Các gia tộc đứng sau Reliance, Samsung hay Suntory… đang nắm trong tay khối tài sản lên tới 450 tỷ USD.


20 gia tộc giàu có nhất châu Á đóng vai trò không nhỏ vào việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của cả châu lục. Hông Kông là nơi sản sinh ra 6 trong số 20 gia tộc này nhưng gia tộc giàu nhất thuộc về đế chế Reliance của Ấn Độ. Samsung, gã khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ toàn cầu, chỉ đứng thứ 5 trong danh sách này.
Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận tình trạng phân hóa giàu nghèo ở những nơi sản sinh ra các gia tộc giàu có nhất châu Á. Đáng quan ngại, sự bất bình đẳng này ngày càng có xu hướng gia tăng khoảng cách. Tại Đặc khu hành chính Hồng Kông, nơi chiếm 30% trong tổng số 20 doanh nghiệp giàu nhất, khoảng cách giàu nghèo là một vấn đề nhức nhối.
Nhiều tuần qua, Hồng Kông chìm trong cuộc khủng hoảng chưa từng có bắt nguồn từ một đạo luận mà chính quyền của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, trưởng đặc khu, theo đuổi. Tuy nhiên, nó lại được thúc đẩy bởi sự phân hóa giàu ngheo sâu sắc trong xã hội, nơi phần nhiều người dân phải vật lộn để có được một ngôi nhà chật chội.
Gia tộc giàu nhất châu Á nằm ở Ấn Độ, quốc gia hơn 1 tỷ dân. Hiện tại, đế chế này nằm dưới sự chèo lái của Mukesh Ambani, người giàu nhất châu Á. Người cha quá cố của ông Mukesh khởi nghiệp với 100 USD. Ông thường nói với con trai mình rằng "con chưa biết thế nào là nghèo đâu". Sau người sáng lập, có lẽ nhiều thế hệ trong gia đình Ambani sẽ không biết đến sự nghèo khó.
Sống trong một tòa nhà sang trọng ở Mumbai, Mukesh Ambani khiến cả thế giới rúng động bởi đám cưới của hai đứa con song sinh trong cuối năm ngoái và đầu năm nay. Thậm chí, đám cưới con gái của Mukesh còn có quy mô tương đương với đám cưới của Thái tử Charles và Công nương Diana với giá khoảng 100 triệu USD. Nhiều nhân vật danh tiếng, bao gồm cả bà Hillary Clinton, cũng tới dự hôn lễ này.
Tuy nhiên, bảng phân loại này của Bloomberg không đề cập tới những gia đình giàu có nhưng mới chỉ có 1 thế hệ. Jack Ma và Alibaba không được đưa vào xếp hạng. Nó cũng đồng nghĩa không có gia đình nào từ Trung Quốc đại lục nằm trong danh sách này, điều thêm một lần nữa khẳng định sự bùng lên mạnh mẽ của kinh tế Trung Quốc trong những thập kỷ gần đây. Đó là chưa kể tới nhiều gia tộc giàu có ở châu Á có nguồn gốc Trung Quốc, từ Chearavanonts ở Thái Lan tới Hartonos ở Indonesia.
Ngoài ra, còn có một điểm chung là các gia đình siêu giàu châu Á vươn lên từ bất động sản. Những gia đình này cũng rất ít nợ nần, điều giúp họ không chịu nhiều tác động trong những đợt siết chặt tín dụng trong vài năm qua, vốn hạ gục nhiều doanh nghiệp lớn ở Trung Quốc và Ấn Độ.
Trong khi các hoạt động chuyển giao tài sản cho thế hệ sau đang được tiến hành, Hồng Kông, Ấn Độ và Singapore là những nơi không áp dụng thuế dành cho người thừa kế. Điều đó khiến người giàu sẽ không hao hụt tài sản khi chuyển giao sang cho con cái.
Theo Tri Thức Trẻ/Bloomberg

Trang

 
Top