Trước khi trở thành mạng xã hội lớn nhất thế giới và có cơ dinh như hiện nay, văn phòng làm việc của Facebook và cũng là nơi ở của Mark Zuckerberg là một căn nhà khiêm tốn nằm vùng ngoại ô. Cùng khám phá nơi ở có ý nghĩa lịch sử đặc biệt này. 

Trước khi trở thành mạng xã hội trị giá 500 triệu USD với hơn 2 tỷ người sử dụng thì Facebook cũng trải qua thời kỳ đầu khó khăn về vật chất lẫn tinh thần. Facebook được thành lập trong một hội trường của đại học Harvard - nơi Mark Zuckerberg theo học, sau đó vào năm 2004 nhóm làm việc đầu tiên đã chuyển đến căn nhà 5 phòng ngủ ở Palo Alto, bang California của Mỹ.

Trái với nơi làm việc hoành tráng hiện nay của Facebook, văn phòng làm việc đầu tiên khá đơn giản với cái tên "Ngôi nhà anh em", đã từng được tu sửa lại và trở nên nổi tiếng khi xuất hiện trong bộ phim "Mạng xã hội - The Social Network" vào năm 2014.

Ngày nay, "Facebook House" đã trở thành một địa danh lịch sử và là "thánh đường" cho các doanh nhân và sinh viên kinh doanh đang mơ ước theo chân của Zuckerberg. Cùng đột nhập căn nhà đặc biệt này:

"Facebook House" nằm trong một khu phố yên tĩnh và rợp bóng cây

Tại địa chỉ 819, đường La Jennifer là một nhà gỗ rộng với 5 phòng ngủ, bên ngoài không có bất cứ dấu hiệu gì là nơi làm việc của mạng xã hội lớn nhất thế giới, hay vai trò quan trọng của nó trong thung lũng Silicon

Là nơi trú ngụ tạm thời của sinh viên trường kinh doanh Stanford

Derek Tsoi và Shalva Daushvili - 2 người thuê nhà tại hiện nay.

Vào mỗi năm sẽ có một nhóm thuê ngôi nhà để ở trước khi tốt nghiệp. Hiện tại, 2 chàng trai Derek Tsoi và Shalva Daushvili sống tại đây.

Ngôi nhà rất nổi tiếng và có sức hấp dẫn đối với những người sống tại đó

Chàng trai thuê nhà Daushvili đã nói: "Tôi thậm chí còn không nhìn vào căn nhà, cho đến khi biết rằng đó là từng là nhà của Facebook, sau đó đã trả bất kể giá nào để được ở tại đây".

Một trong số rất ít dấu hiệu để nhận biết "Facebook House" chính là một bảng ghi nhớ do chủ sở hữu để lại, để tưởng nhớ đến lịch sử của nó

Bên trong ngôi nhà giống như nơi ở thực sự của Zuckerberg, nó thậm chí còn không được trang trí lại trong nhiều năm liền.

CEO Facebook đã từngchuẩn bị cà phê buổi sáng của mình tại đây.

Ngôi nhà khá rộng rãi và sáng sủa

Ở phía sau là sân lớn và một hồ bơi

Nơi đây Zuckerberg và đồng nghiệp của mình đã tạo nên một trò đu dây mạo hiểm (zipline) xuống hồ. Chủ nhà thậm chí còn ngăn cấm người thuê nhà tái tạo lại nó.

Đây là hồ bơi zipline nổi tiếng, được Hollywood tái hiện lại trong phim "The Social Network":

Ngôi nhà dành cho những người anh em Facebook.

Chủ tịch Facebook Sean Parker đã từng nói: "Nó giống như một "ngôi nhà dành cho những người anh em" vậy, 2 đến 3 đứa trẻ con sẽ ngủ chung một phòng. Tất cả mọi người đều ngủ trên sàn nhà, hay bất cứ nơi nào trong nhà.

"Tuy nhiên, các chủ sở hữu qua các thời kỳ thậm chí không biết người sáng lập Facebook đang sống ở đó cho đến khi một nhóm người thuê nhà tiếp theo hỏi đến", Daushvili nói. Và tất cả chủ đều từ chối kể về những người thuê nhà trong quá khứ.
Những người thuê nhà thỉnh thoảng vẫn tổ chức một vài bữa tiệc tại ngôi nhà, họ cho rằng: "Bình thường khi không có tiệc tùng gì, ngôi nhà trông thật lạnh lẽo"

Truyền thống cho các start-up thuê vào mùa hè

Việc thuê nhà bắt đầu vào tháng 6 mỗi năm nhưng thường thì đến tận tháng 9 mới có người thuê lại. Vì vậy, chủ nhà thường cho thuê nhà dưới hình thức là một trung tâm kinh doanh ngắn hạn. Daushvili nói rằng: "Đây là truyền thống của ngôi nhà, trong suốt thời gian mùa hè có rất nhiều công ty mới khởi nghiệp tại đây. Nhưng vì những rắc rối vì thời gian cho thuê quá ngắn, nên họ lại tiếp tục chuyển đi và người khác lại đến".

Vào hè năm 2017, một trong những người thuê nhà là Joshua Browder, sáng lập ra dịch vụ tự động DoNotPay chuyên dân chủ hoá việc tiếp cận các dịch vụ pháp lý. Ông đã phát biểu rằng: "Mặc dù tôi chỉ thuê ngôi nhà bán thời gian nhưng lợi ích nó mang lại chính là sự tò mò của mọi người về căn nhà, thậm chí là các giáo sư đến từ mọi miền đất nước kéo đến đây chỉ để ngó nghiêng xem ngôi như thế nào. Điều đó giúp chúng tôi có thể quảng bá dịch vụ của mình".

Một trong những người được mời đã đăng lên Twitter hình ảnh khi đến thăm ngôi nhà. 

Trở về những năm 2012, một start-up có tên là Amicus đã thuê căn nhà để làm văn phòng. Họ có một khởi đầu ấn tượng khi trang trí tường bằng những ghi chú nhiều màu và bàn làm việc còn được làm bằng vỏ lon coca
Bàn làm việc làm từ vỏ coca (góc bên phải).

Phòng ngủ của Mark Zuckerberg

Tuy không rõ đâu là phòng mà Zuckerberg thường dùng để nghỉ ngơi, nhưng người thuê hiện tại phỏng đoán đó là phòng ngủ nơi anh ta ở. Còn người phát ngôn của Mark Zuckerberg từ chối cung cấp thông tin về điều này.

Cả 2 người thuê nhà hiện tại Daushvili và Tsoi đều nói rằng họ đều bị thu hút bởi ý tưởng về kinh doanh nhưng trước hết họ sẽ làm những công việc truyền thống sau khi tốt nghiệp để đảm bảo về mặt tài chính đã.

Hầu hết các căn phòng đều... thiếu gọn gàng
Tuy nhiên, căn nhà điển hình của Facebook ở vùng ngoại ô cũng giống như bao hình tượng khác tại thung lũng Silicon, nó cho thấy rằng ngay cả những dự án thành công nhất cũng có những bước khởi đầu không hề khả quan.

>> Để thành công như Mark Zuckerberg, hãy nhớ 10 điều sau!

Ictnews/BI

 
Top