Ông Neal Hudson, một nhà phân tích thị trường bất động sản ở Anh cho biết, hiện tại, bất động sản không còn là khoản đầu tư an toàn như trước đây.

Ảnh: Financial Times

Sunny Mehat đã cố gắng bán căn hộ hai phòng ngủ của mình ở Vancouver trong sáu tháng. Nhưng điều đó không dễ dàng. Năm 2016, giá tại thành phố này đã tăng 30%, nhưng bây giờ lại là một câu chuyện khác. Trong năm qua, giá đã giảm hơn 7%, theo Hội đồng Bất động sản Greater Vancouver.
“Có rất nhiều người quan tâm, nhưng không ai quyết định mua chúng”, Sunny Mehat nói. Mặc dù đã giảm giá hai lần, nhưng Mehat vẫn tiếp tục nhận được những lời đề nghị về một mức giá thấp hơn mà anh khó có thể chấp nhận. Trong tháng tới, nếu vẫn chưa bán được, Mehat sẽ cho thuê căn hộ và chờ giá tăng trở lại.
Mehat có thể phải chờ trong một thời gian dài. Trong thập kỷ qua, lãi suất thấp cùng với việc người giàu có thể dễ dàng mua bất động sản xuyên biên giới đã làm thay đổi thị trường bất động sản ở các thành phố như và sự dễ dàng tương đối mà sự giàu có có thể di chuyển qua biên giới đã làm thay đổi thị trường bất động sản ở các thành phố như Vancouver, London, New York và Sydney. Giá nhà bị thổi phồng và những ngôi nhà cao cấp nhanh chóng được xây dựng. Điều này khiến giá nhà ở vượt xa khả năng chi trả của người dân.
Hiện nay, các cơ quan chức năng nỗ lực kiềm chế nhu cầu bằng cách thay đổi thuế và chính sách. Điển hình, năm 2016, tại Vancouver, các nhà chức trách địa phương đã đưa ra mức thuế 15% đối với người nước ngoài muốn mua bất động sản. Hiện nay, mức thuê này đã tăng lên 20%.
Giá bất động sản tại các thành phố trên toàn cầu. Ảnh: Financial Times
Trong khi đó, tại Anh, do giá nhà giảm, các nhà đầu tư đang suy nghĩ lại về danh mục đầu tư của họ. Ông Neal Hudson, một nhà phân tích thị trường bất động sản ở Anh cho biết, hiện tại, bất động sản không còn là khoản đầu tư an toàn như trước đây. Bà Yolande Barnes, hiệu trưởng Trường Bất động sản Bartlett tại Đại học London cho biết, chúng tôi đã kết thúc một kỷ nguyên tăng trưởng. Với lãi suất thấp, giá nhà chỉ có thể tăng theo lạm phát hoặc khi lợi suất cho thuê tăng, bà Barnes nói.
Ông Liam Bailey, người đứng đầu nghiên cứu toàn cầu tại Knight Frank cho biết, các nhà đầu tư đã bắt đầu tìm kiếm mục tiêu xa hơn thay vì chỉ thu về lợi nhuận ổn định. Càng ngày các nhà đầu tư càng muốn đa dạng danh mục đầu tư về cả lĩnh vực và địa lý.
Ông Hudson  dự báo, trong 10 năm tới, ​​tăng trưởng vốn sẽ ở mức thấp hơn và mức lương ở Anh tăng không đáng kể. Những người mua căn hộ hai phòng ngủ ở độ tuổi hai mươi hoặc ba mươi sẽ không thể mua nhà như các thế hệ trước.
Theo bà Barnes, tăng trưởng giá sẽ dừng lại, nhưng nhiều người vẫn gặp khó trong khả năng chi trả. Các vấn đề về giá cả phải chăng của vẫn sẽ là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự ở London và các thành phố toàn cầu khác.
Theo bà Heidi Learner, nhà kinh tế trưởng của Savills Mỹ, một mối quan tâm lớn hơn là những hạn chế đối với dòng vốn xuyên biên giới, chẳng hạn như những áp đặt của Trung Quốc đối với dòng vốn đầu tư ra nước ngoài. Trong khi đó, Nhà Trắng cũng đang xem xét hạn chế đầu tư tài chính giữa Mỹ và Trung Quốc. Điều này sẽ gây bất lợi cho thị trường bất động sản nói chung.
Một số lượng lớn các thành phố như Vancouver và New York đã được hưởng lợi từ nguồn vốn từ Trung Quốc. Bất kỳ hạn chế nào đối với các loại dòng chảy này sẽ tác động tiêu cực đối với thị trường bất động sản dân cư, bà Learner cho biết.
Đầu tư vào Proptech đang tăng mạnh trong những năm gần đây. Ảnh: Financial Times.

Bùng nổ đầu tư vào Proptech
Công nghệ đang thay đổi thị trường bất động sản toàn cầu theo những cách khác nhau. Đầu tư vào công nghệ trong bất động sản (proptech) đang bùng nổ. Theo công ty nghiên cứu của Scanner, năm 2018, tổng giá trị đầu tư vào  proptech  đạt gần 20 tỷ USD, tăng 38% so với năm 2017.
Bà Clelia Warburg Peters, chủ tịch của Warburg Realty và đồng sáng lập của MetaProp - tập đoàn đầu tư mạo hiểm công nghệ bất động sản có trụ sở tại New York, cho biết, trong thập kỷ tới, proptech sẽ theo mô hình tương tự như fintech , và nó sẽ lan rộng ra ngoài việc bán bất động sản sang các lĩnh vực xây dựng, quản lý tài sản và cho thuê.
“Những người thuê nhà sẽ chuyển từ thuê nhà dài hạn sang phân khúc kết hợp giữa nhà ở và nhà cho thuê nhờ công nghệ”, bà Peters  dự đoán.
Nguồn Financial Times

Trang

 
Top