Cổ phiếu của các công ty có liên quan đến công nghệ blockchain trở thành lựa chọn hàng đầu của bất kỳ nhà đầu tư nào muốn gia nhập cơn sốt nhưng lại không muốn mua bán tiền số trực tiếp vì sợ biến động giá 

Những ngày này, trên thị trường tài chính quốc tế có 1 sự thật nghe vô lý nhưng vẫn đang xảy ra: bất cứ khi nào 1 công ty chạm vào bất cứ thứ gì liên quan đến blockchain, thậm chí khi điều đó chỉ là 1 lời tuyên bố chứ chưa phải là hiện thực, cổ phiếu của công ty đó sẽ tăng vọt. Ví dụ mới nhất: Riot Blockchain Inc., công ty trước đây có tên gọi là Bioptix Inc.

Từng là 1 công ty chuyên về các loại máy móc chẩn đoán trong ngành công nghệ sinh học và là 1 cổ phiếu penny đã trải qua 3 lần chia tách ngược chỉ trong 5 năm, giờ đây Riot Blockchain tuyên bố đang đầu tư vào các hoạt động kinh doanh liên quan đến tiền số. Chưa biết kết quả ra sao nhưng cổ phiếu của nó đã tăng hơn gấp đôi kể từ ngày 16/11, khi Riot Blockchain thông báo mua cổ phần và trở thành nhà đầu tư chiến lược ở công ty kiểm toán và kế toán Verady LLC.

Không chỉ có vậy, cổ phiếu này vốn đã tăng giá từ tháng 10, ngay sau khi đổi tên và mua cổ phần của Tess Inc, công ty cung cấp các phương tiện thanh toán dựa trên công nghệ blockchain.

 Diễn biến giá cổ phiếu Riot Blockchain.
Diễn biến giá cổ phiếu Riot Blockchain.

Diễn biến của cổ phiếu Riot Blockchain cho thấy mối quan tâm khổng lồ mà nhà đầu tư dành cho thị trường tiền số, trong bối cảnh bitcoin đã tăng giá hơn 700% và một loạt các vụ ICO thành công huy động được vốn khủng chỉ sau vài giờ đồng hồ. Hiện tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền số đã lên đến 260 tỷ USD, so với mức 17 tỷ USD ở thời điểm đầu năm 2017.

Hợp đồng phái sinh bitcoin vẫn chưa đi vào hoạt động trên sàn giao dịch lớn nào, các quỹ ETF tiền số thì chưa được chấp thuận và hiện chỉ có một số nhỏ các quỹ nắm giữ tài sản kỹ thuật số. Do đó cổ phiếu của các công ty có liên quan đến công nghệ blockchain trở thành lựa chọn hàng đầu của bất kỳ nhà đầu tư nào muốn gia nhập cơn sốt nhưng lại không muốn mua bán tiền số trực tiếp vì sợ biến động giá.

Một ví dụ khác là 360 Blockchain, 1 công ty vốn cổ phần tư nhân mới đổi tên vào tháng trước và đã chứng kiến cổ phiếu tăng giá tới 300%. Có tên cũ là 360 Capital Financial, công ty này cho biết đang có kế hoạch tập trung đầu tư vào những công ty có liên quan đến blockchain.

Danh sách không dừng lại ở đó. Cổ phiếu Overstock.com tăng giá mạnh sau thông báo ra mắt sàn giao dịch token tuân thủ mọi quy định của Ủy ban chứng khoán và Hối đoái Mỹ. Goldmoney được lợi từ tuyên bố sẽ đem đến cho khách hàng khả năng giao dịch bitcoin và ether cũng như cất giữ những tài sản kỹ thuật số trong các két an toàn có thể dễ dàng kiểm toán.
Những hiện tượng này gợi nhớ về bong bóng dot-com thời kỳ những năm 1990, khi điều duy nhất 1 công ty cần làm để cổ phiếu tăng vọt là thêm “.com” vào tên gọi. Tất nhiên, các công ty blockchain phản đối kết luận này và ngay lập tức chỉ ra điểm khác biệt.

“Đó không phải là một loại mỹ phẩm được sử dụng để làm đẹp bề ngoài. Chúng tôi tập trung vào việc tìm kiếm những công ty tuyệt vời đang phát triển công nghệ mang tính đột phá”, Jeff Koyen - cố vấn của 360 Blockchain nói.Theo Trí thức trẻ/Bloomberg
 
Top