Kiến thức chứng khoán - Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

Thứ Bảy, 1 tháng 4, 2017

Ngành bảo hiểm sẽ tỏa sáng

Giới phân tích của CTCK Rồng Việt cho rằng trong năm 2017 có thể vẫn sẽ là một năm tốt đối với mã ngành bảo hiểm. Tuy vậy, các cổ phiếu đã tăng nhiều trong 2 năm qua nên cơ hội sẽ chắt chiu, chọn lọc hơn...

http://www.blogchungkhoan.com/2014/09/9-cuon-sach-warren-buffett-cho-rang-ai.html

VN-Index gần đây liên tục tăng nhờ vào các cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc ngành tiêu dùng như MSN, VNM, hay các cổ phiếu nhóm ngân hàng, BĐS, chứng khoán. Một cổ phiếu cũng hay góp mặt vào việc hỗ trợ chỉ số đó là BVH - thuộc ngành bảo hiểm. Tuy nhiên, cổ phiếu ngành bảo hiểm nhìn chung lại không diễn biến tích cực trong thời gian qua. Cụ thể, chỉ số ngành bảo hiểm đã giảm 3,9% trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Các DN bảo hiểm thực sự chỉ bắt đầu hồi phục từ năm 2012 và tăng trưởng mạnh 2 con số từ năm 2014. Thị trường bảo hiểm đang đứng trước có nhiều cơ hội tiếp tục tăng trưởng nhờ tăng trưởng kinh tế ổn định, gia tăng đầu tư vào hạ tầng và các hoạt động đầu tư mở rộng của khu vực tư nhân.

Nói như vậy vì ngành này đang có sự tăng trưởng tốt nhất trong nền kinh tế năm 2016. Doanh thu phí bảo hiểm tăng 22,74% chạm mốc 86 nghìn tỷ đồng. Bảo hiểm nhân thọ chiếm tỷ trọng 58% và tăng 34,6% so với năm 2015. Bên cạnh đó, thu nhập phí bảo hiểm phi nhân thọ cũng tăng 15,9%, cao nhất trong vòng 5 năm. Theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, bảo hiểm phi nhân thọ sẽ tăng trưởng hơn 14% trong năm 2017 và mảng bảo hiểm nhân thọ sẽ đạt được mức tăng trưởng 25%.

Nhìn chung, phí bảo hiểm cũng đang chiếm khoảng 1,5% GDP so với mức 3,8% ở Đông Nam Á. Tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm còn thấp bên cạnh cơ cấu dân số hiện tại với hơn 60% là dân số trẻ cho thấy tiềm năng tăng trưởng của ngành còn rất lớn. Ví dụ, bảo hiểm cho tài sản công đang được đưa vào dự thảo Luật Tài sản quy định rằng nhà bảo hiểm phải có vốn chủ sở hữu trên 600 tỷ đồng và tổng tài trên 2000 tỷ đồng. Cho đến nay, hầu hết các công ty đã niêm yết như PVI, BVH, BMI, PGI, PTI và BIC đều thỏa mãn các yêu cầu để tham gia mảng này.

Với viễn cảnh lãi suất sẽ cao hơn năm 2017 ở kỳ vọng lạm phát cao hơn và VND mất giá, giới phân tích tin rằng thu nhập tài chính của các DN bảo hiểm sẽ cải thiện tương đối do các DN bảo hiểm thường đầu tư 89% danh mục đầu tư vào các sản phẩm thu nhập cố định (tiền gửi, trái phiếu bảo đảm). Bên cạnh những yếu tố tích cực đó, rủi ro khi đầu tư vào các DN bảo hiểm vẫn hiện hữu.

Tổng hợp các yếu tố trên, giới phân tích của CTCK Rồng Việt cho rằng trong năm 2017 có thể vẫn sẽ là một năm tốt đối với mã ngành bảo hiểm. Tuy vậy, các cổ phiếu đã tăng nhiều trong 2 năm qua nên cơ hội sẽ chắt chiu, chọn lọc hơn. Trong đó, PGI, VNR và PVI bởi những cổ phiếu này có nhiều yếu tố hỗ trợ riêng trong năm nay. Bên cạnh đó, Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MINC) cũng đang được trông đợi vì có thể sớm niêm yết trên sàn OTC trong thời gian tới..
 

Thời Báo Ngân Hàng
Share:

Nổi bật

Giới siêu giàu kiếm tiền từ đâu?

Follow by Email