Trước bối cảnh đại dịch Covid-19 quay trở lại, dưới góc nhìn của mình, ông Cao Hoài Thanh - Tổng giám đốc CTCP Quản lý quỹ Bông Sen (Lotus Capital) cho rằng vẫn có nhiều ngành có tiềm năng cao để đầu tư… song cơ quan quản lý Nhà nước cần song hành nhiều hơn với thị trường trong bối cảnh bình thường mới… 

Theo ông, dịch Covid quay trở lại lần này tác động như thế nào đến kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam nói riêng giai đoạn từ nay đến cuối năm?


Ông Cao Hoài Thanh
 
Việc dịch Covid quay trở lại lần này gây ảnh hưởng lớn đến các hoạt động kinh tế: Đường bay quốc tế tiếp tục bị đóng cửa, các chuyên gia và lao động nước ngoài chưa sang Việt Nam được do hạn chế về đường bay. Đặc biệt nguồn nguyên liệu và xuất khẩu hàng hóa bị ảnh hưởng. Đánh giá chung, tình hình kinh tế của Việt Nam chịu ảnh hưởng khá bất lợi nhưng cơ bản vẫn có tăng trưởng, dự kiến GDP năm 2020 tăng trưởng từ 2,5 - 3,5%; thấp hơn mức kỳ vọng 5,5%.

Về TTCK, nửa đầu năm 2020 chúng ta nhận thấy những tác động tiêu cực từ dịch Covid-19, chỉ số VN-Index giảm từ 960 điểm xuống 660 điểm. Tuy nhiên, sau đó, do lượng lớn nhà đầu tư (NĐT) tham gia thị trường nên chỉ số VN-Index đã phục hồi lại mốc trên 800 điểm. Với những tín hiệu khả quan trong công tác kiểm soát dịch, chúng tôi cho rằng TTCK sẽ tích cực trong nửa cuối năm 2020. Cụ thể VN-Index sẽ giữ ở mức 800 - 900 điểm. TTCK sẽ có sự phân hóa mạnh ở các nhóm cổ phiếu.

Chúng tôi nhận định bốn nhóm ngành sau đây NĐT có thể xem xét đầu tư là: Ngân hàng, công nghệ, cấp nước và bán lẻ. Dịch Covid cũng làm lộ ra nhiều mảng tối của các DN niêm yết. Trong giai đoạn khó khăn nhưng vẫn có nhiều DN trả cổ tức bằng tiền mặt với mức cao. Ngược lại, nhiều DN rất “đẹp” về các chỉ số tài chính nhưng không gượng qua được và phải điều chỉnh chỉ tiêu so với trước đó.

Vậy cơ hội đầu tư những tháng cuối năm trên TTCK sẽ phụ thuộc vào những yếu tố nào, thưa ông?

Trên cơ sở đã phân tích ở trên, chúng tôi cho rằng cơ hội đầu tư những tháng cuối năm trên TTCK sẽ phụ thuộc vào: Chính sách vĩ mô của Nhà nước; dòng tiền của NĐT tham gia thị trường và thông tin về vắc xin phòng bệnh Covid.

Về chính sách vĩ mô, chúng ta điều tiết linh hoạt, có chính sách miễn, giảm các khoản phải đóng góp của DN và cá nhân. Việc Chính phủ hiện đang đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công cũng là một giải pháp tích cực cho thị trường. Thực tế trong thời gian qua, các DN bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 là các DNNVV. Do đó, các giải pháp hỗ trợ thị trường trong giai đoạn tới nên tập trung vào việc thiết kế các gói hỗ trợ dành cho nhóm DN này.

Việc lãi suất huy động ngày càng giảm cũng là tín hiệu tích cực cho TTCK. Trong khi thực tế đã cho thấy đầu tư bất động sản, vàng… đều không hấp dẫn bằng đầu tư chứng khoán trong giai đoạn các quý vừa qua cũng như trong các quý sắp tới. Tuy nhiên, chúng tôi cũng khuyến nghị là NĐT nên xem xét thận trọng từng DN, nhóm ngành cụ thể và không đầu tư vào quá nhiều mã. Các nhóm ngành có thể xem xét đầu tư như chúng tôi đã đề cập ở trên.

Để hỗ trợ tốt hơn thị trường và NĐT những tháng cuối năm, theo ông cơ quan quản lý nhà nước có những giải pháp gì?

Đại dịch Covid-19 đã tác động lớn đến tình hình kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Trong bối cảnh đó, cơ hội và tâm lý NĐT cũng bị ảnh hưởng khá nhiều. Vì vậy giải pháp quan trọng đầu tiên hiện nay là các cơ quan quản lý phải tạo được niềm tin để các NĐT yên tâm với các quyết định đầu tư. Chúng ta đều biết hiện nay lãi suất huy động đã giảm khá sâu, các ngân hàng báo lãi khá tốt cho thấy những tín hiệu tích cực của nền kinh tế. Tuy nhiên chúng tôi mong muốn trong bối cảnh khó khăn chung, lãi suất của các khoản vay cũng sẽ được các ngân hàng điều chỉnh cho phù hợp với thị trường chung, tiếp tục đóng vai trò là xương sống của nền kinh tế, tiếp tục có những giải pháp hỗ trợ và song hành cùng DN.

Bên cạnh đó, Nhà nước cần ban hành và cho áp dụng ngay trong nửa cuối năm 2020 những chính sách miễn, giảm thuế đối với các DNNVV.

Đối với NĐT chứng khoán, Nhà nước nên có chính sách miễn thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng vốn (hiện nay, thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng vốn là 0,1% tính trên giá trị chuyển nhượng). Thực tế NĐT trong thời gian dài vừa qua là lỗ, tỷ lệ NĐT có lãi trên thị trường là rất thấp nên cần có chính sách khuyến khích nhóm NĐT cá nhân tham gia thị trường. Các khoản phí giao dịch chứng khoán cũng nên giảm hơn nữa để tăng tính thanh khoản của thị trường, thu hút các NĐT mới, các dòng tiền mới vào thị trường như giai đoạn vừa qua.

Các cơ quan quản lý cần tiếp tục làm thường xuyên hơn và giám sát chặt chẽ việc giao dịch trên thị trường để tạo sự minh bạch hơn nữa, thúc đẩy và giúp tăng niềm tin của NĐT, từ đó thu hút thêm nhiều NĐT tham gia thị trường.
Xin cảm ơn ông!

Thời Báo Ngân Hàng

https://thoibaonganhang.vn/dau-tu-the-nao-truoc-boi-canh-dich-quay-tro-lai-105238.html
 
Top