Sau khi TTCK Mỹ trải qua 2 phiên bán tháo tồi tệ nhất trong 2 năm trở lại đây, Tổng thống Donald Trump và các cố vấn thân cận của ông đã có những động thái nhằm trấn an niềm tin của nhà đầu tư, khuyến khích họ đừng hoảng sợ mà hãy tận dụng cơ hội để mua vào.


Tổng thống Trump – người thường xuyên dẫn chứng đà tăng trưởng mạnh mẽ của TTCK như một thước đo khẳng định sự thành công trong nhiệm kỳ của ông – đã viết lên Twitter rằng "đối với tôi thì TTCK Mỹ đang rất tốt". Theo ông, dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra – thứ đã châm ngòi cho đợt bán tháo vừa qua – "được Mỹ kiểm soát rất tốt".

Sau khi giảm hơn 1.000 điểm phiên đầu tuần, thị trường Mỹ tiếp tục đỏ lửa trong phiên hôm qua sau khi tin tức cho thấy số ca nhiễm ở châu Âu tăng lên, làm lu mờ hi vọng rằng dịch bệnh sẽ nhanh chóng được kiểm soát. Sau đó niềm tin lại tiếp tục sụt giảm sau khi Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo dịch bệnh có thể lây lan ở Mỹ, nên chuẩn bị cho việc đóng cửa trường học, huỷ bỏ các sự kiện thể thao, hoà nhạc và sự kiện kinh doanh nếu virus corona bùng phát ở nước này.

Theo Hugo Rogers, chiến lược gia trưởng tại Deltec, "khi ông Trump cố gắng vực dậy thị trường bằng những bài đăng trên Twitter, ông ấy cũng đang củng cố tỷ lệ ủng hộ mình trước thềm bầu cử". Nhiều chuyên gia phân tích cũng đồng tình rằng đợt điều chỉnh này là hoàn toàn "khỏe mạnh" bởi thị trường đã tăng điểm trong suốt một thời gian dài, do đó rất mong manh trước các cú sốc bên ngoài.
Ông Trump là một trường hợp hiếm hoi trong các Tổng thống Mỹ thường xuyên nói về diễn biến của TTCK. Cựu Tổng thống Barack Obama từng đưa ra bình luận duy nhất khi khủng hoảng tài chính bùng nổ. Tháng 3/2009, ông Obama nói rằng "mua cổ phiếu có thể là lựa chọn tốt nếu như bạn có tầm nhìn dài hạn".
Phát biểu tại Las Vegas cuối tuần trước, Tổng thống Trump nói rằng giới báo chí chỉ hi vọng thị trường sụt giảm mạnh bởi vì điều đó sẽ phá hủy nỗ lực tái tranh cử của ông. Tại buổi vận động tranh cử ở Phoenix đầu tháng 2, ông tự hào nói về "144 lần TTCK lập đỉnh, và điều đó có nghĩa là tài khoản hưu trí của bạn tăng lên 60, 70, 80, 90 thậm chí 100%".
Và ngay hôm qua, trong chuyến thăm Ấn Độ, ông lại gắn diễn biến của TTCK với triển vọng tái tranh cử của chính bản thân mình. "Thị trường sẽ tăng hàng nghìn điểm nếu tôi thắng, và nếu tôi thua, chúng ta sẽ chứng kiến những cú lao dốc chưa từng có...".
Trước đó, cố vấn kinh tế cao cấp của chính quyền Trump, Larry Kudlow, trong 1 bài phỏng vấn với tờ Washington Post cũng khẳng định các nhà đầu tư "nên nghiêm túc xem xét chiến lược mua đáy". "Câu chuyện về virus sẽ không thể kéo dài mãi mãi. Nếu bạn là 1 nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn, hãy nghiêm túc nhìn vào thị trường và bạn sẽ nhận thấy cổ phiếu đang rẻ hơn nhiều so với 1,2 tuần trước".
Tham khảo Financial Times
 
Top