Kiến thức chứng khoán - Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

Thứ Ba, 11 tháng 4, 2017

Thanh khoản quý 1 tăng vọt 35%, nhà đầu tư ầm ầm đổ tiền vào cổ phiếu bất động sản, xây dựng

Trong top 10 cổ phiếu có giá trị khớp lệnh lớn nhất toàn thị trường quý 1 thì có tới 5 cổ phiếu thuộc lĩnh vực bất động sản, xây dựng.

Trong những tháng đầu năm, TTCK Việt Nam đã có những diễn biến hết sức tích cực với sự bứt phá mạnh mẽ của các chỉ số. Tính tới hết quý 1/2017, chỉ số VnIndex đã tăng hơn 8% so với đầu năm lên 720 điểm, đây cũng là con số cao nhất TTCK Việt Nam đạt được trong gần 10 năm qua.

Cùng với việc tăng mạnh về điểm số, thanh khoản thị trường cũng cải thiện đáng kể. Trong quý 1 vừa qua, giá trị giao dịch bình quân trên toàn thị trường (bao gồm giá trị thỏa thuận, khớp lệnh trên HoSE, HNX, Upcom) đạt 3.765 tỷ đồng/phiên, con số này cao hơn 35% so với cùng kỳ năm 2015 và cũng là mức rất cao trong nhiều năm trở lại đây.

Cũng trong quý 1, khối ngoại đã giao dịch khá tích cực khi mua ròng hơn 4.000 tỷ đồng trên toàn thị trường. Tuy vậy, lượng mua ròng này chỉ tương đương 1,8% giá trị giao dịch toàn thị trường và vẫn là con số khá khiêm tốn so với quy mô thị trường. Điều này cho thấy dòng tiền trong nước trong những tháng đầu năm là rất mạnh và là động lực quan trọng thúc đẩy thị trường bứt phá.

Dòng tiền ầm ầm đổ vào cổ phiếu BĐS, xây dựng

Thống kê 3 sàn giao dịch trong quý 1 vừa qua cho biết số mã giữ giá và tăng điểm lên tới 745 mã, chiếm tỷ trọng 66%, tương đương 2/3 cổ phiếu trên toàn thị trường. Trong đó, cổ phiếu bất động sản, xây dựng đang là vùng trũng thu hút dòng tiền của giới đầu tư.

Cụ thể, trong top 10 cổ phiếu có giá trị khớp lệnh lớn nhất toàn thị trường quý 1 thì có tới 5 cổ phiếu thuộc lĩnh vực bất động sản, xây dựng, bao gồm ROS, FLC, HBC, NVL và CII. Ngoài ra, top 10 cổ phiếu có giá trị khớp lệnh lớn nhất còn có 2 cổ phiếu có liên quan trực tiếp tới bất động sản, xây dựng là HPG, HSG.


Nhờ thu hút dòng tiền lớn, các cổ phiếu bất động sản, xây dựng đã tăng trưởng khá tích cực và là những cái tên gây ấn tượng nhất quý 1.

Trong top 5 cổ phiếu có mức tăng mạnh nhất HoSE thì có tới 4 cổ phiếu thuộc nhóm bất động sản, xây dựng như KAC (tăng 277%), LCG (tăng 94%), HBC (tăng 89%), VPH (tăng 81%). Điều này một lần nữa cho thấy dòng tiền đã tập trung rất mạnh vào nhóm cổ phiếu này.

Trên HNX, cổ phiếu có mức tăng trưởng mạnh nhất quý 1 là HKB (tăng 215%). Việc cổ phiếu HKB bứt phá có nguyên nhân quan trọng từ việc lợi nhuận năm 2016 của công ty tăng hơn 14 lần lên 71,52 tỷ đồng. Bên cạnh đó là những kỳ vọng về gói hỗ trợ 100.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Tuy nhiên, cổ phiếu quán quân tăng trưởng trên TTCK Việt Nam trong quý 1 vừa qua không đến từ HoSE hay HNX mà đến từ sàn Upcom. Đó là trường hợp cổ phiếu DC1 khi tăng một mạch từ 3.000 đồng lên 20.000 đồng (tăng 567%).

Mặc dù là doanh nghiệp có quy mô khá nhỏ (vốn điều lệ 15 tỷ đồng, tổng tài sản 90 tỷ đồng) nhưng hoạt động kinh doanh của DC1 nhìn chung khá tốt với doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng đều qua các năm. Trong năm 2016 vừa qua, DC1 đạt 8,72 tỷ đồng LNST, tăng hơn 2 lần so với năm trước đó và đây có thể là nguyên nhân chính khiến cổ phiếu tăng mạnh.


Hoàng Anh
Theo Trí thức trẻ
Share:

Nổi bật

Giới siêu giàu kiếm tiền từ đâu?

Follow by Email