Chứng khoán Mỹ tiếp tục rớt điểm mạnh sau bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump không thể dập tắt mối lo ngại về việc virus corona sẽ khiến nền kinh tế trượt dốc.S&P 500 đã giảm 7% ngay sau khi mở cửa, công cụ ngắt mạnh tự động được kích hoạt, tạm thời ngừng giao dịch tại sàn NYSE. Giao dịch trở lại, chỉ số này tiếp tục mất hơn 8,5%. Dow Jones vẫn nằm trong thị trường "gấu", rớt hơn 2.100 điểm, tương đương hơn 9%. Nasdaq Composite giảm 8,4%. Trước khi mở cửa, hợp đồng tương lai của các chỉ số lớn đã giảm kịch sàn, mất 5%.

Cổ phiếu của các công ty kinh doanh du thuyền giảm mạnh. Royal Caribbean mất hơn 23% trong khi Carnival và Norwegian Cruise Line giảm lần lượt 14% và 20,3%. Các cổ phiếu hàng không như United, Delta và American đều giảm hơn 10%.

Ở phiên trước, Dow Jones đã kết thúc đà tăng liên tiếp trong 11 năm khi rơi vào thị trường giá xuống, thấp hơn 20% so với mức đỉnh mới thiết lập hồi tháng trước. Khi đó, S&P 500 cũng chạm sát ngưỡng này.

Trong bài phát biểu buổi sáng hôm nay, ông Trump tuyên bố đình chỉ các chuyến bay từ châu Âu đến Mỹ trong 30 ngày, trong một phần của nỗ lực đối phó với sự lây lan của đại dịch Covid-19 của chính phủ. Ngoài ra, chính quyền Tổng thống Trump cũng tạo điều kiện về tài chính đối với những người lao động mắc bệnh, phải chăm sóc người khác khi virus corona lây lan hoặc phải cách ly.
Dẫu vậy, những bước đi này không thể thuyết phục được nhà đầu tư, khi họ mong đợi những bước đi mạnh mẽ hơn về tải chính, nhằm kiểm soát đà tăng trưởng kinh tế nước này. 
Chốt phiên hôm nay, TTCK châu Âu đã giảm tới 11% trong ngày giao dịch tồi tệ nhất trong lịch sử vì nỗi lo sợ dịch bệnh. Ngoài quyết định cấm các hoạt động đi lại từ châu Âu tới Mỹ trong 30 ngày, tối nay NHTW châu Âu ECB đã khiến các nhà đầu tư thất vọng khi quyết định không hạ lãi suất mà chỉ bơm thêm thanh khoản cho hệ thống tài chính. Hiện Italy đang là ổ dịch lớn thứ hai thế giới với số ca nhiễm gia tăng chóng mặt, ở nhiều nước châu Âu khác tình hình cũng xấu đi.
Nhịp Sống Việt

Trang

 
Top