Trước đó, một loạt cổ phiếu cũng đã tăng giá mạnh chỉ nhờ cho thêm từ blockchain vào tên gọi. 


Giới chức Mỹ vừa phát đi thông báo cảnh báo các nhà đầu tư cần thận trọng trước nguy cơ bị lừa đảo sau khi giá cổ phiếu của một loạt công ty không minh bạch tăng vọt chỉ vì bất ngờ thông báo đổi chiến lược kinh doanh sang tiền số và blockchain.

Thông báo này được phát đi trong bối cảnh cổ phiếu của công ty nước giải khát Long Island Iced Tea Corp tăng 500% chỉ trong phiên giao dịch sáng qua (21/12) sau khi thông báo đổi tên thành Long Blockchain Corp.

Hơn 15 triệu cổ phiếu đã được giao dịch, so với khối lượng giao dịch trung bình ngày chỉ đạt khoảng 170.000 trong 3 tháng trước. Giá cổ phiếu Long Island Iced Tea có lúc chạm đỉnh 9,49 USD trước khi đóng cửa ở mức 6,91 USD, so với mức đóng cửa 2,44 USD của phiên trước đó.

Đáng chú ý là công ty có cổ phiếu niêm yết trên sàn Nasdaq này chưa bao giờ có lãi. Trong 3 tháng kết thúc vào ngày 30/9, công ty này lỗ ròng 3,9 triệu USD với doanh thu 1,6 triệu USD. Tổng cộng 9 tháng đầu năm công ty này có doanh thu 3,9 triệu USD, thua lỗ 11,6 triệu USD.

Trước đó, một loạt cổ phiếu cũng đã tăng giá mạnh chỉ nhờ cho thêm từ blockchain vào tên gọi, trong đó có cả những công ty chẳng liên quan gì đến tiền số hay công nghệ blockchain như 1 công ty sản xuất sofa hay 1 công ty khác chuyên về đồ lót thể thao. Cổ phiếu của nhà sản xuất xì gà Rich Cigars đang được giao dịch trên sàn phi tập trung cũng tăng 2.000% chỉ trong 1 ngày.

Hôm đầu tuần, cổ phiếu của Crypto Company đã bị giới chức “sờ gáy” và buộc phải ngừng giao dịch sau khi tăng giá hơn 2.000% từ đầu tháng đến nay và đạt giá trị vốn hóa 12 tỷ USD. Đà tăng giúp Crypto Company lọt top 500 công ty đại chúng lớn nhất ở Mỹ và cổ đông lớn nhất của nó trở thành tỷ phú trên giấy tờ.


Theo Trí thức trẻ/Bloomberg,FT
 
Top