Việc IPO, thoái vốn của các DN lớn đang và sẽ góp phần không nhỏ kích thích sự tăng trưởng của TTCK. 

Cùng với việc, đã chính thức công bố Top 10 DN niêm yết uy tín năm 2017, CTCP Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa đưa ra bức tranh toàn cảnh TTCK 2017 - 2018 với những kỳ vọng mới được nhen thêm từ kế hoạch cổ phần hóa, thoái vốn của DNNN.

2018 hứa hẹn nhiều cơ hội

Theo khảo sát chuyên gia do Vietnam Report thực hiện trong tháng 12/2017, đa số cho rằng TTCK trong năm 2017 tăng trưởng mạnh về chỉ số VN-Index (từ 665 lên 926, tương đương với mức tăng khoảng 40%). Mức tỷ trọng vốn hóa tăng từ 35% GDP vào năm 2015 lên mức 65% GDP trong năm nay, thanh khoản tăng gấp đôi năm 2016, các nhà đầu tư ngoại tích cực mua ròng với tổng giá trị danh mục đầu tư gián tiếp tăng khoảng 47% kể từ đầu năm 2017…


Các cổ phiếu đang giao dịch trên thị trường cũng được đánh giá là cải thiện rất nhiều cả về số lượng và chất lượng. Tính đến hết tháng 10/2017 tổng số các DN niêm yết và đăng ký giao dịch là 1.374 DN, tăng 24% so với đầu năm và tăng 30% so với cùng kỳ năm trước. Rất nhiều DN đã hoàn thành kế hoạch đề ra trong năm 2017 chỉ trong vòng 9 - 10 tháng đầu năm.

Xét theo biến động giá cổ phiếu, hơn 40% số DN niêm yết được nghiên cứu có mức tăng giá điều chỉnh tại thời điểm 13/12/2017 so với cùng thời điểm năm 2016 cao hơn mức tăng của HNX-Index và VN-Index, điển hình như: HBC, REE, PNJ, VIC, KDH, CTG…

Việc IPO, thoái vốn của các DN lớn đang và sẽ góp phần không nhỏ kích thích sự tăng trưởng của TTCK. Khác với những đợt bán vốn nhà nước ở các công ty có quy mô nhỏ, làm ăn kém hiệu quả trước đây, việc thoái vốn năm nay tập trung vào các DN đầu ngành, các mã cổ phiếu lớn như VNM, VCG, FPT, NTP, BMP, DMC… đã thu hút nhiều quỹ đầu tư lớn nước ngoài tham gia.

Theo số liệu thống kê, lũy kế 11 tháng đầu năm nay khối ngoại mua ròng khoảng 1,77 tỷ USD, tăng gấp 6 lần so với cùng kỳ năm 2016, theo đó giá trị thị trường danh mục nắm giữ của nhà đầu tư ngoại tăng mạnh, ước đạt 32,5 tỷ USD, tăng gần 59% so với thời điểm cuối năm 2016. Đây là minh chứng rõ nét cho thấy sức hấp dẫn của TTCK Việt Nam nói chung và các mã cổ phiếu chất lượng nói riêng trong năm 2018.

Đáng nói là khảo sát của Vietnam Report (chuyên gia và các DN niêm yết) cho thấy, hơn 45% đối tượng được hỏi đánh giá cao nhóm cổ phiếu tài chính - ngân hàng. Đây không chỉ là nhóm có nhiều cổ phiếu tăng trưởng và có khả năng sinh lời tốt nhất TTCK trong năm 2017 mà được kỳ vọng sẽ là nhóm cổ phiếu tiềm năng “đáng để đầu tư” nhất trong năm 2018. Kế đến là ngành bất động sản - xây dựng và hàng tiêu dùng với tỷ lệ lựa chọn lần lượt tương ứng là 29,2% và 20,8%.

2 yếu tố kéo đẩy

Một trong những điểm khác biệt của đợt khảo sát này đó chính là sự thay đổi về chất trong quyết định của nhà đầu tư. Nếu như trước đây tâm lý đám đông có ảnh hưởng nhiều nhất đến các quyết định giao dịch cổ phiếu của nhà đầu tư thì nay tình hình phát triển của công ty được đánh giá là yếu tố tác động lớn nhất tới biến động giá cổ phiếu. Thực tế TTCK thời gian qua cũng có sự phân cấp cổ phiếu: nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn, đầu ngành và có kết quả kinh doanh tốt tăng giá mạnh, chỉ số P/E ở mức rất cao; trong khi đó, các cổ phiếu yếu kém vẫn giảm giá liên tục.

Cùng với đó, quản trị thông tin trên truyền thông của các DN niêm yết đã được cải thiện đáng kể. Vietnam Report nhận thấy số lượng các DN đạt thông tin tích cực và tiêu cực ở mức hợp lý là khá cao (chiếm trên 70% tổng số các DN đạt đủ ngưỡng nhận biết trên truyền thông), trong đó 100% số DN thuộc Top 10 đều có tỷ lệ chênh lệch thông tin trên 10%. Bên cạnh đó, các tin tức về DN niêm yết trên truyền thông được dàn trải, không chỉ bó hẹp trong kết quả kinh doanh hay sản phẩm/dịch vụ, mà bao gồm cả nhân sự, văn hóa DN, quan hệ cổ đông…

Theo kinh nghiệm phân tích truyền thông tại Việt Nam cho thấy, 4/24 nhóm chủ đề là ngưỡng cần thiết để thông tin về một DN có đủ độ nhận biết và bao phủ trên truyền thông. Theo đó, 100% số DN thuộc Top 10 đều đạt và vượt ngưỡng 4/24, ấn tượng nhất là CTG với 20/24 nhóm chủ đề bao phủ, trở thành DN có điểm số truyền thông cao nhất.

Từ nhìn nhận truyền thông có tác động không nhỏ đến hoạt động cũng như giá cổ phiếu của các DN niêm yết. Các chuyên gia của Vietnam Report  khuyến nghị, để xây dựng uy tín tốt trên truyền thông, DN cần lựa chọn công bố đúng và đủ lượng thông tin cần thiết, có kế hoạch dự phòng cho những trường hợp khủng hoảng thông tin bất ngờ.

“Tiềm năng tăng trưởng của TTCK Việt Nam trong thời gian tới là rất lớn. Các DN niêm yết cũng cần tận dụng tốt các cơ hội từ kênh đầu tư này, bảo vệ và phát triển uy tín của mình một cách hiệu quả, qua đó giúp tăng giá cổ phiếu, giá trị thương hiệu và mức độ hấp dẫn nhà đầu tư không chỉ tại Việt Nam, mà còn trong khu vực và thế giới”, báo cáo viết.

Thời Báo Ngân Hàng
 
Top