Kiến thức chứng khoán - Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

Thứ Sáu, 5 tháng 5, 2017

Doanh nghiệp Hàn chi thêm 187 tỷ đồng mua cổ phần Cầu Tre

Công ty thành viên của Tập đoàn CJ (Hàn Quốc) nhiều khả năng là tổ chức mua 2,34 triệu cổ phần để nâng tỷ lệ sở hữu tại Cầu Tre lên 71,6%.

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM cho biết, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) vừa bán đấu giá thành công 2,34 triệu cổ phiếu, tương đương 20% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre mà doanh nghiệp này đang nắm giữ.

Phiên đấu giá diễn ra ngày 28/4 với sự tham gia của 4 nhà đầu tư, gồm 2 tổ chức và 2 cá nhân. Kết quả có một tổ chức trúng giá với mức 80.000 đồng mỗi cổ phiếu, cao hơn nhiều so với mức giá khởi điểm là 65.000 đồng. Thương vụ này ước tính trị giá 187,2 tỷ đồng.

 Doanh nghiệp Hàn liên tiếp tăng tỷ lệ sở hữu tại Cầu Tre.

Theo thông tin ban đầu, CJ Cheiljedang Corporation – thành viên của Tập đoàn CJ (Hàn Quốc), chuyên sản xuất và kinh doanh thực phẩm là tổ chức đăng ký mua toàn bộ cổ phần bán đấu giá của Cầu Tre trong đợt này. Cuối tháng 3, tổ chức này đã mua thêm gần nửa triệu cổ phiếu để nâng tỷ lệ sở hữu tại Cầu Tre lên 51,6%. Động thái này diễn ra ngay sau khi Uỷ ban chứng khoán Nhà nước chấp nhận nâng tỷ lệ vốn sở hữu nước ngoài tối đa của Cầu Tre là 100%.

Trước đó, năm 2016, CJ Cheiljedang Corporation cũng thực hiện nhiều thương vụ thâu tóm cổ phần của các doanh nghiệp thực phẩm trong nước. Nổi bật trong số này là việc mua lại 64,9% cổ phần (tương đương hơn 300 tỷ đồng) của Công ty TNHH Thực phẩm Minh Đạt, doanh nghiệp chiếm thị phần lớn nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực chế biến thực phẩm đông lạnh dạng viên. Bên cạnh đó, tổ chức này đã hợp tác phân phối các sản phẩm thực phẩm và nông sản qua hệ thống siêu thị của Satra; đầu tư 1.200 tỷ đồng vào khu công nghiệp Hiệp Phước (TP HCM) để xây dựng khu phức hợp chế biến - nghiên cứu - phát triển công nghệ thực phẩm và trung tâm an toàn thực phẩm.

Công ty cổ phần Chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre tiền thân là Xí nghiệp Chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre, được xây dựng từ năm 1982 và hoạt động chính trong lĩnh vực chế biến nguyên liệu thủy hải sản và nông sản. Sản phẩm của công ty đang được tiêu thụ trên toàn quốc thông qua các hệ thống siêu thị, đại lý phân phối và xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan, Mỹ…

Năm 2016, công ty ghi nhận doanh thu thuần đạt 780 tỷ đồng, tăng hơn 5% so với năm trước. Tuy nhiên, do giá vốn và chi phí bán hàng tăng mạnh nên lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh chỉ đạt 245 triệu đồng, giảm gần 32 lần so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế của công ty vỏn vẹn 1 tỷ đồng.

Vnexpress
Share:

Nổi bật

Giới siêu giàu kiếm tiền từ đâu?

Follow by Email