Kiến thức chứng khoán - Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

Thứ Bảy, 25 tháng 3, 2017

Ưu thế thuộc về đầu cơ

Mặc dù VN-Index đang quanh quẩn tại vùng 710-715 điểm nhưng rất nhiều cổ phiếu đã thiết lập một mặt bằng giá mới.


Trong khi không ít cổ phiếu bất động sản đã tăng giá 40-50% so với cách đây ba tháng, thì nhiều nhóm cổ phiếu khác lẳng lặng đi lên mỗi tuần một chút, cuối cùng cũng đạt mức tăng trưởng 10-15%.

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục là nhóm đì đẹt nhất trừ ACB trên sàn Hà Nội. Sau thông tin trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 10% cho năm 2016 và việc xử lý những khoản nợ liên quan đến ông Nguyễn Đức Kiên diễn ra thuận lợi hơn, ngày 21-3-2017 ACB đã có một phiên giao dịch với khối lượng khớp lệnh trên 10 triệu đơn vị, giá đóng cửa ở 25.000 đồng/cổ phiếu, cao nhất trong vòng ba năm trở lại đây. Sự bứt phá của ACB ngay lập tức ảnh hưởng tích cực đến Hnx-Index, giúp chỉ số này vượt qua mức cản mạnh 88 điểm và qua mốc 90 điểm, mức cao nhất kể từ năm 2012. Hnx-Index đang đứng trước triển vọng quay lại ngưỡng 100 điểm và điều này phụ thuộc rất lớn vào các cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm tại đây như ACB, SHB, VNR và nhóm cổ phiếu dầu khí.

Giờ đây đã có thể khẳng định trường phái đầu cơ đang vượt lên đầu tư. Dòng tiền chảy mạnh vào những cổ phiếu đã giảm sâu và với kết quả kinh doanh năm 2016 ít nhiều được cải thiện (mới chỉ là sự cải thiện từ mức thấp và các chỉ số cơ bản vẫn còn nhiều vấn đề phải bàn). Phần lớn các cổ phiếu này có thị giá dưới 10.000 đồng hoặc trên mệnh giá không đáng kể. Phải thừa nhận có những cổ phiếu đã bị thị trường lãng quên quá lâu, nên giá trị thực của chúng đang thấp hơn đáng kể so với thị giá. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu có liên quan đến M&A, chuyển nhượng thanh lý tài sản mang lại khoản lợi nhuận bất thường cho doanh nghiệp được chú ý đặc biệt.
 
Mặt khác, kể từ đầu tháng 3-2017, có thể nhờ đợt tái cơ cấu danh mục đầu tư quí đầu năm của các quỹ ETFs, thanh khoản của thị trường đã đạt một tầm cao mới với nhiều phiên khớp lệnh 200 triệu đơn vị chỉ riêng tại Hose. Sự có mặt của tiền ký quỹ là điều không tránh khỏi, nhưng theo nhận định của một số nhà môi giới hàng đầu, tiền nhàn rỗi đã thấy có dấu hiệu chuyển sang chứng khoán. Tuy nhiên để xác nhận liệu sự dịch chuyển dù mới ở mức độ khiêm tốn này có thực và bền vững, cần thêm nhiều thời gian.

Có một thực tế là dòng tiền không san sẻ đều cho tất cả các nhóm cổ phiếu, mà tập trung vào một số cổ phiếu đầu cơ, nên sự lệch pha thể hiện rõ ràng. Như vậy việc chọn lựa cổ phiếu để giải ngân và nắm giữ đối với nhà đầu tư hiện quan trọng hơn sự biến động của VN-Index. Chỉ số chạy lên hay lùi xuống phụ thuộc vào các mã vốn hóa lớn trong khi động lực cho các mã này chuyển động đang thiếu vắng. Vì thế sự biến động của nhóm cổ phiếu đầu cơ thị giá nhỏ không “hề hấn” gì đến thị trường. Những phiên cổ phiếu cao su hay hàng hóa giao dịch mạnh, thậm chí cả khi dòng tiền đổ vào cổ phiếu xây dựng, bất động sản, VN-Index cũng không “nhúc nhích” là bao. Điều dễ phỏng đoán là tới đây chỉ số có thể giậm chân tại chỗ bất chấp tiền đầu cơ liên tục luân chuyển giữa các cổ phiếu đầu cơ.

Nếu dự báo này diễn ra, các tổ chức đầu tư sẽ lâm vào tình cảnh khó xử khi danh mục của họ thường bao gồm cổ phiếu vốn hóa lớn và giá trị tài sản ròng của họ phải cân bằng với chỉ số. Muốn đẩy chỉ số, họ sẽ không chạy theo nhà đầu tư cá nhân để giải ngân vào cổ phiếu đầu cơ, mà phải đẩy các mã vốn hóa lớn. Tìm đâu nguồn tiền mới cho động thái này là việc không đơn giản. Hơn nữa dữ liệu của Hose chỉ ra một số tổ chức ngoại vẫn đang thoái vốn khỏi một số cổ phiếu như VNM, MSN, BVH, GAS, VIC, HPG... Trường hợp của HPG rất đáng quan tâm khi giá cổ phiếu đã không thay đổi nhiều bất chấp thông tin chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 50%, phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu và lợi nhuận cao trong hai tháng đầu năm. Việc đầu tư dự án 52.000 tỉ đồng (ngân hàng VietinBank cam kết cho vay 10.000 tỉ đồng) có lẽ đã khiến giới đầu tư băn khoăn. Đó không chỉ là dự án khổng lồ mà còn có thể là tâm tư của những nhà đầu tư về sản xuất thép.

Trong trung hạn VN-Index đang đứng trước vận hội lên 720 điểm, đỉnh cao nhất của chín năm. Sự leo dốc của cổ phiếu ACB có thể là một “dây nổ” châm ngòi cho cổ phiếu ngân hàng. Nếu được dẫn dắt bởi cổ phiếu ngân hàng trong một số phiên thì chỉ số sẽ khởi sắc. Thị trường cần sự đồng tâm hiệp lực của tất cả các chủ thể để tăng trưởng. Nhà đầu tư cá nhân đang “chăm chút” cho cổ phiếu đầu cơ, còn các quỹ cần lãnh trách nhiệm với cổ phiếu vốn hóa lớn. Một sự phân công mặc nhiên, bất thành văn đang dần hình thành.


>> Liên hệ Mua bán cổ phiếu - Tư vấn đầu tư - Ủy thác đầu tư
TBKTSG
Share:

Nổi bật

Giới siêu giàu kiếm tiền từ đâu?

Follow by Email