Kiến thức chứng khoán - Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

Thứ Ba, 13 tháng 6, 2017

ROS vào quỹ ETF, thị trường sẽ bị ảnh hưởng?

Trong tuần giao dịch đầu tháng 6, ROS trở thành cổ phiếu ảnh hưởng xấu nhất tới thị trường khi liên tục khiến VN-Index mất điểm. Cuối tuần, quỹ ETF V.N.M công bố đảo danh mục và một lần nữa ROS sẽ lại gây tác động xấu.ROS lọt vào rổ V.N.M, có “game”đầu cơ? 

Cuối cùng thì nỗ lực tạo thanh khoản để ROS lọt vào các rổ đầu tư của các quỹ ETF ngoại chính trên thị trường Việt Nam đã thành công. Cuối tuần này, quỹ ETF V.N.M đã công bố thông tin về kỳ đảo danh mục qúy 2/2017 và ROS sẽ được thêm vào trong khi PVD và PVS bị loại ra.

Theo tỷ trọng công bố thì ROS sẽ được quỹ V.N.M phân bổ 6,5% danh mục, đứng vị trí thứ 4 về quy mô của quỹ sau VNM, VIC, NVL. Với tỷ trọng 6,5% quỹ, ROS có thể sẽ được mua khoảng 4 triệu cổ phiếu.

Tuần qua là một tuần sụt giảm thê thảm của ROS khi giá rơi từ 123.500 đồng ngày 2/6 xuống 105.400 đồng, tương đương giảm 14,7%. ROS là nguyên nhân hàng đầu khiến VN-Index không thể tăng mạnh được trong phiên ngày thứ Năm bất chấp toàn thị trường tăng tốt và giảm vào ngày thứ Sáu. Nếu không có mức tăng giá cực tốt của VNM (tăng 1,9% trong tuần), VCB (tăng 5,8%), VIC (tăng 2,5%) thì có lẽ VN-Index đã không thể có được mức tăng gần 11 điểm.

Với thông tin được lọt vào quỹ V.N.M thì có khả năng cao là ROS sẽ dừng giảm trong tuần tới. Tuy nhiên với khối lượng mua vào chỉ là 4 triệu cổ phiếu thì sẽ khó nói trước về hoạt động đầu cơ ở ROS.

Còn nhớ hồi tháng 3 vừa rồi, khi quỹ FTSE đưa ROS vào danh mục với hơn 4 triệu cổ phiếu, hoạt động đầu cơ đã phải trả giá khá đắt khi quỹ này lại chọn cách mua thỏa thuận. Sau khi “game” hoàn thành thì ROS giảm giá liên tục và quỹ này đã lỗ khoảng 34% từ ROS.

Liệu trong lần mua vào này của quỹ V.N.M, ROS có lại gây bất ngờ như với giao dịch của quỹ FTSE? Hiện tại các quỹ ngoại đã khôn ra rất nhiều, nếu không mua được bằng khớp lệnh thì sẽ chọn cách thỏa thuận. Các nhà đầu cơ nhỏ lẻ muốn đầu cơ ROS để bán lại cho quỹ sẽ phải cân nhắc về kịch bản rủi ro giống như lần trước. Khi quỹ FTSE mua ROS qua thỏa thuận thì trên sàn đã mất thanh khoản và giá sụt giảm xuống mức sàn.

Hoạt động đầu cơ ăn theo giao dịch của ETF không phải là mới, nhưng cũng rất khó đoán. Càng ngày các giao dịch liên quan đến ETF càng trở nên phức tạp vì có nhiều cách thức giao dịch khác nhau. Điều ảnh hưởng nhất là với các cổ phiếu bị khống chế giao dịch thì việc nhà đầu tư cá nhân chạy đua với tổ chức hay các nhóm nhà đẩu tư lớn là rất khó khăn. Lấy ví dụ như trong lần chạy đua bán cho quỹ FTSE ở ROS, các lệnh khối lượng lớn hàng trăm ngàn cổ phiếu gần như xuất hiện cùng lúc trong giây đầu tiên và luôn có hàng triệu cổ phiếu được sử dụng để tranh chỗ.

Bài toán nữa là liệu sau khi quỹ V.N.M mua xong thì ROS có còn được đánh lên nữa hay không? Rõ ràng là muốn đẩy giá ROS lên thì rất dễ dàng vì cổ phiếu này hoàn toàn có khả năng được chặn đỡ hàng triệu đơn vị như đã từng diễn ra liên tục trước đó. Vì thế có thể các đội đang muốn ROS giảm giá chứ không phải vì không đỡ giá được. Kể từ sau khi được đánh lên sát 180.000 đồng, các đợt đánh lên sau đó ở ROS đều không đủ dài và việc nắm giữ đều bị thua lỗ. 

Xả nhiều blue-chips 

Việc đưa ROS vào rổ V.N.M với tỷ trọng cao đồng nghĩa với việc phải dành vốn cho cổ phiếu mới. Với quy mô quỹ có hạn, điều này tức là các cổ phiếu khác sẽ bị giảm tỷ trọng.

Quả thực ngoài 2 cổ phiếu bị loại hoàn toàn là PVS và PVD, quỹ V.N.M sẽ phải giảm tỷ trọng đối với 14 cổ phiếu khác của Việt Nam, chỉ có VIC, NVL, STB là được tăng tỷ trọng. Các mã bị giảm tỷ trọng tức là phải bán bớt đi.

Như vậy ngoài 4 cổ phiếu được tăng tỷ trọng mua vào và thêm mới, đa số cổ phiếu trong danh mục của V.N.M sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực do phải bán ra. Trong số này có nhiều cổ phiếu vốn hóa rất lớn như VNM, VCB, HPG, BVH, MSN, SSI…

Thông thường tuần giao dịch của các quỹ ETF sẽ rất sôi động và có cung cầu đối ứng trong ngày cuối tuần. Lần giao dịch này có thể kịch bản cũng sẽ lặp lại do các cổ phiếu bị bán đều là blue-chips cơ bản tốt. Thị trường lại đang trong một xu thế tăng mạnh đồng thời sắp đến mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 và bán niên 2017, cac cổ phiếu blue-chips và cơ bản tốt thường được ưu tiên.

Do đó không quá lo ngại về các giao dịch bán ra của hai quỹ ETF trong tuần tới.Thời Báo Tài Chính Việt Nam
Share:

Nổi bật

Giới siêu giàu kiếm tiền từ đâu?

Follow by Email