Warren Buffett cho biết ông đã sẵn sàng đầu tư vào Anh. Ngay cả đối với một nhà đầu tư huyền thoại như ông, điều này có thể là một cú "đặt cược" khó khăn.

"Kỷ niệm đau thương" của Warren Buffett ở Vương quốc Anh là khá nhiều. Ông từng đề cập đến khoản đầu tư của mình vào chuỗi siêu thị Tesco là một "sai lầm lớn". Và một nỗ lực của công ty Kraft Heinz được Berkshire Hathaway hậu thuẫn để mua Unilever vào năm 2017 đã sụp đổ sau khi gã khổng lồ trong lĩnh vực hàng tiêu dùng này nói rằng họ không quan tâm.

Tuy nhiên, Buffett đã nói rõ rằng ông rất muốn đầu tư một số tiền mặt của Berkshire vào một thương vụ lớn, và nước Anh vẫn còn đang trong diện "xem xét" của ông. Trong lá thư thường niên gửi cho cổ đông vào tháng 2, Buffett tiết lộ rằng Berkshire Hathaway hiện có 112 tỷ USD trong tay, và sẵn sàng thực hiện "một vụ thôn tính có kích thước ‘khủng’".

Thành công và thất bại

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Financial Times, Buffett cho biết ông đã "sẵn sàng mua một thứ gì đó ở Anh vào ngày mai".

"Chúng tôi hoan nghênh cơ hội bỏ tiền ra ở bất cứ nơi nào mà chúng tôi nghĩ rằng mình hiểu và tin tưởng vào hệ thống. Chúng tôi sẽ không bao giờ hiểu bất kỳ nền văn hóa hoặc luật thuế hoặc hải quan nào khác rõ như Mỹ, nhưng chúng tôi có thể gần như đạt được điều đó ở Anh".

Từ trước đến nay, Buffett đầu tư chủ yếu ở Mỹ. Berkshire, tập đoàn có trụ sở tại Omaha, Nebraska, đã đầu tư vào một số công ty nước ngoài như Paytm của Ấn Độ. Nhưng cổ phần lớn nhất của họ là ở Apple, Bank of America, Wells Fargo, Coca-Cola và American Express.

Trong khi đó, đầu tư của Buffett vào các công ty Anh không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Vào năm 2015, ông đã mất 444 triệu USD cho khoản đầu tư vào Tesco, chuỗi siêu thị lớn nhất nước Anh. Cổ phiếu của Tesco đã giảm 44% trong năm 2014 vì lợi nhuận giảm và bê bối kế toán. Buffett thừa nhận với các nhà đầu tư trong lá thư hàng năm của mình vào năm đó rằng ông đã chờ quá lâu để bán. Vào năm 2017, ông đã phải đối mặt với một sự thất vọng khác, khi Kraft Heinz bị buộc phải rút lại giá thầu đưa ra để mua Dove và Lipton của Unilever.

Buffett nhắm đến điều gì?

Vương quốc Anh không phải là lựa chọn duy nhất của Buffett. Đã có một số suy đoán rằng ông có thể mua một hãng hàng không lớn, vì Berkshire đã sở hữu cổ phần ở Tây Nam, American, Delta và United. Ông cũng đã cam kết dành 10 tỷ USD để giúp đỡ Occidental trong nỗ lực mua Anadarko. Và một vụ mua lại cổ phiếu với số lượng lớn cũng đang được xem xét.

Nếu Buffett chọn đầu tư vào Anh, đó sẽ là một dấu hiệu của niềm tin vào nước này vào thời điểm Brexit đang đến rất gần. Danh tiếng "môi trường ổn định cho các nhà đầu tư" của Anh đã bị hủy hoại nghiêm trọng bởi sự bất ổn suốt ba năm khi họ quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Trong năm qua, chỉ số FTSE 100 của London đã giảm 1,7%, trong khi S&P 500 đã tăng gần 12%.

Dữ liệu khảo sát cho tháng 4 cho thấy sự trì hoãn Brexit "đã có tác động rất ít trong việc vực dậy niềm tin của doanh nghiệp hoặc người tiêu dùng", Samuel Tombs, nhà kinh tế trưởng của Vương quốc Anh tại Pantheon Macroeconomics, cho biết.

Tuy nhiên, điều đó có thể không khiến Buffett phải bận tâm, vì ông là người thích tìm kiếm các công ty mà ông tin rằng đang bị thị trường định giá thấp (dù gần đây ông nhắm vào các cổ phiếu tăng trưởng như Amazon).

"Ông ấy đang tìm kiếm những thương hiệu tốt mà có thể đang giao dịch ở mức giá giảm và cần tài chính. Ở châu Âu, hàng chục, nếu không muốn nói là hàng trăm, công ty có thể phù hợp với điều đó", Biggar nói.      

(Theo Trí thức trẻ/CNN)                       

Trang

 
Top