So với đáy, S&P 500 đã tăng 68%, xô đổ mọi kỷ lục và giá trị vốn hóa tăng thêm khoảng 14.000 tỷ USD. Chốt năm 2020, chỉ số này tăng 16%. 

Trong 1 năm lịch sử được đánh dấu bằng cú lao dốc mạnh chưa từng thấy nhưng theo sau là đà hồi phục cũng nhanh chưa từng thấy, các cổ phiếu công nghệ và hãng xe điện hàng đầu thế giới Tesla chính là những cái tên sáng giá nhất.

Chỉ trong 175 ngày, chỉ số S&P 500 đã đi từ đỉnh xuống đáy để rồi quay lại đỉnh. Ban đầu, nhà đầu tư xa lánh gần như mọi cổ phiếu do lo ngại trước các lệnh phong tỏa vì Covid-19 cũng như lo sợ về viễn cảnh kinh tế suy thoái kéo dài. Tuy nhiên ngay sau đó họ đổ xô vào các cổ phiếu của những công ty được cho là sẽ hưởng lợi từ việc người dân phải ở trong nhà.

So với đáy, S&P 500 đã tăng 68%, xô đổ mọi kỷ lục và giá trị vốn hóa tăng thêm khoảng 14.000 tỷ USD. Chốt năm 2020, chỉ số này tăng 16%. 

Bloomberg liệt kê một số nhóm ngành tăng trưởng vượt trội trong năm qua.

Những ông lớn công nghệ

Các cổ phiếu công nghệ thuộc nhóm có giá trị vốn hóa lớn – dẫn đầu bởi Apple, Amazon và Netflix – đã đẩy các chỉ số chính của TTCK Mỹ lên mức cao kỷ lục trong năm 2020. Đằng sau đà tăng này là xu hướng mua sắm trực tuyến và rộng hơn là xu hướng số hóa.

Thương mại điện tử bùng nổ đã giúp cổ phiếu Amazon tăng 76%, trong khi Apple trở thành công ty đầu tiên chinh phục cột mốc 2.000 tỷ USD vốn hóa nhờ iPhone 12 và sự lạc quan về nỗ lực phát triển xe tự lái của hãng. Không được ra ngoài vì các lệnh phong tỏa, người tiêu dùng dành nhiều thời gian hơn để xem tivi – điều giúp cổ phiếu Netflix tăng vọt.

Những người tin vào tham vọng của Elon Musk đã giúp cổ phiếu Tesla tăng tới 743% trong năm qua, đẩy giá trị vốn hóa của công ty lên tới 669 tỷ USD. Ngoài ra nhà đầu tư cũng vui mừng trước việc cổ phiếu Tesla lọt vào chỉ số S&P 500 và việc người tiêu dùng cũng như các nhà hoạch định chính sách coi trọng năng lượng sạch.  

Cổ phiếu Amazon, Apple và Netflix cứu rỗi thị trường

Năm 2020 là 1 năm rất đáng nhớ đối với Tesla khi ghi dấu một loạt cột mốc đáng nhớ:

Tesla là cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất trong chỉ số S&P 500, với đà tăng trưởng cao gấp đôi so với cổ phiếu đứng thứ 2 – Etsy.

Cổ phiếu Tesla hiện chiếm tỷ trọng 1,7% trong chỉ số S&P 500, chỉ đứng sau Apple, Microsoft, Amazon và Facebook.

Giá trị vốn hóa của Tesla cao gấp hơn 5 lần so với General Motors, Ford và Fiat Chrysler cộng lại.

Ngôi sao của làng sản xuất chip

Đại dịch đã khiến nhu cầu về chip bán dẫn tăng mạnh, giúp cổ phiếu Nvidia – công ty sản xuất ra những con chip đồ họa được sử dụng trong mọi thứ từ game đến máy chủ trong các trung tâm dữ liệu và công nghệ trí tuệ nhân tạo – tăng tới 122%. Mức tăng này cao hơn gấp đôi so với chỉ số Philadelphia Semiconductor Index.

Các chuyên gia phân tích của Morgan Stanley dự báo mảng game của Nvidia sẽ tiếp tục có 1 năm 2021 thăng hoa sau khi đánh bại mọi kỳ vọng của phố Wall trong năm 2020. 

 

 Đà tăng vượt trội của Nvidia

Thương mại điện tử

Các biện pháp phong tỏa tiếp tục là nguyên nhân thúc đẩy đà tăng giá của cổ phiếu PayPal và các ứng dụng thanh toán trực tuyến khác. Những người lạc quan cho rằng cổ phiếu nhóm này sẽ tiếp tục thăng hoa trong năm 2021 vì người tiêu dùng tiếp tục chuyển sang mua sắm trực tuyến, xa rời bán lẻ truyền thống.  

Cổ phiếu PayPal tăng mạnh

Sự trỗi dậy của mua sắm trực tuyến và cuộc đua vaccine là 2 yếu tố rất có lợi cho các công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển như FedEx và UPS. FedEx đã ghi nhận 4 quý liên tiếp có doanh thu vượt kỳ vọng, giúp giá cổ phiếu tăng 72% và đẩy giá trị vốn hóa lên mức hơn 79 tỷ USD vào đầu tháng trước. Trong khi đó cổ phiếu UPS cũng tăng 44%.

Những kẻ bị tụt lại phía sau

Vẫn có khoảng 39% các cổ phiếu trong chỉ số S&P 500 kết thúc năm 2020 bằng thua lỗ, bởi sự thật vẫn là tăng trưởng kinh tế đã sụt giảm mạnh, đại dịch khiến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp cũng như kế hoạch giáo dục và nghỉ dưỡng của hàng triệu người bị đảo lộn vì mắc kẹt trong nhà.

Cổ phiếu của các hãng du thuyền Carnival và Norwegian Cruise là 2 trong số những cái tên giảm điểm mạnh nhất trong chỉ số S&P 500, với mức giảm 60%. Boeing là cổ phiếu giảm mạnh nhất trong chỉ số Dow Jones, trong khi sự thiệt hại nặng nề của ngành hàng không được thể hiện bằng việc United Airlines bị "thổi bay" 10 tỷ USD giá trị vốn hóa.

Đại dịch cũng đè nặng lên ngành năng lượng. Vì nhu cầu về dầu mỏ lao dốc mạnh, cổ phiếu của các nhà sản xuất dầu mỏ và khí đốt cũng như các công ty lọc dầu sụt giảm mạnh. Chỉ số S&P 500 Energy Index mất 37%, đánh dấu năm tồi tệ nhất trong ít nhất là 3 thập kỷ trở lại đây.  

Doanh Nghiệp & Tiếp Thị/ Bloomberg

Trang

 
Top