Kiến thức chứng khoán - Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

Thứ Ba, 23 tháng 1, 2018

Lời khuyên của cặp vợ chồng giáo viên kiếm 1 triệu USD sau 8 năm làm việc và quyết định "về hưu non" để đi du lịch vòng quanh thế giới

Bí quyết nghỉ hưu sớm với khối tài sản 1 triệu USD dù công việc của họ không mang lại mức thu nhập lớn là gì? Câu trả lời rất đơn giản: tiết kiệm tối đa chi phí sinh hoạt và tìm cách đầu tư để gia tăng thu nhập ròng. 

Joe và Ali Olson dành toàn bộ thời gian hiện tại để đi du lịch vòng quanh thế giới cùng cô con gái nhỏ 1 tuổi Annabelle.

Cả hai đều là giáo viên tại trường công và đã nghỉ hưu vào tháng 5 năm 2015 sau 8 năm làm việc khi vừa bước sang tuổi 30.

Vậy bí quyết nghỉ hưu sớm với khối tài sản 1 triệu USD dù công việc của họ không mang lại mức thu nhập lớn là gì? Câu trả lời rất đơn giản: tiết kiệm tối đa chi phí sinh hoạt và tìm cách đầu tư để gia tăng thu nhập ròng.

Joe và Ali Olson gặp nhau lần đầu vào năm 2004, khi đó họ đều là những sinh viên đại học và kết hôn vào mùa đông năm cuối. Ngay sau khi tốt nghiệp, cặp đôi chuyển đến Las Vegas – nơi Joe đảm nhiệm công việc giảng dạy tại tổ chức Teach For America. Trong khi đó, Ali bắt đầu ở vị trí trợ giảng và sau đó cũng gia nhập Teach For America, giảng dạy môn tiếng Anh tại một trường trung học địa phương.

“Thật may mắn là Las Vegas có chi phí sống tương đối thấp. Tuy nhiên mức lương trả cho giáo viên ở đó cũng rất thấp”, Ali chia sẻ.

Chính vì vậy, cặp đôi đã quyết định tìm một vài công việc làm thêm trong khả năng của mình như dạy thêm vào mùa hè, dạy tại các câu lạc bộ hoặc dạy kèm sau giờ lên lớp… để tăng thu nhập ngoài lương.

“Điều này mang lại sự khác biệt rất lớn. Chẳng hạn, nếu mức lương của bạn là 35.000 USD; bạn dạy thêm vào mùa hè được 3.500 USD. Như vậy, bạn đã tăng 10% thu nhập một cách rất đơn giản rồi”, Joe lý giải.

Vài năm sau đó, cặp vợ chồng này đã tăng được 50% thu nhập thông qua công việc giảng dạy và kiếm ngoài. Cuối cùng, họ nhận ra rằng mục tiêu lớn nhất của mình là đạt được tự do về tài chính và theo đuổi bất cứ giấc mơ nào mà họ muốn vào bất kỳ thời điểm nào. Họ tiếp tục sống giản dị, tiết kiệm 75% tiền lương từ nghề giáo và đến năm 2008, họ mua được căn hộ đầu tiên tại Las Vegas.

Trong 2 năm tiếp theo, cặp đôi đã mua được 14 căn hộ cho thuê tiếp theo. Mặc dù họ có mất tiền trong giai đoạn khủng hoảng tài chính, nhưng sau khi thị trường phục hồi, các tài sản bắt đầu mang lại lợi nhuận và giúp cho tài sản ròng của hai vợ chồng cán mốc 1 triệu USD.

Đến nay, cặp đôi đã hoàn toàn tự do về tài chính, họ đi du lịch vòng quanh thế giới với cô con gái nhỏ Annabelle và chia sẻ về những kinh nghiệm của mình trên blog cá nhân.

Vợ chồng Olsons tốt nghiệp đại học với món nợ học phí lên tới 30.000 USD – một con số không nhỏ nhưng cũng không quá lớn. Đây là mức học phí tương đối thấp ở các trường công lập tại Mỹ. Tuy vậy, cặp đôi vẫn quyết định sống tiết kiệm hơn và thanh toán định kỳ số tiền nợ học phí đều đặn.

Năm 2007, Joe và Ali đã mua một căn hộ tại Las Vegas khi giá bất động sản giảm mạnh. Đến năm 2008, trong bối cảnh khủng hoảng tài chính khiến giá nhà đất biến động, cặp đôi tiếp tục mua một căn hộ gần đó và cố gắng biến nó thành lợi nhuận. Tuy nhiên mọi thứ đã không diễn ra như mong đợi và họ bị thua lỗ.

“Ban đầu đó có vẻ là một hợp đồng béo bở vì giá của căn hộ chỉ có 120.000 USD. Ở thời kỳ đỉnh cao của 2 năm trước đó, căn hộ từng được bán với giá 360.000 USD. Nhưng sau khi chúng tôi mua vào, giá nhà tiếp tục giảm từ năm 2009 đến 2010, thậm chí nó còn giảm chạm đáy xuống 80.000 USD. Nhưng chúng tôi vẫn phải chấp nhận duy trì nó” – cặp đôi chia sẻ.

Trong giai đoạn thị trường bất động sản giảm, Joe và Ali tiếp tục mua thêm nhiều tài sản. Mặc dù kiếm được khoảng 80.000 USD từ tiền lương giáo viên, tiền dạy thêm hè, dạy kèm… nhưng cặp đôi chỉ duy trì chi tiêu ở mức 20.000 USD. Do vậy họ vẫn tiết kiệm được tiền cho việc đầu tư bất động sản.

“Khi chúng tôi chuyển tới sống ở Las Vegas, chúng tôi thuê một căn hộ rộng 416 feet vuông (tương đương khoảng gần 40 m2) với giá thuê chưa đến 500 USD/tháng. Chúng tôi lái chung xe. Chúng tôi ăn tối tại nhà và rất hiếm khi đi ăn ngoài, trừ những trường hoặc ngoại lệ hoặc đãi khách. Chúng tôi hài lòng với cuộc sống của mình dù không có căn hộ rộng 1800 feet vuông với ba phòng ngủ”, Joe chia sẻ trên Business Insider.

Cặp đôi sở hữu tổng cộng 15 bất động sản. 1/3 trong số đó tập trung tại khu vực Las Vegas, ngoài ra họ còn mua tại các địa điểm khác như Michigan, Vermont và North Carolina. “Khi giá nhà bắt đầu hồi phục, tôi bắt đầu tìm kiếm thị trường khác và đầu tư vào các khu vực khác”, Joe nói.

Kết quả là, khi thị trường bắt đầu phục hồi, tài sản của cặp đôi đã tăng nhanh chóng. 8 năm sau khi đến Las Vegas, tài sản ròng của họ đã cán mốc 1 triệu USD. “Mặc dù sở hữu 15 căn nhà, nhưng chúng tôi chỉ có 4 căn cho thuê thế chấp”, Joe nói.

Mặc dù rất yêu thích công việc giảng dạy nhưng Joe và Ali đều có những mục tiêu khác mà họ muốn theo đuổi như đi du lịch hay chăm sóc gia đình. “Dạy học rất tuyệt vời, nhưng chúng tôi nghĩ đã đến lúc cần phải bắt đầu một hành trình mới”, Ali chia sẻ trên blog cá nhân. Vì vậy, cặp đôi quyết định nghỉ việc để đi du lịch.

“Năm 2015, sau 8 năm làm việc, chúng tôi quyết định nghỉ hưu và đi du lịch. Chúng tôi leo El Camino de Santiago – một chặng đường dài 500 dặm để bắt đầu hành trình. Sau đó, chúng tôi đi châu Âu trước khi định cư 3 tháng ở Istanbul để sinh con vào tháng 1 năm 2016. Kể từ đó, chúng tôi tiếp tục đi du lịch cùng con gái, từ châu Á đến Australia và xung quanh Đông Nam Á”, Joe chia sẻ.
Mặc dù đã hoàn toàn độc lập về tài chính và rút lui khỏi công việc giảng dạy, nhưng cặp đôi vẫn đặt ra cho mình những mục tiêu hối thúc mới. Họ kiểm soát những căn hộ cho thuê của mình từ nước ngoài và Ali đang viết 1 cuốn tiểu thuyết tình cảm.

>> Thoát cảnh "nghèo rớt mùng rơi" nhờ 3 mẹo chi tiêu của người giàu

 Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Share:

Nổi bật

Giới siêu giàu kiếm tiền từ đâu?

Follow by Email