Trong những năm gần đây, Charoen Sirivadhanabhakdi không còn là cái tên quá xa lạ tại Việt Nam với những khoản đầu tư đình đám trên rất nhiều lĩnh vực như bất động sản, phân phối, bán lẻ, bao bì, đồ uống...thông qua công ty trung tâm là TCC Holdings và các đơn vị thành viên. 

Công bố mới đây từ Bộ Công thương cho biết Công ty TNHH Vietnam Beverage sẽ là nhà đầu tư duy nhất mua từ 25% cổ phần trở lên của Sabeco (SAB). Với mức giá khởi điểm là 320.000 đồng/cp, đồng nghĩa Vietnam Beverage sẽ phải chi ra tối thiểu 51.300 tỷ đồng (2,3 tỷ USD) cho phiên đấu giá tới đây.

Theo tìm hiểu, Vietnam Beverage mới được thành lập tại Việt Nam trong năm 2017 với vốn điều lệ hiện là 681,66 tỷ đồng. Công ty này được sở hữu 100% bởi CTCP Đầu tư F&B Alliance Việt Nam.

Hãng bia Thái Lan - Thai Beverage (ThaiBev) của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi thông qua Beerco Limited, pháp nhân có trụ sở tại Hongkong, đang sở hữu 49% cổ phần của F&B Alliance Việt Nam. Điều này có thể hiểu rằng hãng bia của tỷ phú Thái Lan đang gián tiếp thông qua các pháp nhân để tham gia mua cổ phần Sabeco.

Theo số liệu từ Forbes, tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi đang sở hữu khối tài sản trị giá hơn 19 tỷ USD và là người giàu thứ 3 tại Thái Lan. Trong những năm gần đây, Charoen Sirivadhanabhakdi không còn là cái tên quá xa lạ tại Việt Nam với những khoản đầu tư đình đám trên rất nhiều lĩnh vực như bất động sản, phân phối, bán lẻ, bao bì, đồ uống...thông qua công ty trung tâm là TCC Holdings và các đơn vị thành viên.

Nắm giữ hệ thống phân phối, bán lẻ rộng khắp

Vào cuối năm 2015, tỷ phú Charoen thông qua TCC Land – một thành viên thuộc TCC Holdings đã hoàn tất việc mua lại hệ thống Metro Cash & Carry Việt Nam với giá trị 655 triệu Euro, tương đương 710 triệu USD sau gần 2 năm theo đuổi và đổi tên thành Mega Market.

Trước đó trong năm 2013, một thành viên khác trong TCC Holdings là Berli Jucker cũng đã mua lại 65% cổ phần của Phú Thái Group, một doanh nghiệp có thế mạnh về phân phối, bán lẻ tại Việt Nam. Giá trị của thương vụ mua lại Phú Thái Group không được công bố, tuy nhiên theo một số nguồn tin thì con số vào khoảng 32 triệu USD. Ngoài ra, BJC và Phú Thái cũng đang sở hữu chuỗi cửa hàng tiện lợi B’s Mart.

Với việc nắm quyền kiểm soát tại Mega Market và Phú Thái Group, TTC Holdings đang ngày càng có được vị thế vững chắc trong lĩnh vực phân phối, bán lẻ tại Việt Nam.

 TTC Holdings đang đầu tư hàng tỷ USD vào Việt Nam

Đầu tư vào Vinamilk và sắp tới là Sabeco

Về lĩnh vực đồ uống, TCC Holdings thông qua Fraser & Neave cũng để lại dấu ấn lớn tại Việt Nam với thương vụ đầu tư vào Vinamilk. Fraser & Neave đang nắm giữ tổng cộng 277 triệu cổ phiếu VNM, tương ứng 19% cổ phần với giá trị gần 54 nghìn tỷ đồng (2,4 tỷ USD) và là khoản đầu tư lớn nhất tại Việt Nam tính tới lúc này.

Trong những năm qua, Fraser & Neave đã liên tục gia tăng sở hữu tại Vinamilk và trong đợt đấu giá cổ phần của SCIC vào cuối năm 2016, Fraser & Neave cũng là nhà đầu tư duy nhất tham gia mua Vinamilk với mức giá 144.000 đồng/cp.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp bia hàng đầu Đông Nam Á ThaiBev thuộc TCC Group mới đây cũng gián tiếp thông qua các đơn vị thành viên đăng ký mua tối thiểu 25% cổ phần Sabeco – doanh nghiệp bia có thị phần lớn nhất Việt Nam. Trước đó, trong năm 2014, 2015, ThaiBev cũng từng 2 lần đánh tiếng mua cổ phần Sabeco nhưng đều không thành công.

Nếu phiên đấu giá Sabeco ngày 18/12 tới đây diễn ra tốt đẹp, 2 doanh nghiệp ngành đồ uống lớn nhất Việt Nam là Vinamilk, Sabeco sẽ đều có dấu ấn của tỷ phú đến từ Thái Lan.

Trong lĩnh vực bao bì, BJC đầu tư khoảng 60 triệu USD vào một loạt công ty chuyên sản xuất lon nhôm và chai thủy tinh phục vụ cho ngành đồ uống như BJC Glass Vietnam, Malaya Vietnam Glass, TBC-Ball Vietnam…

Hàng loạt bất động sản cao cấp

Trong mảng bất động sản, TCC Holdings sở hữu những dự án thương mại có hiệu quả sinh lời cao là khách sạn Melia Hà Nội (TCC Land nắm 65%) và cao ốc văn phòng Mê Linh Point Tower (Fraser Centrepoint nắm 75%) tại trung tâm Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Theo ước tính của chúng tôi, tổng giá trị của 2 khoản đầu tư này không dưới 100 triệu USD.

Bản thân Metro Việt Nam cũng nắm giữ nhiều bất động sản có giá trị. Vì vậy đây có thể là lý do TCC Land đã đứng ra doanh nghiệp này.

Ngoài ra, đơn vị thành viên của TCC Holdings là Fraser Centrepoint từ năm 2016 cũng đã bắt tay với CTCP Đầu tư Thương mại BĐS An Dương Thảo Điền (HAR) triển khai một số dự án bất động sản. Theo đó, Fraser Centrepoint đang nắm hơn 90% cổ phần tại Ghomes, đơn vị thực hiện Dự án phức hợp nhà ở và thương mại tại quận 2, Tp. Hồ Chí Minh với tổng kinh phí xây dựng ước tính 85 triệu USD.
Theo Trí thức trẻ

Trang

 
Top