Mặc dù từ chối khẳng định TTCK đã lập đỉnh, ông khuyến nghị rằng nhà đầu tư nên cân đối tiền mặt chiếm tới 60% tổng tài sản, thậm chí có thể cao hơn.Dennis Gartman, nhà đầu tư nổi tiếng trên phố Wall và là tác giả của báo cáo hàng ngày "The Gartman Letter" mới đây đã quyết định ngừng cung cấp bản tin đã đồng hành cùng nhà đầu tư suốt 30 năm qua. Nhân dịp này ông cũng đưa ra một số lời khuyên trước khi từ biệt thị trường.
Theo Gartman, những cuộc chiến thương mại mà Tổng thống Trump phát động cùng với những mối đe dọa khác đồng nghĩa đã đến lúc tích lũy tiền mặt.
"Mọi người nên chốt lời và giảm đáng kể tỷ trọng sở hữu cổ phiếu trong danh mục so với 2-3 năm vừa qua", ông nhận định trong 1 cuộc phỏng vấn qua điện thoại. Mặc dù từ chối khẳng định TTCK đã lập đỉnh, ông khuyến nghị rằng nhà đầu tư nên cân đối tiền mặt chiếm tới 60% tổng tài sản, thậm chí có thể cao hơn.
Thương mại là nỗi lo lớn đối với Gartman – người đã chỉ trích chủ nghĩa bảo hộ mà chính quyền Trump đang theo đuổi. Ông cho rằng những cuộc đối đầu sẽ làm tổn hại nền kinh tế và khiến các công ty xuất nhập khẩu khốn khổ.
Theo Gartman, mặc dù những ngày gần đây ông Trump thường xuyên có những phát biểu lạc quan về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc, chiến tranh thương mại vẫn là 1 rủi ro lớn.
"Khi bạn phát động chiến tranh thương mại giống như cách Tổng thống đang làm, chúng ta đang ở trên một con dốc rất trơn, và một khi bạn đi xuống dốc thì thường kết cục sẽ rất xấu", ông nói. "Chúng ta đã có thâm hụt thương mại với toàn thế giới trong suốt 5 thập kỷ gần đây, nhưng rõ ràng là Mỹ vẫn là nơi đáng sống hơn so với 50 năm trước".
Và trong bối cảnh đó thì giá cổ phiếu lại đang "cao quá mức", ông bổ sung thêm. Ông cho biết mình vẫn đang ở vị thế mua ròng nhưng bán ra ngày càng nhiều và sẽ sớm chuyển sang vị thế bán ròng.
Bản tin "The Gartman Letter" đã được công bố đều đặn hàng ngày trong suốt hơn 30 năm qua, với những bài phân tích bình luận về thị trường vốn toàn cầu được nhiều quỹ đầu cơ, ngân hàng và công ty môi giới trên toàn cầu đón đọc vào mỗi buổi sáng. Ông Gartman cũng là một nhà đầu tư tài ba và là khách mời quen thuộc trong các chương trình truyền hình về tài chính.
Gartman cho biết ông vẫn sẽ xuất hiện trên tivi, radio và các bài phỏng vấn trên báo giấy, và ông cũng xem xét cho ra mắt podcast.
Gartman chia sẻ những năm gần đây sự cạnh tranh đã tăng lên nhanh chóng và đó là một phần nguyên nhân dẫn đến quyết định ngừng cung cấp bản tin. Ngoài ra ông cũng muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.
Nhịp Sống Việt

Trang

 
Top