500 người giàu nhất thế giới đã mất tổng cộng 511 tỷ USD năm nay sau khi một nửa mức tăng kỷ lục bị xóa sạch bởi làn sóng bán tháo khiến thị trường bầm dập. 

Căng thẳng thương mại toàn cầu cùng những lo ngại về việc kinh tế Mỹ có khả năng suy thoái đã kéo thị trường rớt xuống mức đáy của năm, khiến khối tài của 500 tỷ phú trong bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index chỉ còn 4,7 nghìn tỷ USD. Đây là lần thứ hai tổng tài sản của những nhân vật này giảm xuống trong vòng 1 năm, thể hiện sự thay đổi mạnh mẽ từ đầu năm khi thị trường có diễn biến khởi sắc, giúp khối tài sản của các tỷ phú leo lên mức kỷ lục là 5,6 nghìn tỷ USD.

"Càng về thời điểm cuối năm, các nhà đầu tư càng lo sợ và muốn tháo chạy càng nhanh càng tốt. Chúng tôi không nghĩ rằng một cuộc suy thoái sẽ xảy ra nhưng để tâm đến những rủi ro khiến tăng trưởng toàn cầu đi xuống", Katie Nixon, giám đốc đầu tư của Northen Trust Wealth Management, cho biết.

Khối tài sản của các tỷ phú thế giới lao dốc
 
Ngay cả người giàu nhất thế giới, sở hữu số tài sản ghi nhận mức tăng lớn nhất năm 2018 – Jeff Bezos, cũng không thể tránh khỏi những biến động mạnh của thị trường. Tài sản của "ông trùm" Amazon đạt đỉnh 168 tỷ USD vào tháng 9 và tăng thêm 69 tỷ USD. Sau đó đã giảm đến 53 tỷ USD, con số còn cao hơn nhiều so với giá trị vốn hóa của hãng hàng không Delta Air Line hay nhà sản xuất xe hơi Ford Motor. Hiện tại, vào cuối năm, ông chỉ còn nắm giữ 115 tỷ USD.

Dẫu vậy, nhà sáng lập Amazon vẫn có một năm sáng sủa hơn nhiều so với Mark Zuckerberg - nhà sáng lập Facebook, người ghi nhận mức sụt giảm của tài sản cao nhất kể từ tháng 1. Khối tài sản của CEO Facebook mất đến 23 tỷ USD khi Facebook bị cuốn vào hết bê bối này cho đến khủng hoảng khác. Tổng cộng, 173 tỷ phú của nước Mỹ có trong danh sách của Bloomberg đã mất 5,9% khối tài sản, và tổng tài sản của những nhân vật này hiện chỉ còn 1,9 nghìn tỷ USD.

Ngay cả những "cỗ máy" làm ra tiền của châu Á cũng "ngã nhào" khi 128 tỷ phú giàu nhất khu vực này đã mất 144 tỷ USD trong năm 2018. Ba người thua cuộc "thảm hại" nhất đều đến từ Trung Quốc, dẫn đầu là ông Wang Jialin của Tập đoàn Wanda với mức giảm 11,1 tỷ USD.

Trung Đông còn có một năm hỗn loạn hơn. Bởi rất nhiều tỷ phú đã bị buộc tội trong chiến dịch xóa sổ đường dây tham nhũng của Hoàng tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman, điều này tạo ra tâm lý nghi ngờ và sợ hãi về những đợt trừng trị mạnh tay của hoàng gia khiến nền kinh tế trở nên ảm đạm.

Hoàng tử Alwaleed, người giàu nhất đất nước này, vừa được trả tự do vào hồi tháng 3 sau 83 ngày bị ban giữ, đã mất 3,4 tỷ tài sản. Giá trị tài sản ròng của ông đã giảm 60% kể từ mức đỉnh vào năm 2014.

Tại châu Âu,nhà sáng lập hãng thời trang đình đám Zara – Amancio Ortega cho tới cực Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi, hầu hết các tỷ phú châu Âu đều chứng kiến tình trạng khối tài sản của mình bị sụt giảm. Gia tộc Schaeffler, cổ đông lớn của hãng sản xuất phụ tùng ô tô Continental AG, đã mất khá nhiều vì chi phí lên cao và điều kiện kinh doanh ở châu Âu và châu Á trở nên khó khăn hơn.

Giá trị tài sản ròng 16 trên tổng số 26 tỷ phú của Nga có trong chỉ số theo dõi của Bloomberg đều sụt giảm trong năm 2018. "Ông trùm" ngành nhôm Oleg Deripaska, hiện vẫn phải chịu lệnh trừng phạt của Mỹ, là người mất nhiều nhất – 5,7 tỷ USD và bị loại ra khỏi bảng xếp hạng 500 người giàu nhất thế giới của Bloomberg.

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg
 
Top