Kiến thức chứng khoán - Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

Thứ Tư, 26 tháng 4, 2017

Vượt 6.000 điểm, chỉ số Nasdaq vừa lập kỷ lục cao nhất mọi thời đại

Điện thoại thông minh, quảng cáo trực tuyến, thương mại điện tử, công nghệ điện toán đám mây và mạng xã hội là những xu hướng đã và sẽ tiếp tục tạo nên sự bùng nổ.

Chỉ số Nasdaq đạt được dấu mốc mới trong bối cảnh chứng khoán Mỹ đang nối dài chuỗi tăng điểm dài nhất trong 25 năm trở lại đây. Hồi đầu năm, phố Wall cũng liên tiếp được “ăn mừng” khi chỉ số công nghiệp Dow Jones lần lượt vượt mốc 20.000, sau đó là 21.000 điểm lần đầu tiên trong lịch sử.

Các chỉ số doanh thu và lợi nhuận của những tập đoàn công nghệ khổng lồ như Apple, Alphabet, Microsoft và Facebook (tất cả đều niêm yết trong chỉ số Nasdaq) là một lý do lớn đằng sau đà tăng của Nasdaq trong mấy năm trở lại đây.

Điện thoại thông minh, quảng cáo trực tuyến, thương mại điện tử, công nghệ điện toán đám mây và mạng xã hội là những xu hướng đã và sẽ tiếp tục tạo nên sự bùng nổ. Kể từ đầu năm đến nay Nasdaq đã tăng tổng cộng 10%.

Và theo CNN, có lẽ Tổng thống Donald Trump cũng có công không nhỏ. Có thể ông Trump và các tập đoàn công nghệ lớn không đồng quan điểm về các vấn đề nhập cư hay thương mại toàn cầu nhưng Apple, Microsoft, Alphabet, Oracle và Cisco đều có thể hưởng lợi từ lời kêu gọi giảm thuế để khiến các công ty mang lợi nhuận trở về quê nhà của ông Trump.

Chỉ riêng Apple có 230 tỷ USD tiền mặt (trên tổng số 246 tỷ USD) đang được để ở bên ngoài nước Mỹ. Microsoft, Google, Cisco và Oracle được cho là có tổng cộng 340 tỷ USD mà phần lớn đang ở nước ngoài.

Cách đây 17 năm, chỉ số Nasdaq vượt mốc 5.000 điểm vào tháng 3/2000 nhưng đó chẳng phải là điều tốt lành. Chỉ số này nhanh chóng lao dốc sau khi bong bóng dot-com vỡ tung, và một lần nữa sụt giảm mạnh trong thời kỳ khủng hoảng tài chính 2008. Cho đến năm 2015, Nasdaq mới lấy lại mốc 5.000 điểm.

Theo Trí thức trẻ/CNN
Share:

Nổi bật

Giới siêu giàu kiếm tiền từ đâu?

Follow by Email