Theo một nhà đầu tư kỳ cựu trên thị trường chứng khoán, mỗi người đều có 24 giờ mỗi ngày, có một cục năng lượng để tiêu, nhưng đa phần, mọi người dành quá nhiều thời gian, năng lượng để lo ngại vô ích thay vì tìm kiếm câu trả lời cho những lựa chọn đang ở ngay trước mắt. 

"Khi thị trường tăng thì lo đã tăng cao quá, lúc giảm lại sợ bắt phải dao rơi, sai lầm của hầu hết mọi người là dành hết năng lượng của mình để lo lắng thay vì tìm kiếm cơ hội và ra quyết định đầu tư"- một nhà đầu tư kỳ cựu trên thị trường chứng khoán đã chia sẻ thân mật với nhóm bạn của mình như thế, khi ai cũng hỏi anh VN-Index hiện giờ đã hấp dẫn hay chưa.Theo nhà đầu tư này, một trong những cách để anh đầu tư tương đối thành công kể cả trong giai đoạn VN-Index vượt đỉnh cũ là âm thầm học hỏi từ quan điểm của những người khác, phân tích rạch ròi quan điểm đó dựa trên hiểu biết của cá nhân.

 Ví dụ, khi VN-Index đạt trên 750 điểm và lúc đó là đỉnh 9 năm của VN-Index, bản thân anh đã định lựa chọn vàng hoặc tiết kiệm làm kênh đầu tư cho mình thay vì chứng khoán như lâu nay. 

Tuy nhiên, quyết định của anh đã thay đổi khi đọc một chia sẻ được đăng tải vào thời điểm đầu năm nay trên trang Facebook cá nhân của Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết - người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại. Trong chia sẻ đó, ông Quyết nêu quan điểm, dưới góc độ là một nhà đầu tư cá nhân, trong năm 2017 thị trường chứng khoán là ưu tiên số một của ông, rồi mới đến bất động sản, còn với vàng và USD thì ông chưa bao giờ nghĩ đến. Sau khi đọc, nhà đầu tư nói trên đã gạt vàng, tiết kiệm, USD sang một bên, vì bản thân anh cũng hiểu rõ, đó là những sự lựa chọn cuối cùng khi không còn lựa chọn nào khác. 

Lập luận của ông Trịnh Văn Quyết đã thuyết phục được anh, khi ông khẳng định: "Ngay cả khi thị trường chung đi xuống, cơ hội đối với những cổ phiếu tốt vẫn luôn tồn tại". 

Ngoài ra, ông Quyết cho rằng cũng trong năm 2017, bối cảnh vĩ mô trong nước đang tốt hơn, đặc biệt với các nỗ lực cải cách môi trường kinh doanh của Chính phủ mới. Điều này khuyến khích các doanh nghiệp tự tin mở rộng đầu tư hơn, tạo đà cho tăng trưởng, tăng thu nhập là một trong những lý do không nên bỏ qua kênh đầu tư vào cổ phiếu giai đoạn này.Lập luận tiếp theo của ông Quyết cho rằng dòng tiền vào thị trường rất lớn cũng giúp anh trong quyết định nên đi hay ở lại thị trường. Mặt bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm nhìn chung khá thấp đã và đang khuyến khích tiền từ tiết kiệm chảy sang kinh tế. 

Là một nhà đầu tư kỳ cựu, anh cũng nhìn được yếu tố dòng tiền, nhưng cá nhân anh vẫn e ngại VnIndex đang ở mức cao nên khi đọc được quan điểm tương đồng của người giàu nhất thị trường chứng khoán thì anh tự tin hơn vào hiểu biết của mình và quyết định ở lại thị trường. Bản thân anh cũng nhìn thấy nhiều doanh nghiệp Nhà nước quy mô lớn thực hiện cổ phần hoá và lên sàn và điều này luôn kèm theo một lượng tiền lớn sẽ đổ vào chứng khoán. Đây là một yếu tố hỗ trợ dòng tiền chung trên cả thị trường."Mỗi người đều có 24 giờ mỗi ngày, có một cục năng lượng để tiêu, nhưng đa phần, mọi người dành quá nhiều thời gian, năng lượng để lo ngại vô ích thay vì tìm kiếm câu trả lời cho những lựa chọn đang ở ngay trước mắt. Theo tôi, cơ hội đầu tư trên thị trường luôn luôn có còn bạn đầu tư thành công hay thất bại phụ thuộc vào việc bạn có tìm ra cơ hội hay không và khi tìm ra có dám quyết định xuống tiền hay là đợi khi cổ phiếu tăng lại "giá như""- nhà đầu tư kể trên chia sẻ.Theo nhà đầu tư này đúc rút, có ba điều cần lưu tâm trong quá trình tìm kiếm cơ hội đầu tư trên thị trường, thay vì lo lắng vô ích:Thứ nhất: Hãy phân tích bối cảnh vĩ mô hiện tại. Điều này rất quan trọng vì thị trường chứng khoán như tấm gương phản chiếu nền kinh tế vĩ mô. Những chính sách vĩ mô liên quan mật thiết đến thị trường chứng khoán như tăng trưởng tín dụng thế nào, quản trị lạm phát ra sao, những yếu tố gì thúc đẩy kinh tế phát triển...Thứ hai: Hãy quan tâm đến việc dòng tiền đang chảy về đâu thì ở đó chắc chắn có cơ hội. Quy luật cung-cầu cho thấy mặt hàng gì được mua bán nhiều, sôi động thì thị trường đó có nhiều cơ hội có lợi nhuận. Hiện tại, dòng tiền vào thị trường chứng khoán cao hơn những năm gần đây cho thấy nhiều người vẫn kỳ vọng vào kênh này.Thứ ba: Hãy quan tâm đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, đây là lõi của vấn đề. Hãy nhớ, thứ bạn đang cân nhắc nên đầu tư hay không là cổ phiếu và chất lượng cổ phiếu tốt hay xấu phụ thuộc nhiều vào việc doanh nghiệp đang kinh doanh thế nào. Giai đoạn VN-Index 800 điểm này cũng là giai đoạn doanh nghiệp sắp sửa công bố kết quả kinh doanh 9 tháng. Thay vì lo lắng VN-Index bao nhiêu điểm, việc dồn năng lượng vào phân tích kinh doanh, dòng tiền của doanh nghiệp đáng để làm hơn.

>> Đừng chọn cổ phiếu chỉ vì bạn yêu thích sản phẩm của doanh nghiệp đó 
Theo Trí thức trẻ
 
Top