Kiến thức chứng khoán - Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

Thứ Ba, 11 tháng 4, 2017

Bài học từ đầu tư cổ phiếu Vietnam Airlines: Đầu tư vào hên xui, thị trường sẽ trả lại may, rủi

Cổ phiếu mua vào phiên 3/4 đã về tài khoản và nhà đầu tư đã và đang thua lỗ khá nặng nề. Đầu tư vào hên xui, thị trường sẽ trả lại may, rủi và cái giá của nó là những đồng tiền mồ hôi, nước mắt có thể sẽ bị mất đi nhanh chóng, nhanh hơn khi bạn kiếm được tiền rất nhiều.

 

Phiên giao dịch 3/4, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines đã tăng mạnh, bứt phá khỏi cả tuần giảm điểm đằng đẵng suốt một thời gian dài trước đó.

Việc cổ phiếu HVN tăng mạnh phiên hiếm hoi hôm đó được nhiều người lý giải là do hãng hàng không này có thể sẽ được hưởng lợi từ việc áp sàn, trần giá vé máy bay đang gây rúng động dư luận. Ngay lập tức, nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán phản ứng với thông tin và rót tiền mua cổ phiếu.

Điều đáng nói là, lâu nay, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines liên tục sụt giảm do nỗi lo về thị phần và lợi nhuận của công ty hàng không hàng đầu Việt Nam này đang giảm sút. Thậm chí, quý IV/2016 vừa qua còn thua lỗ đến 444 tỷ đồng. Tỷ giá cũng làm cho đôi cánh của Vietnam Airlines nặng trĩu trong năm 2017 này khi mà dư nợ của công ty vẫn lớn. Rủi ro tỷ giá khiến nhà đầu tư dần e ngại cổ phiếu HVN.

Hay nói dễ hiểu hơn, nhà đầu tư đã rót tiền mua cổ phiếu HVN phiên ngày ¾ với tâm lý trông chờ vào vận may sẽ đến: Nếu việc áp giá sàn, giá trần vé máy bay được thực hiện thì cổ phiếu này sẽ bứt phá mạnh mẽ.

Nhưng, vận may có lẽ khó lòng đến được với cổ đông HVN khi mà những ý kiến trái chiều xung quanh việc áp giá sàn, giá trần vé máy bay lại đang nghiêng về phương án: mọi thứ nên như cũ. Áp sàn, áp trần giá vé không còn phù hợp với thông lệ quốc tế và không phù hợp với xu thế cạnh tranh…
Sau thông tin vận may khó đến, cổ phiếu HVN nhanh chóng lao dốc sau đó. 3 phiên liên tiếp sau đó, cổ phiếu HVN đã giảm tổng cộng 2.100 đồng tương đương mức giảm gần 6% chỉ trong vòng 3 phiên giao dịch. Những cổ đông mua cổ phiếu với tâm lý “ăn may” đã ngay lập tức gặp “rủi” vì thông tin có lợi khó lòng thành hiện thực.

Trong đầu tư, sai lầm lớn nhất là nhà đầu tư bị yếu tố cảm xúc chi phối. Đôi khi, họ hành động quá vội vàng và “đánh bạc” với túi tiền của mình. Khi mua một cổ phiếu giá cao do hưng phấn hoặc lạc quan thái quá, đồng nghĩa với việc bạn đã phải trả giá cao hơn cho phần cảm xúc hưng phấn đó, giá cổ phiếu phản ánh nội tại và khả năng tăng trưởng doanh nghiệp và đi kèm thêm một phần cảm xúc của bạn.

Phiên giao dịch sáng nay, cổ phiếu HVN tiếp tục giảm sau vài phút đầu mở cửa. Cổ phiếu mua vào phiên 3/4 đã về tài khoản và nhà đầu tư đã và đang thua lỗ khá nặng nề. Đầu tư vào hên xui, thị trường sẽ trả lại may, rủi và cái giá của nó là những đồng tiền mồ hôi, nước mắt có thể sẽ bị mất đi nhanh chóng, nhanh hơn khi bạn kiếm được tiền rất nhiều.

Giữ được tiền còn khó hơn kiếm được tiền-nhà đầu tư hãy nhớ lấy điều này trước khi “đặt cược” vào cuộc chơi may rủi nào đó.

Phương Chi
Theo Trí thức trẻ
Share:

Nổi bật

Giới siêu giàu kiếm tiền từ đâu?

Follow by Email