Kenneth C. Griffin – tỷ phú tự thân giàu thứ 52 thế giới là người sáng lập và điều hành Citadel – một trong mười quỹ đầu tư lớn nhất toàn cầu. Ông đã từng quản lý khối tài sản trị giá 1 tỷ USD khi mới 30 tuổi


Xem thêm: 7 quỹ đầu cơ ăn nên làm ra nhất thế giới 
 
Kenneth C. Griffin sinh vào tháng 10 năm 1968 tại Daytona Beach, Florida, Mỹ. Ngay từ thời trung học, Griffin đã thể hiện sự xuất sắc của bản thân, ông từng là Chủ tịch Câu lạc bộ toán học. Năm 1986, Griffin trúng tuyển vào Đại học Harvard. Sau khi đọc một bài báo trên tạp chí Forbes, ông bắt đầu tiếp xúc với lĩnh vực đầu tư tài chính và tiến hành những bước đi đầu tiên trong sự nghiệp.

Sau 1 năm thể nghiệm những giá trị trong chiến lược đầu tư của bản thân, Kenneth C. Griffin mở một quỹ đầu tư riêng trong năm thứ hai tại Harvard và huy động được 265.000 USD từ gia đình và bạn bè. Quỹ tập trung đầu tư vào các trái phiếu chuyển đổi và hưởng lãi chênh lệch. Griffin đã kết nối mạng đến ký túc xá để thu thập dữ liệu theo thời gian thực của thị trường.

Bằng chiến lược đầu tư của bản thân, ông đã bảo vệ được quỹ và sinh lời ngay cả trong thời gian sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1987. Với sự thành công của quỹ đầu tiên, Griffin bắt đầu mở quỹ thứ hai vào năm sau đó. Tổng tài sản của quỹ ở thời điểm Griffin tốt nghiệp Đại học Harvard (năm 1989) có giá trị khoảng 1 triệu USD.

Những kinh nghiệm và danh tiếng của Griffin đã “đến tai” Frank C. Meyer, nhà đầu tư, người sáng lập ra quỹ Glenwood. Chính Meyer đã cung cấp 1 triệu USD cho quỹ của Griffin sau khi ông tốt nghiệp Havard. Frank Meyer là một trong những người đã khuyến khích Griffin tự tạo nên sự nghiệp kinh doanh riêng và từ chối công việc tại một trong những ngân hàng đầu tư lớn với lương thưởng gấp nhiều lần so với tự thân đầu tư ở thời điểm đó.

Thực tế đã cho thấy quyết định chính xác của Griffin. Thành quả mà ông mang lại đã vượt sự kỳ vọng của Meyer. Theo The New York Times, Meyer đã có 70% lợi tức từ khoản đầu tư cho Griffin.

Khai sinh Cintadel và những bước tiến dài

Năm 1990, sau nhiều năm mở quỹ linh hoạt, Griffin quyết định thành lập quỹ Citadel với giá trị tài sản khi đó vào khoảng 4,6 triệu USD. Vào năm 1998, đội ngũ của Citadel đã tăng lên 100 nhân viên và tổng số tiền quỹ nhận quản lý, ủy thác lên tới 1 tỷ USD, khi đó Griffin – nhà sáng lập, CEO của quỹ mới 30 tuổi.

Tháng 6/2002, Griffin được bình chọn là 1 trong 100 CFO toàn cầu, đây là danh sách những người có ảnh hưởng nhất trên thế giới trong lĩnh vực tài chính. Những năm sau đó, cùng sự phát triển của quỹ, Griffin lọt vào danh sách Forbes 400 ở tuổi 34 với giá trị tài sản khoảng 650 triệu USD và là tỷ phú tự thân trẻ nhất đứng thứ 8 nước Mỹ và xếp thứ 40 trên thế giới. Đến năm 2014, tải sản của Griffin ước đạt khoảng 5,5 tỷ USD. Và tính đến ngày 17/12, ước tính tổng giá trị tài sản ròng của Griffin khoảng 8,7 tỷ USD theo Forbes.

Citadel sau 15 phát triển từng bước trở thành một trong những tổ chức tài chính uy tín nhất thế giới và là một trong mười nơi làm việc tốt nhất trong ngành tài chính. Lợi thế của Cindatel là nền tảng áp dụng công nghệ phần mềm kết hợp với phân tích định lượng, nghiên cứu cơ bản và đánh giá dựa trên lịch sử để xây dựng chiến lược đầu tư riêng và nổi bật.

Tuy nhiên, sự khác biệt của Cindatel không chỉ dừng lại ở đó.

Trong một bức thư gửi đến các nhà đầu tư ủy thác vốn tại Cintadel nhân kỷ niệm 25 năm thành lập, Griffin đã đề cập những bước trưởng thành của quỹ và nhấn mạnh về yếu tố nhân sự. “Sự bền vững của quỹ không chỉ đến từ nền tảng áp dụng công nghệ và định lượng toán học mà quan trọng hơn đến từ việc xây dựng và kết nối một đội ngũ gồm những con người tài năng mang trong mình khả năng sáng tạo, tham vọng và bền bỉ”, Griffin chia sẻ trong thư.

Griffin cũng cho biết từng tuyển chọn và phỏng vấn hàng nghìn ứng viên cho quỹ và có được những con người tuyệt vời. Giờ đây, Cindatel trở thành một tượng đài của trên thị trường tài chính không chỉ nổi tiếng về tỷ suất lợi nhuận cao trên thị trường mà còn bởi một đội ngũ xuất sắc.

Ở thời điểm khủng hoảng của thị trường năm 2008, mặc dù từng phải đối mặt với tình trạng lỗ 50% tài sản, Griffin đã thực hiện một cuộc họp bất thường và đưa ra quyết định để bảo vệ quỹ. Những năm sau đó, Cindatel đã liên tục tăng trưởng trong cả những năm khó khăn nhất, năm 2014 quỹ từng mang về khoản lợi nhuận 1,3 tỷ USD.


Citadel hoạt động trên cơ sở trách nhiệm và tuân thủ kỷ luật một cách nghiêm ngặt, trong hoạt động đầu tư. Đặc biệt, kiểm soát rủi ro là nguyên tắc cốt lõi tiên quyết của quỹ, đúc rút và xuyên suốt trong 25 năm hoạt động và phát triển.

Năm 2016, quỹ đã được nhận giải thưởng quỹ của năm vào 2016, được xếp hạng A trong danh sách các tổ chức đầu tư tài chính và được bình chọn là quỹ quản lý thông minh nhất. Hiện nay giá trị tài sản ròng của quỹ lên tới 27 tỷ USD.

Không chỉ là nhà đầu tư nổi tiếng với khối tài sản lên tới 8,7 tỷ USD, Kenneth C. Griffin tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, hỗ trợ tài chính và hoạt động cộng đồng. Ông đã từng đóng góp cho quỹ Robin Hood Foundation và cùng với quỹ từ thiện Bill and Melinda Gates Foundation của gia đình tỷ phú Bill Gates hỗ trợ việc mở trường học mới tại Chicago.

Ông cũng từng dành tặng19 triệu USD cho Viện Nghệ thuật Chicago do Renzo Piano, 150 triệu USD cho trường Havard- đây là khoản tiền ủng hộ lớn nhất trong lịch sử trường đại học này. Bên cạnh đó, quỹ từ thiện của Griffin và vợ cũng đóng góp nhiều cho các trung tâm chăm sóc trẻ nhỏ ở Chicago. 


>> Vanguard - quỹ đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ kế hoạch sử dụng blockchain cho cuộc cách mạng ngành tài chính 

Người đồng hành
 
Top