Ngày nay giao dịch điện tử ngày càng trở nên phổ biến, thậm chí các phần mềm giao dịch tự động đe dọa cướp đi việc làm của các trader. Tuy nhiên xu hướng này càng phát triển thì nhu cầu về những bức ảnh chụp trader lại lớn hơn bao giờ hết.
Nếu thường xuyên đọc các bài báo tiếng Anh viết về TTCK Mỹ, chắc hẳn bạn sẽ từng ít nhất 1 lần nhìn thấy hình của Peter Tuchman, người từ nhiều năm nay được biết đến là trader được chụp ảnh nhiều nhất trên sàn chứng khoán New York (NYSE). Với mái tóc giống nhà bác học lừng danh Albert Einstein, những biểu cảm thú vị trên khuôn mặt cùng cử chỉ hài hước, ông thường xuyên được các nhiếp ảnh gia tìm đến để cho ra những bức ảnh lột tả cảm xúc của nhà đầu tư.

Năm nay 61 tuổi, ông Tuchman hiện đang sống ở Manhattan. Ông đã làm việc tại NYSE suốt 34 năm và đang là trader của công ty chứng khoán Quattro M Securities.
Bên cạnh đó, cũng có 1 trader khác dành được cảm tình của các nhiếp ảnh gia trên phố Wall. Đó là Gregory Rowe, người vừa bước sang tuổi 46. Trader có mái tóc màu nâu sậm đang sống ở Long Island, đã làm việc ở NYSE 21 năm và làm việc cho Livermore Trading Group.


Biểu cảm trên khuôn mặt Rowe trong các bức ảnh thể hiện rất rõ nét điều gì đang diễn ra trên thị trường và tâm lý của nhà đầu tư, từ sự e sợ, hồi hộp đến thất vọng. Mặc dù thỉnh thoảng xuất hiện những bức ảnh Rowe đang hò hét, anh thường thể hiện ánh mắt sắc sảo và mang tính nội tâm nhiều hơn so với những biểu cảm có phần hài hước của ông Tuchman.   
Hiện Tuchman vẫn có nhiều ảnh hơn Rowe nhưng có vẻ như các nhiếp ảnh gia ngày càng thích sự điềm tĩnh của Rowe hơn là những hình ảnh mang đậm tính diễn xuất của Tuchman. Tính từ đầu năm 2018 đến nay, dữ liệu ảnh của AP chứa hơn 120 bức ảnh của Rowe và khoảng 70 tấm của Tuchman.

Thỉnh thoảng Rowe và Tuchman cũng có những bức ảnh chụp chung. Họ đã biết nhau 20 năm nay và coi nhau là bạn bè, mặc dù hai người có tính cách hoàn toàn trái ngược.

Tuchman là người sôi nổi và khôi hài, thích phát triển thương hiệu cá nhân. Trong phần tiểu sử trên tài khoản Twitter, ông miêu tả bản thân là "Einstein của phố Wall". Ông cũng thường xuyên trả lời phỏng vấn và xuất hiện trên truyền hình. Trong khi đó Rowe không tìm kiếm sự nổi tiếng trên mạng xã hội.

Ngày nay giao dịch điện tử ngày càng trở nên phổ biến, thậm chí các phần mềm giao dịch tự động đe dọa cướp đi việc làm của các trader. Tuy nhiên xu hướng này càng phát triển thì nhu cầu về những bức ảnh chụp trader lại lớn hơn bao giờ hết. Mỗi bài báo viết về thị trường đều cần 1 bức ảnh minh họa nhưng ngày nay chỉ có 375 trader thực sự làm việc trên sàn NYSE theo đúng nghĩa đen. Những năm 1990 con số lên đến hàng nghìn người.

Thậm chí tổng biên tập của tờ MarketWatch đã cấm sử dụng những bức ảnh chụp các trader làm hình minh họa, cho rằng những bức ảnh được dàn dựng này có thể khiến bạn đọc hiểu nhầm vì có thể chúng không phản ánh đúng thực tế.

Dẫu vậy, Tuchman – người có con trai cũng là 1 trader làm việc trên sàn giao dịch – cho biết ông vẫn tìm thấy niềm vui trên sàn. Ngoài ra ông còn tự cảm thấy mình phải có trách nhiệm nhắc nhở cho công chúng biết rằng bản thân ông và những người đồng nghiệp không hoàn toàn bị thay thế bởi máy móc.   

Theo Trí thức trẻ/WSJ                       

Trang

 
Top