Kiến thức chứng khoán - Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

Thứ Ba, 12 tháng 9, 2017

Samsung Securities mua lại cổ phần trong công ty quản lý tài sản lớn nhất Việt Nam

Dragon Capital hiện là công ty quản lý tài sản lớn nhất Việt Nam với lượng tài sản được quản lý (AUM) lên tới 900 triệu USD. Mới đây, đã có tin Samsung Securities (Hàn Quốc) sẽ thâu tóm khoảng 10% cổ phần của công ty này, với số tiền bỏ ra khá là đáng kể.

Samsung Securities đã hợp tác với Caldera Pacific, một quỹ đầu tư vốn sở hữu tư nhân của Hồng Kông, để cùng nhau trở thành cổ đông lớn thứ hai với 40% cổ phần của Dragon Capital.

Đây là một hình thức thâm nhập vào thị trường Việt Nam bằng cách mua lại cổ phần của một công ty quản lý tài sản ở địa phương thay vì thành lập một công ty mới.

Các công ty tài chính khác của Hàn Quốc như Mirae Asset, Shinhan Financial Group và Korea Investment đều đã thành lập công ty con trong giai đoạn đầu hoạt động tại Việt Nam. Tuy nhiên, Samsung Securities không đầu tư trực tiếp vào thị trường Việt Nam, ngoại trừ liên minh chiến lược với HSC vào tháng 3 . Do đó, các chuyên gia cho rằng có khả năng Samsung Securities sẽ tiếp tục mua lại cổ phần tại các công ty Việt Nam khác.

Hiện nay, 5 công ty chứng khoán Hàn Quốc là Mirae Asset Daewoo, NH Investment, Korea Investment and Securities (KIS), Golden Bridge và Shinhan Financial Investment có tổng cộng 7 văn phòng tại Việt Nam. KIS đã mua 49% cổ phần của EPS Securities, và sau đó tăng cổ phần lên 98,2% bằng cách đầu tư thêm 44 tỷ won sau khi tung ra KIS Vietnam. KIS Vietnam đã tăng thị phần môi giới lên gần 5% từ mức 0,25% trong 5 năm qua.

NH Investment Securities thì tham gia vào thị trường Việt Nam bằng cách thành lập văn phòng tại TPHCM vào năm 2007. Trong năm 2009, công ty này đã mua 49% cổ phần tại công ty chứng khoán nội địa Vietnam CBV, và đang thương thảo để tìm cách nâng lên 100%.

Tuy nhiên, do hoạt động kinh doanh tại nước ngoài của các công ty chứng khoán Hàn Quốc đang có xu hướng đi xuống, các nhà chức trách nước này đang bắt đầu để ý đến các rủi ro từ thị trường quốc tế. Năm vừa rồi, các chi nhánh nước ngoài của các công ty chứng khoán Hàn Quốc đã lỗ 4,5 triệu USD.

 >> Liên hệ Mua bán cổ phiếu - Tư vấn đầu tư - Ủy thác đầu tư 

 

NCĐT/BusinessKorea
Share:

Nổi bật

Giới siêu giàu kiếm tiền từ đâu?

Follow by Email