Các nhà đầu tư phải đối mặt với quá nhiều lo ngại về tình hình kinh tế và chính trị thế giới, khiến các phiên giao dịch gần đây đều chìm trong sắc đỏ. Theo đó, vàng là "chỗ trú" an toàn mà họ tìm đến. 

Giá vàng đang chứng kiến cú hồi phục mạnh vào thời điểm cuối năm trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc thảm hại. Tình trạng này đến từ việc một phần chính phủ Mỹ đóng cửa, những lo ngại về triển vọng cho năm tới và khiến cho giá vàng leo lên mức cao nhất trong vòng 6 tháng.

Giá vàng thỏi đã tăng trong đầu phiên giao dịch tại châu Á ngày 26/12, sau đó đã chững lại. Đây là mức tăng theo tháng lớn nhất kể từ tháng 8 năm 2017. Các nhà quản lý tài chính hiện đang chứng kiến việc vàng tăng giá lên mức cao nhất trong vòng nửa năm trở lại đây.


Kim loại này hiện đang "hưởng lợi" rất nhiều từ làn sóng bán tháo nhấn chìm thị trường chứng khoán Mỹ và châu Á trong dịp lễ Giáng sinh. Giới đầu tư đang chạy trốn khỏi những rủi ro trong bối cảnh ngày càng có nhiều dấu hiệu của sự hỗn loạn ở Washington, cùng nhiều lo ngại khác bao gồm việc Tổng thống Trump liên tiếp chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang (Fed), sự bất đồng trong vấn đề về ngân sách và những ảnh hưởng từ việc Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis từ chức.

"Nói chung, diễn biến mới nhất của giá vàng phải là một lời nhắc nhở nghiêm túc với các nhà đầu tư rằng vàng ở bất kỳ dạng nào cũng nên là một phần thiết yếu của các chiến lược đầu tư dài hạn, bởi một lần nữa thứ kim loại màu vàng này đã chứng minh tầm quan trọng của nó khi thị trường trở nên hỗn loạn", Stephen Innes, người đứng đầu bộ phận giao dịch tại khu vực châu Á Thái Bình Dương của Oanda Corp.

Vàng thỏi tăng 0,2% lên 1271,36 USD/ounce, mức cao nhất kể từ tháng 6, sau đó giao dịch ở mức 1268,13 USD tính đến 9 giờ 02 (giờ Singapore), theo định giá chung của Bloomberg. Chỉ tính trong tháng này, giá vàng đã tăng 3,9%.

Khối lượng nắm giữ trong các quỹ giao dịch được hỗ trợ bằng vàng đã tăng vọt sau khi thị trường chứng khoán lao dốc và các nhà đầu tư kỳ vọng vào việc Mỹ sẽ nâng lãi suất chậm hơn vào năm 2019. Khối lượng nắm giữ đạt mức 2187,2 tấn vào ngày 25/12, tăng hơn 100 tấn kể từ hồi giữa tháng 10.


"Mùa Giáng sinh năm nay, chúng ta đã chứng kiến những biến động rất lớn đối với thị trường chứng khoán Mỹ và chỉ số Nikkei đã chìm vào thị trường "gấu", Xu Wenyu đến từ Huatai Futures Co., cho hay. "Việc chính phủ Mỹ đóng cửa khiến thị trường còn lo lắng hơn."

9 trên 15 bộ phận liên bang và hàng chục cơ quan khác đã đóng cửa vào hôm thứ Bảy sau khi Tổng thống Trump từ chối ký một dự luật về chi tiêu bởi trong đó không có khoản chi cho bức tường biên giới.


Theo Trí thức trẻ/Bloomberg
 
Top