ thể trong tháng 6, VCBS đã phát hành thành công trái phiếu Công ty Cổ phần Logistics Hàng không (ALS) kỳ hạn 3 năm. Đây là một doanh nghiệp có triển vọng tăng trưởng rất tốt khi sở hữu nhà ga hàng hóa hàng không lớn nhất Việt Nam.

Trong tháng 9 và tháng 11, VCBS cũng đã tư vấn phát hành thành công 2 đợt trái phiếu của một doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam là công ty cổ phần Masan (MIC) kỳ hạn 2 năm.

Đặc biệt, VCBS cùng VCB đã phát hành thành công 8.000 tỷ đồng trái phiếu Vietcombank, trong đó 2.000 tỷ đồng trái phiếu phát hành thành công ra công chúng.

Đây là đợt phát hành trái phiếu ra công chúng đầu tiên của một ngân hàng và rất thành công. Đầu năm 2017 VCBS đang tư vấn và bảo lãnh phát hành trái phiếu Ngân hàng Việt Á, FE Credit, MIC_01_2017, thủy điện Dakrong. Trong thời gian tới VCBS có nhiều kế hoạch tư vấn, bảo lãnh phát hành trái phiếu các công ty hàng đầu cho khách hàng cá nhân. Đây cũng là lần đầu tiên nhà đầu tư cá nhân có cơ hội tiếp cận trái phiếu của một ngân hàng lớn và uy tín như Vietcombank.

Mục đích lớn nhất của các đợt phát hành này là mong muốn của VCBS sẽ cung cấp nhiều sản phẩm, đa dạng hóa danh mục đầu tư của nhà đầu tư cá nhân, giúp khách hàng vừa an toàn vừa có lợi nhuận tốt.

Trước đây việc bán lại trái phiếu trước ngày đáo hạn là rất khó, thì hiện nay VCBS đã hỗ trợ việc bảo đảm thanh khoản cho tất cả các trái phiếu doanh nghiệp mà VCBS tư vấn phát hành.

Việc VCBS là trung gian mua bán thứ cấp trái phiếu doanh nghiệp mình tư vấn phát hành sẽ giúp trái chủ giảm rủi ro thanh khoản cũng như tạo lập thị trường trái phiếu thứ cấp để tạo sức hấp dẫn cho trái phiếu.

Ngoài ra, sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp phát hành cho nhà đầu tư cá nhân có thể được cầm cố, vay để giao dịch ký quỹ.

Nhờ đó, trái phiếu doanh nghiệp trở thành sản phẩm rất linh hoạt cho các nhà đầu tư chứng khoán khi vừa đượchưởng lãi suất cao của trái phiếu cũng như cơ hội đầu tư cổ phiếu khi thị trường chứng khoán có xu hướng tăng.

Giờ đây khách hàng cá nhân đã có thể trở thành trái chủ của các doanh nghiệp hàng đầu và có tiềm năng tăng trưởng tốt, cơ hội vốn trước đây chỉ có các định chế tài chính mới có cơ hội tiếp cận.Doanh nghiệp phát hành trái phiếu cũng có cơ hội tiếp cận với nhóm khách hàng cá nhân đa dạng.

Do đó, lãi suất trái phiếu doanh nghiệp mặc dù cao hơn nhiều lãi suất ngân hàng nhưng nhà đầu tư ngày càng đòi hỏi cao hơn với chất lượng trái phiếu doanh nghiệp.

Ngoài việc tổ chức phát hành phải là những doanh nghiệp lớn, uy tín, nhiều tiềm năng tăng trưởng thì uy tín của tổ chức tư vấn phát hành và cấu trúc sản phẩm trái phiếu cũng được nhà đầu tư cá nhân quan tâm nhiều.

* Tác giả bài viết hiện là Trưởng phòng Tư vấn tài chính doanh nghiệp VCBS>> Liên hệ Mua bán cổ phiếu - Tư vấn đầu tư - Ủy thác đầu tư

Vneconomy
Share:

Nổi bật

Giới siêu giàu kiếm tiền từ đâu?

Follow by Email