Ước tính trên toàn cầu có khoảng 174 quỹ phòng hộ đã giải thể trong quý III năm nay, vượt xa con số 30 của những quỹ mới thành lập cùng kỳ.
Philippe Jabre hiện đang phải hoàn trả tiền cho các nhà đầu tư sau một năm "cực kỳ khó khăn" và đây là một cái tên khác được thêm vào danh sách các quỹ đầu cơ đã giải thể, từ bỏ ngành công nghiệp hái ra tiền này.

Jabre Capital Parters, có trụ sở tại Geneva, đang hoàn lại tiền cho khách hàng, là một trong 3 quỹ do Jabre quản lý, Mark Cecil, một trong những đối tác sáng lập công ty, cho hay. Hai quỹ còn lại, một quỹ tập trung vào các thị trường mới nổi và một quỹ tập trung vào tín dụng châu Âu, sẽ tiếp tục hoạt động với tiền bên ngoài (outside money), ông nói.

Đây là một năm cực kì khó khăn đối với các quỹ phòng hộ, khi giá trị tài sản sụt giảm mạnh và sự biến động (thường là diễn biến ưa thích của những nhà quản lý tiền kì vọng về một mức lợi suất vượt trội so với thị trường) đã trở lại sau một quãng thời gian "bình yên". Giá trị tài sản dao động mạnh, tăng trưởng thị trường giảm tốc và việc nâng lãi suất được coi là "liều thuốc tiên" trong ngành công nghiệp trị giá 3,2 nghìn tỷ USD này. Thế nhưng, khi thị trường lao dốc vào tháng trước, nhiều công ty đã bị "bóp nghẹt" và đang bước vào thời điểm tồi tệ nhất kể từ năm 2011.


Lợi suất của các ngành trong tháng 11.
 
Jabre, nhà sáng lập vào giám đốc đầu tư của công ty cùng tên, đang mở vị thế bán với "kỷ luật chặt chẽ" và dự định sẽ trả lại hầu hết số tiền thu về hồi tháng 2, ông viết trong một bản tin cho các nhà đầu tư hôm 12/12. Jabre Capital đã quản lý khoảng 1,2 tỷ USD tài sản tính đến tháng 4 với hơn 40 nhân viên. Cecil không nhắc đến quy mô hiện tại của công ty.

"Trong những giai đoạn trước, những cú sụt giảm đã tạo ra nhiều cơ hội nhưng khi chúng tôi khảo sát về triển vọng của năm 2019, chúng tôi lo ngại rằng những cơ hội đó lại không xuất hiện", Jabre viết trong lá thư. "Cả triển vọng chính trị và kinh tế đều rất hỗn loạn và không thấy được hướng phát triển rõ ràng."

Một số cái tên lớn khác cũng bị cuốn vào cuộc "hỗn chiến" này.

Quỹ Highfields Capital Management trị giá 12,1 tỷ USD của Jon Jacobson đang hoàn lại tiền cho khách hàng sau hai thập kỷ, gia nhập danh sách giải thể bao gồm công ty cùng tên của Richard Perry, Eton Park Capital Management của Eric Mindich, Blue Ridge Capital của John Griffin, tất cả những công ty này đều từ bỏ ngành công nghiệp trong vòng 2 năm qua. Trong khi đó, Leon Cooperman đang có kế hoạch chuyển đổi công ty của mình thành một quỹ quản lý tài sản gia đình vào cuối năm nay.

Ước tính trên toàn cầu có khoảng 174 quỹ phòng hộ đã giải thể trong quý III, vượt xa con số 30 của những quỹ mới thành lập, dữ liệu từ Hedge Fund Research.

 
Đây không phải lần đầu tiên ngành công nghiệp này bị rung chuyển bởi những biến động của thị trường. Vào năm 2011, khi cuộc khủng khoảng nợ công châu Âu gây rúng động cho thị trường toàn cầu, đã có 5,3% các quỹ trong toàn ngành giải thể, theo dữ liệu của Hedge Fund Research. Một loạt các nhà quản lý phải đóng cửa doanh nghiệp.

Năm 2003, khi còn làm việc tại GLG Partners, Jabre đã làm thị trường khuynh đảo về một trong những vụ việc gây lũng loạn thị trường lớn nhất lịch sử nước Anh lúc bấy giờ. Ông đã bán khống cổ phiếu của Sumitomo Mitsui Financial Group, nói rằng ngân hàng này đang có kế hoạch bán trái phiếu chuyển đổi.

Cơ quan Dịch vụ Tài chính Mỹ (FSA) đã cáo buộc Jabre do tiết lộ thông tin nội bộ và yêu cầu mức phạt cao kỷ lục là 750 nghìn bảng Anh (946.500 USD). Cơ quan này đã không gọi hành động của ông là có chủ ý nữa, một phán quyết có thể đã khiến FSA cấm Jabre làm việc tại London.

Sau đó Jabre rời GLG Partners, nộp khoản tiền phạt và chuyển đến Thuỵ Sĩ. Năm 2006, ông bắt đầu thành lập Jabre Capital.

Trong bức thử gửi đến các nhà đầu tư, Jabre cũng nói rằng "thị trường tài chính đã phát triển khá mạnh trong thập kỷ qua do có những công nghệ mới và thị trường đang trở nên khó dự đoán hơn khi những chuyên gia truyền thống bị thay thế bởi các mô hình máy tính."
 Lợi nhuận của hai quỹ còn lại thuộc Jabre Capital từ đầu năm đến nay.

Sicav (hoặc phương tiện đầu tư không giới hạn phổ biến ở Tây Âu và tương tự như quỹ tương hỗ), một nhánh của quỹ cân bằng toàn cầu Jabre Capital, đã mất 42% trong năm nay tính đến ngày 11 tháng 12, theo Bloomberg. Một nhánh khác tập trung vào tín dụng châu Âu, thành lập tại Luxembourg của quỹ trái phiếu chuyển đổi đã giảm 18%.

"Đây không phải là một quyết định dễ dàng, đặc biệt là đối với lòng trung thành tuyệt đối và sự hợp tác với khách hàng mà tôi rất trân trọng", Jabre nói. "Sự ủng hộ và niềm tin của họ là điều tiếp sức cho đam mê đầu tư của tôi." 
Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


 
Top