Kiến thức chứng khoán - Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

Thứ Ba, 4 tháng 4, 2017

Cận kề nguy cơ phá sản và chỉ được giao dịch 1 phiên mỗi tuần nhưng cổ phiếu này đã tăng gấp đôi chỉ trong 1 tháng

Kể từ tháng 2 tới nay, cổ phiếu NTB đã “dậy sóng” khi liên tục tăng trần với dư mua hàng trăm nghìn cổ phiếu dù chỉ được giao dịch mỗi tuần một lần. Tính tới hết phiên giao dịch 31/3, cổ phiếu NTB đã tăng lên 900 đồng, gấp 3 lần so với 2 tháng trước đó (cụ thể là 7 phiên giao dịch).


CTCP Đầu tư Xây dựng và Khai thác Công trình Giao thông 584 (Công ty 584 – Mã CK: NTB) tiền thân là doanh nghiệp nhà nước, trực thuộc TCT Xây dựng Công trình Giao thông 5 (CIENCO 5). Ngành nghề kinh doanh chính là đầu tư các công trình BOT, xây dựng dân dụng, kinh doanh BĐS.

Trước năm 2008, hoạt động kinh doanh của NTB nhìn chung khá ảm đạm và thậm chí nhiều năm thua lỗ. Tuy vậy, trong năm 2008 doanh nghiệp đã có lãi trở lại (dù không nhiều) và đến năm 2009, NTB tiếp tục ghi nhận mức lợi nhuận kỷ lục gần 80 tỷ đồng.

Song hành với mức tăng lợi nhuận, NTB cũng tiến hành tăng vốn “thần tốc” từ 30 tỷ đồng lên 150 tỷ đồng vào đầu năm 2008 và tiếp tục tăng vốn lên 360 tỷ đồng vào năm 2010. Đến tháng 7/2010, NTB chính thức niêm yết trên Sở GDCK TP.HCM (HoSE) với giá chào sàn lên tới 42.000 đồng.

Tuy vậy, kể từ khi lên sàn, hoạt động kinh doanh cũng như giá cổ phiếu NTB đã lao dốc thê thảm. Trong năm 2010, lợi nhuận NTB chỉ còn 38 tỷ đồng – giảm ½ so với năm trước đó và kể từ năm 2011 trở đi, doanh nghiệp này liên tục chìm trong thua lỗ. Do đó, không ít nhà đầu tư đã tỏ ra lo ngại NTB có những dấu hiệu không minh bạch trước khi lên sàn.

Tại ĐHCĐ năm nào NTB cũng cho cổ đông ăn “bánh vẽ” với các dự án BĐS cũng như kế hoạch doanh thu hàng trăm tỷ đồng nhưng trên thực tế gần như không có khả năng thực hiện. Không những vậy, việc vay nợ quá lớn cũng khiến áp lực tài chính tăng cao càng khiến doanh nghiệp chìm trong khốn khó.
NTB liên tục thua lỗ kể từ sau khi lên sàn vào năm 2010
NTB liên tục thua lỗ kể từ sau khi lên sàn vào năm 2010

Năm 2013, NTB lỗ ròng 326 tỷ đồng và doanh nghiệp này đã lập tức bị đẩy xuống Upcom chỉ sau 3 năm hiện diện trên HoSE. Chưa dừng lại, trong năm 2016, NTB tiếp tục rơi vào diện hạn chế giao dịch trên Upcom do liên tục thua lỗ và hiện chỉ còn được giao dịch duy nhất một phiên mỗi tuần vào thứ 6.

Theo BCTC năm 2016 vừa được công bố, NTB tiếp tục ghi nhận khoản lỗ 398 tỷ đồng, nâng tổng số lỗ lũy kế lên 1.227 tỷ đồng, vượt xa vốn chủ sổ hữu. Không những vậy, nhìn vào con số nợ phải trả hơn 4.163 tỷ đồng, lớn hơn tổng tài sản công ty đã khiến không ít chuyên gia phân tích lo ngại nguy cơ phá sản của NTB đang cận kề.

Nhà đầu tư vẫn mạo hiểm “đánh đu” với cổ phiếu NTB

Sau chuỗi ngày “vất vưởng” trên sàn Upcom, cổ phiếu NTB đã “bay hơi” gần hết giá trị và đến đầu năm 2017 chỉ còn giao dịch quanh vùng giá 300 đồng/cp. Mức giá này thậm chí còn không mua nổi…cọng hành.

Tuy vậy, kể từ tháng 2 tới nay, cổ phiếu NTB đã “dậy sóng” khi liên tục tăng trần với dư mua hàng trăm nghìn cổ phiếu dù chỉ được giao dịch mỗi tuần một lần. Tính tới hết phiên giao dịch 31/3, cổ phiếu NTB đã tăng lên 900 đồng, gấp 3 lần so với 2 tháng trước đó (cụ thể là 7 phiên giao dịch).
Cổ phiếu NTB đang dậy sóng Upcom dù chỉ giao dịch 1 phiên/tuần
Cổ phiếu NTB đang "dậy sóng" Upcom dù chỉ giao dịch 1 phiên/tuần

Có thể nói, những nhà đầu tư “mạo hiểm” mua cổ phiếu NTB đã thu về khoản lợi nhuận không hề nhỏ chỉ trong thời gian ngắn. Trên một diễn đàn tài chính, topic về cổ phiếu NTB ngày càng thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư.

Trong đầu tư chứng khoán, lợi nhuận luôn song hành với rủi ro. Do đó, nhà đầu tư cần hết sức thận trọng khi “đánh đu” với cổ phiếu cận kề nguy cơ phá sản như NTB để tránh phải tay trắng trong Uptrend.

>> 15 đức tính của một nhà đầu tư thành công

Hoàng Anh
Theo Trí thức trẻ
Share:

Nổi bật

Giới siêu giàu kiếm tiền từ đâu?

Follow by Email