Viettel Global sẽ đăng ký giao dịch 2,24 tỷ cổ phiếu và trở thành doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn nhất trên sàn UPCoM.


Tổng công ty cổ phần Đầu tư quốc tế Viettel (Viettlel Global) vừa thông qua nghị quyết thực hiện việc lưu ký chứng khoán tập trung và đăng ký giao dịch toàn bộ cổ phiếu trên sàn UPCoM. Tổng giám đốc Lê Đăng Dũng được giao chịu trách nhiệm thực hiện công việc này.

Theo đó, công ty sẽ niêm yết hơn 2,24 tỷ cổ phiếu và vượt mặt Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam để trở thành doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn nhất trên sàn. Tuy nhiên, thời điểm chính thức chưa được công bố.

Viettel Global được thành lập vào cuối năm 2006 với vốn điều lệ 960 tỷ đồng. Hoạt động chính là đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng và dịch vụ viễn thông ở nước ngoài. Công ty là thành viên của Tập đoàn Viễn thông Quân đội, đơn vị đang nắm giữ 98,68% vốn điều lệ.

Công ty ghi nhận doanh thu từ hoạt động đầu tư và kinh doanh tại 9 thị trường quốc tế trong nửa đầu năm nay vào khoảng 14.000 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này chủ yếu đến từ tăng trưởng doanh thu các dịch vụ viễn thông di động như 4G, ví điện tử và dự án công nghệ thông tin phục vụ khách hàng doanh nghiệp, chính phủ....

Peru, Burundi và Đông Timor là ba thị trường có mức tăng trưởng xấp xỉ 30% trở lên. Những thị trường còn lại cũng ghi nhận nhiều tín hiệu lạc quan như tại Lào, thương hiệu Unitel vừa đạt mốc 4 triệu khách hàng và tiếp tục nắm giữ thị phần lớn nhất tại đây.

Ngoài sự đóng góp tích cực từ kết quả kinh doanh tại các thị trường thì yếu tố tỷ giá hối đoái tại các nước đang đầu tư cũng đem lại hiệu quả. Cụ thể, các thị trường châu Phi như Cameroon và Mozambique hưởng lợi 7-14%, thị trường châu Mỹ như Peru và Haiti hưởng lợi 3-6% từ tỷ giá.

Viettel Global đặt mục tiêu năm nay quay lại lợi nhuận dương với mức hợp nhất tối thiểu 5 triệu USD và tiếp tục xúc tiến đầu tư những thị trường mới, đặc biệt là ASEAN. Theo ước tính của công ty, một thị trường mới cần trung bình ba năm hoạt động mới bắt đầu có lãi và 5-6 năm để bù hết lỗ lũy kế. Công ty dự kiến sẽ hoàn vốn ở tất cả thị trường đang triển khai trong vòng 5 năm tới và còn thêm 20 năm kinh doanh theo giấy phép đầu tư.


(Theo Vnexpress)

Trang

 
Top