Trước sự thiếu cân bằng khi dòng tiền chủ yếu tập trung vào nhóm vốn hóa lớn, tình hình nội tại doanh nghiệp yếu kém hay sự bất thường của sản phẩm phái sinh đang là những rủi ro lớn cho thị trường ở thời điểm hiện tại. 

Thị trường trong tháng 10 đã có những phiên bật tăng mạnh để chinh phục một mặt bằng chỉ số mới, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định rằng lực tăng này chủ yếu chỉ đến từ những trụ cột lớn VNM, MSN, ROS, SAB. Và chính điều này đã tạo nên sự chênh lệch của chỉ số so với mặt bằng chung toàn thị trường.

Diễn biến chỉ số VN-Index trong vòng 12 tháng qua 

Thời gian còn lại của tháng 11, ông Nguyễn Hồng Điệp - Giám đốc chi nhánh Hồ Chí Minh CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (HNX: SHS) cho rằng, dù có nhiều rủi ro nhưng khả năng chinh phục 850-870 điểm của chỉ số thì hoàn toàn có thể. Động lực của thị trường hiện tại đó chính là tình hình chính trị tích cực với một loạt các cuộc họp quan trọng được tiến hành, các hiệp định song phương về kinh tế đồng thời các chính sách kinh tế chung được thông qua đã bắt đầu có tác động lên thị trường.

Và chính những tích cực về chính trị, tâm lý chung cũng như tâm lý nhà đầu tư sẽ được cải thiện và dần tạo sự lan tỏa của dòng tiền cho nhiều cổ phiếu hơn nữa.

Xét đến mặt rủi ro hiện tại, ông Điệp cho rằng vẫn còn tồn tại một số yếu tố cản bước tiến của chỉ số như tình hình nội tại tại các doanh nghiệp còn khá yếu kém hay những giao dịch bất thường của sản phẩm chứng khoán phái sinh. Với một thị trường còn non trẻ như Việt Nam khi tiếp cận một sản phẩm mới luôn tồn tại những áp lực nhất định và khó kiểm soát được những hành động thao túng, điều này không những ảnh hưởng chỉ số chung mà còn sụt giảm lòng tin nhà đầu tư và dòng tiền sẽ bị rút ra khỏi thị trường là điều tất yếu.

Nhận định khá thận trọng, ông Nguyễn Thế Minh - PGĐ kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối khách hàng cá nhân CTCP Chứng khoán Sài Gòn (HOSE: SSI) chia sẻ, nếu dựa theo xác suất thống kê nhiều năm qua thì tháng 11 có khả năng sẽ là một sự điều chỉnh và có tỷ suất sinh lợi thấp nhất trong năm. Vì tại thời điểm khi tác động của việc công bố báo cáo tài chính đang dần kết thúc, thì tâm lý chốt lời sẽ bắt đầu biểu hiện khá rõ ràng và ngày càng dày đặc.

Những câu chuyện xoay quanh APEC và việc thoái vốn Nhà nước là những động lực ít ỏi hỗ trợ tâm lý chung trên thị trường vì APEC là một sự kiện vĩ mô và mở ra khá nhiều cơ hội phát triển kinh tế, tuy nhiên những thông tin hiện tại liên quan lại không quá mạnh để đủ sức hỗ trợ cho thị trường.

Song song đó là tình trạng thanh khoản không phân bổ đều trên thị trường đang tiếp diễn cho thấy vẫn còn tồn tại một số dòng tiền chưa đủ mặn mà để quay lại thị trường trong thời gian tới.


Thị trường chứng khoán tháng 11 tồn tại nhiều rủi ro sau khi vượt mốc 860


Với những nhận định trên ông Minh cho rằng sẽ có sự điều chỉnh tương đối mạnh sẽ diễn ra với chỉ số VN-Index và VN30 trong khoảng thời gian ngắn dao động trong khoảng 2 tuần, áp lực giảm chủ yếu tập trung vào những cổ phiếu Large Cap đã có mức tăng nóng vừa qua.

Cũng theo ông Minh, có hai nhóm cổ phiếu có thể sẽ không dẫn dắt nhưng sẽ là những yếu tố giúp chỉ số tránh áp lực giảm sâu nếu có xảy ra, đó là nhóm ngân hàng và dầu khí. Hiện thì nhóm dầu khí vẫn đang tích cực nhờ giá dầu đang trong đà tăng trước những rủi ro chính trị tại thời điểm hiện tại.

Dòng tiền của khối ngoại vẫn đang đẩy vào Việt Nam ở mức lớn, ông Minh cho rằng một số động thái bán ròng trước đó không phải là hành động rút ra khỏi thị trường mà chỉ là một đợt tái cơ cấu mạnh. Theo ông nhận định, khối ngoại thời gian gần đây có điểm chung là họ sẽ thực hiện bán ra những cổ phiếu đã đủ mức sinh lợi dự định hay không còn điểm nhấn đầu tư, và ngay sau đó sẽ dồn tiền đổ vào những cổ phiếu khác hoàn toàn mới có mức sinh lợi tốt và điểm nhấn đầu tư tiềm năng.

Do đó, có thể những tháng trước khối ngoại đã bán ròng nhiều phiên, nhưng sắp tới, dòng tiền của khối ngoại khả năng sẽ tìm kiếm cơ hội giải ngân mới để thực hiện bơm ròng vào thị trường và chủ yếu tập trung vào những thỏa thuận lớn trong đợt thoái vốn sắp diễn ra.

>> Liên hệ Mua bán cổ phiếu - Tư vấn đầu tư - Ủy thác đầu tư  

(vietstock)

Trang

 
Top