Chỉ số chứng khoán Việt Nam VN-Index đạt mức trên 900 điểm liên tiếp trong hai ngày nay, mức cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Khi thị trường đóng cửa ngày 21/11, chỉ số VN-Index đạt 918,3 điểm. Mức này cao hơn 14,75 điểm, hay 1,63%, so với 903,55 điểm của ngày 20/11. Lần gần nhất chỉ số này trên 900 điểm là tháng 8/2007.

Theo đó, chỉ số chứng khoán Việt Nam đã tăng gần 10% trong tháng 11, phần nào nhờ các nhà đầu tư nước ngoài đổ xô vào gia tăng sự hiện diện của họ trong nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh ở Đông Nam Á.

Các cổ phiếu đắt giá của hãng sữa Vinamilk, Tập đoàn Vingroup, tập đoàn FPT, công ty bia rượu nước giải khát Sài Gòn Sabeco và một số hãng khác đã tạo động lực tăng lớn nhất cho thị trường.
Tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu nhận định, ngoài tác động của các nhà đầu tư ngoại, thị trường tăng do có niềm lạc quan của nhiều người về nền kinh tế Việt Nam.

Ông Hiếu nói các biểu hiện tốt của nền kinh tế bao gồm GDP nhiều khả năng đạt mức tăng 6,5 đến 6,7%, tỷ giá ổn định, tương tự như vậy đối với các thị trường bất động sản, vàng và ngân hàng.
“Tất cả những thị trường như thế đã có sự ổn định từ đầu năm và tạo ra sự lạc quan cho nền kinh tế tại thời điểm này”.

Cổ phiếu của hãng bán lẻ Vincom Retail thuộc tập đoàn Vingroup đã tăng vọt 26% kể từ khi lên sàn ngày 6/11 vì nhiều người mua săn lùng cổ phiếu này. Tiếp đến, thị trường có thêm cú hích khi Tập đoàn Jardine Matheson ở Hong Kong tuần trước tăng cổ phần trong hãng Vinamilk lên 10% và tuyên bố vẫn quan tâm mua thêm cổ phần.


Chỉ số VN Index trong 11 tháng qua.

Cuối 2007,  vốn hóa thị trường chỉ khoảng hơn 40% GDP, tương đương khoảng 500.000 tỉ đồng, đến ngày 31-10 vừa rồi, theo thống kê của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, vốn hóa toàn thị trường chứng khoán Việt Nam đã lên đến gần 3,9 triệu tỉ đồng, bằng 86% GDP, và tăng hơn 7 lần so với 2007.

Thay vì chỉ có vài công ty vốn hóa trên 1 tỉ USD như những năm 2007-2008, đến nay đã có trên 20 công ty niêm yết trên các sàn có quy mô vốn hóa trên mức này.

Đà tăng này đã được nhiều chuyên gia tài chính lấy làm cơ sở cho lời dự báo VN-Index sẽ vượt mốc 1.000 điểm trong vài tháng tới.

Những sự kiện này có mối quan hệ hỗ tương giữa việc chỉ số chứng khoán tăng điểm và giá trị tài sản của các công ty quan trọng tăng thêm, và không phải là yếu tố giúp thị trường tăng bền vững. Tăng điểm qua sự hưng phấn của thị trường là do giá được định theo cung cầu trên thị trường.

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng phân tích cá nhân Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VCSC), trả lời Tin nhanh Chứng khoán cho rằng, các mã vốn hóa lớn đang tác động mạnh tới chỉ số VN-Index. Với nhiều mã đã đạt và vượt mức giá mục tiêu đầu tư, có khả năng bong bóng sẽ hình thành trên chính các mã đó và dẫn đến hệ quả là tạo ra bong bóng trên chỉ số. 

Từ nay đến cuối năm, thị trường vẫn đang ở vị thế tăng, dù có nhiều ý kiến e ngại mức độ tăng nóng và thiên vị của chỉ số. Nguyên nhân là bởi thị trường chứng khoán vẫn đang được hưởng lợi trực tiếp lẫn gián tiếp từ kinh tế vĩ mô ổn định và nhất là việc nới lỏng tín dụng.


Nhịp Cầu Đầu Tư

Trang

 
Top