Thị trường Chứng khoán đang ở trong giai đoạn điều chỉnh ngắn quanh vùng 960 điểm trước khi quay lại điểm cao cũ 970 điểm và vượt 1.000 điểm ngay trong tháng 1/2018.

VN-Index vẫn đang diễn biến hết sức tích cực khi chỉ điều chỉnh đi ngang kết hợp với các phiên tăng giảm đan xen quanh khu vực 960 điểm. Khối lượng giao dịch vẫn duy trì ở mức cao kèm theo chỉ báo tâm lý nhà đầu tư cho thấy VN-Index hiện nay chỉ trong giai đoạn điều chỉnh ngắn trước khi lên các điểm cao mới trong 1 – 2 tuần tới.

Vẫn còn đó những lo ngại về bất ổn địa chính trị thế giới và việt Nam nhưng điều không phủ nhận được đó là môi trường kinh tế Việt Nam đang tốt lên, ổn định chính trị, định hướng mới chính phủ tập trung vào xuất khẩu, dịch vụ, du lịch và nhất là tập trung vào khu vực kinh tế tư vấn đang phát huy hiệu quả. 

Cho dù nền kinh tế khởi sắc như thế nào, thị trường chứng khoán sôi động ra sao nhưng có quá nhiều yếu tố khiến nhà đầu tư cá nhân đã không thể có những thành tích tốt chỉ tính riêng mảng đầu tư cổ phiếu trong năm 2017. 

Mọi số liệu thống kê đều chỉ ra chính các công ty chứng khoán có phòng đầu tư chất lượng và cả các quỹ đầu tư chuyên nghiệp mới đã và đang có hiệu quả đầu tư vượt trội so với đà tăng của thị trường. 
Tâm lý nôn nóng, size tiền nhỏ, không nhất quán về chiến lược giao dịch cũng như đầu tư có trọng điểm đã khiến nhiều nhà đầu tư cá nhân không có kết quả như mong đợi thậm chí thua lỗ ngay cả trong thị trường đang ở giai đoạn “uptrend”. 

Có rất nhiều chiến lược đầu tư hiệu quả, cũng như yếu tố cần lưu ý mà chúng ta có thể nghiên cứu và học hỏi để có thể cải thiện hoạt động đầu tư cá nhân. 

Xu hướng thị trường thuận lợi nhưng để đầu tư thành công cần nhận diện đặc tính, đặc điểm của từng nhóm cổ phiếu khác nhau.

Ví dụ tại sao chúng ta xếp loại các cổ phiếu dược phẩm, công nghệ, thực phẩm…vào nhóm cổ phiếu tăng trưởng trong khi lại xếp các cổ phiếu ngân hàng, điện vào nhóm cổ phiếu phòng thủ…. Trong giai đoạn thị trường bùng nổ thì nhóm cổ phiếu nào sẽ tăng mạnh nhất, vốn hóa cổ phiếu thế nào là phụ hợp với từng chiến lược đầu tư bên cạnh các tiêu chí cơ bản được lựa chọn chặt chễ. 

Rõ ràng để lựa chọn cổ phiếu tiềm năng hay nói cách khác là một danh mục “beat the market” có lẽ cần nhiều hơn về kiến thức đầu tư, kinh nghiệm và những nghiên cứu từ phía các nhà đầu tư. 

Dù sao, nhà đầu tư cá nhân chúng ta cũng không quá thất vọng nếu chúng ta chưa đủ các điều kiện trên – nhưng điều mà chúng ta có thể làm là hãy đầu tư vào những cái mình biết rõ nhất, những ngành nghề, công ty có hoạt động đơn giản và dễ hiểu. 

Nếu đó là các công ty đa ngành hay công ty có báo cáo tài chính phức tạp, khó hiểu  hoặc thị giá so với giá mục tiêu không cao hãy bỏ qua. Tập trung vào các cơ hội đầu tư tốt nhất và nắm giữ theo trend của thị trường là phương pháp đơn giản.
ĐTCK
 
Top