Kiến thức chứng khoán - Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

Thứ Ba, 8 tháng 8, 2017

Giảm phụ thuộc vào việc chọn cổ phiếu, Buffett đang mở ra thời đại mới ở Berkshire

Thương vụ mới nhất của Berkshire Hathaway cho thấy “đứa con tinh thần” của Warren Buffett đang trở nên ít phụ thuộc hơn vào những quyết định chọn lựa cổ phiếu hay nói cách khác là hoạt động đầu tư. 


Cuối tuần trước, Berkshire Hathaway vừa đưa ra lời chào mua công ty truyền tải điện Energy Future Holdings với giá 9 tỷ USD trả bằng tiền mặt. Nếu thương vụ này được thông qua, đồng nghĩa tăng trưởng của Berkshire trong tương lai sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào những ngành ổn định hơn.

Buffett nổi tiếng nhất với vai trò là nhà đầu tư thiên tài với tài chọn cổ phiếu xuất sắc. Sau mấy chục năm, trong danh mục đầu tư của Berkshire đã có hàng chục tỷ USD được đổ vào cổ phiếu và các loại chứng khoán khác.

Nhưng ngày nay, tỷ trọng đóng góp của các khoản đầu tư chứng khoán đang giảm xuống. Ngược lại, trong thư gửi cổ đông hồi tháng 2 vừa qua chính Buffett cũng nói rằng thu nhập đến từ các hoạt động sản xuất kinh doanh đang tăng lên. “Berkshire vừa trải qua quá trình chuyển đổi từ 1 công ty có hầu hết lợi nhuận đến từ hoạt động đầu tư chứng khoán sang tăng trưởng bằng những giá trị mà các công ty con đem lại”, Buffett viết.

Có thể nói quá trình chuyển đổi này đã bắt đầu từ năm 1999, khi Berkshire tuyên bố mua lại công ty dịch vụ công ích đầu tiên. Sau đó vào năm 2009, tiến trình được đẩy nhanh với vụ thâu tóm công ty đường sắt Burlington Northern Santa Fe. Những công ty như vậy mang lại lợi nhuận ổn định hơn, trong khi đầu tư chứng khoán dù có thể mang lại lợi suất cao hơn những biến động mạnh hơn rất nhiều. Đến nay Berkshire đã mở rộng hoạt động sang cả những ngành như bán lẻ hay thực phẩm.

Các công ty năng lượng và đường sắt đóng góp 24% lợi nhuận ròng của Berkshire năm 2016, tăng 8% so với 10 năm trước.

Theo các chuyên gia phân tích ở Morgan Stanley, nếu thương vụ mua Energy Future Holdings và công ty điện Oncor được thông qua, Oncor có thể giúp lợi nhuận của Berkshire tăng thêm 2%.


Thương vụ này cũng sẽ trao thêm quyền lực cho CEO Greg Abel của Berkshire Hathaway Energy. Một số người cho rằng đây là tín hiệu cho thấy Abel là ứng viên hàng đầu cho vị trí người kế nhiệm Buffett.

Năm nay 55 tuổi, ông Abel điều hành Berkshire Hathaway Energy tương tự với cách Buffett điều hành Berkshire. Cả hai người duy trì trụ sở quy mô nhỏ - Berkshire Hathaway Energy chỉ có 27 người, Berkshire có 25 người. Đồng thời họ trao cho các quản lý cấp dưới nhiều quyền tự chủ.

Berkshire Hathaway Energy là công ty đã thực hiện nhiều thương vụ M&A thuộc hàng lớn nhất của Berkshire. Vụ thâu tóm Oncor hứa hẹn sẽ giúp hãng mở rộng mạng lưới khách hàng với 10 triệu dân ở Texas. Hiện Berkshire Hathaway Energy đang phục vụ 11,6 triệu khách hàng ở các bang phía Tây và Trung Tây, bên cạnh đó là khách hàng đến từ Anh và Canada.

Vụ M&A mới nhất của Berkshire cũng cho thấy sự thay đổi căn bản trong chiến lược xây dựng tập đoàn của Buffett. Cách đây mấy thập kỷ, ông thường chọn những công ty nhỏ hơn, yêu cầu ít vốn đầu tư hơn. Qua thời gian với tiềm lực của Berkshire được nâng lên tầm mới, Buffett chuyển sang thâu tóm những công ty dù thâm dụng vốn nhưng sẽ giúp giải phóng khối tiền mặt khổng lồ của Berkshire. Bên cạnh đó ngành điện nước được hưởng ưu đãi thuế khi đầu tư vào năng lượng tái tạo.

Theo CFRA Research, ngay cả sau khi hoàn tất thương vụ Oncor, Berkshire vẫn còn khoảng 50 tỷ USD tiền mặt dư thừa.

>> 9 cuốn sách Warren Buffett cho rằng ai cũng nên đọc


Theo Trí thức trẻ/Wall Street Journal
Share:

Nổi bật

Giới siêu giàu kiếm tiền từ đâu?

Follow by Email