Giới chuyên gia phân tích đang chia rẽ trong nhận định về Bitcoin và thị trường tiền ảo khi giá cả sụt giảm đến 1/3 trong tuần này. 


Phố Wall trong bức ảnh chụp tháng 10/1929, khi Đại khủng hoảng bắt đầu trên sàn giao dịch chứng khoán New York
 
Russia Today mới đây phỏng vấn nhiều chuyên gia, lấy ý kiến của họ về cơn sốt tiền ảo và kết cục của nó.
 
Cụ thể, nhà tư vấn tài chính Mikhail Grachev tại hãng TeleTrade cho hay: “Dù tiền ảo có nhiều lợi thế đã được công bố, chẳng hạn như tính ẩn danh, không phụ thuộc vào quy định và an toàn, những lợi thế này vẫn ngày càng trở thành khuyết điểm mà chúng không nên có”.
 
Tính ẩn danh cho phép tiền ảo trở thành công cụ thanh toán cho các mặt hàng cấm, chẳng hạn như ma túy, vũ khí. Việc thiếu quy định, luật lệ khiến nhiều vấn đề gây tranh cãi và hành vi thiếu trách nhiệm nảy sinh. Ông Grachev nói thêm: “Lập luận quan trọng nhất là Bitcoin, Ethereum và các loại tiền ảo khác được định giá bằng đô la Mỹ. Chưa có ai từ bỏ USD để thực sự ủng hộ việc sử dụng tiền ảo”.
 
Nhà phân tích này cho hay thị trường tiền ảo sẽ lao dốc khi những người rót vốn từ buổi đầu ra khỏi cuộc chơi. “Tiền ảo có thể lặp lại lịch sử sụp đổ thị trường chứng khoán năm 1929. Một số người cho rằng Bitcoin giảm giá gần đây có liên quan đến việc đợt chia tách SegWit2x bị hủy, một số khác thì cho rằng Bitcoin giảm giá vì nhà đầu tư đang tháo chạy khỏi Bitcoin, đổ vốn vào Bitcoin Cash. Có thể, Bitcoin sẽ kết thúc năm nay ở mức giá 7.500 USD”, ông Grachev nói.
 
Nhà phân tích Mikhail Mashchenko tại hãng eToro ở Nga thì lại có góc nhìn khác. Ông cho rằng tiền ảo xuất hiện và sẽ tiếp tục tồn tại. Với ông, thị trường tiền ảo sâu rộng, có nhiều loại tiền ảo khác nhau cung cấp các giải pháp khác nhau cho nhà đầu tư. Thị trường tiền ảo không chỉ có Bitcoin.
 
“IOTA là loại tiền ảo phục vụ cho các giao dịch siêu nhỏ mà không có hoa hồng. Ethereum thực hiện “hợp đồng thông minh”, Dash và các loại tiền ảo như Dash có tính ẩn danh. Bitcoin không chỉ được dùng như một loại tài sản tài chính hoặc một phương tiện trao đổi, mà còn được dùng cho một loại tiền thay thế cần thiết để đầu tư vào các dự án mang tính cạnh tranh và bổ sung trong ngành công nghiệp tiền ảo”, ông Mashchenko nói.
 
Nhà phân tích chắc chắn rằng miễn là các công nghệ dựa trên nền tảng blockchain tiếp tục đi lên, ngành tiền ảo và Bitcoin sẽ có tương lai tươi sáng. Theo ông, Bitcoin không có khả năng kết thúc như thời Đại khủng hoảng năm 1929 ở Phố Wall, và không giống như các đợt lao dốc khác của thị trường chứng khoán.
 
“Việc so sánh Bitcoin với các bong bóng khác trong quá khứ là vô nghĩa, vì chưa từng có thứ gì như thế này xảy ra. Bong bóng hoa tulip hoàn toàn khác. Tulip là hàng xa xỉ cho một nhóm nhỏ người dân, và không được sử dụng rộng rãi. Cuộc khủng hoảng năm 1929 và 2008 rất giống nhau, nhưng chẳng có liên quan đến tiền ảo”, ông Mashchenko nhận định.
 
Ông Mashchenko thừa nhận bong bóng Dotcom có phần nào giống tiền ảo, song các công ty tốt nhất thời đại dotcom 1997 - 2001 vẫn đang ăn nên làm ra và tăng đáng kể giá trị doanh nghiệp trong năm nay 2017.
 
Dù vậy, các chuyên gia đều đồng thanh nhận định Bitcoin có thể rất nguy hiểm với các nhà đầu tư mới. “Họ không biết các quy tắc cơ bản của giao dịch và vì thế, mua ở mức giá cao nhất để rồi bán ra khi giá giảm nhẹ. Rất nhiều người đầu tư thế này sẽ mất tiền”, ông Mashchenko cho hay.
Theo Thanh Niên
 
Top