Trái ngược với nhiều dự đoán của các nhà đầu tư, kể cả công ty chứng khoán, lần đầu tiên trong lịch sử hơn 20 năm hoạt động thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ số VN-Index tăng vọt và cán mốc trên 1.216 điểm ngay phiên 1-4, xô ngã mọi kỷ lục.

VN-Index vượt 1.216 điểm trong phiên 1-4 - Ảnh: BÔNG MAI

Thực tế, rất ít người có thể dự đoán hôm nay VN-Index sẽ vượt mốc 1.200 điểm trong ngày "cá tháng 4", kể cả công ty chứng khoán.

Chẳng hạn, sau khi kết thúc phiên hôm qua, Công ty chứng khoán SSI nhận định: "Chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ quay lại trạng thái dao động chủ yếu trong vùng 1.150 - 1.200 điểm trước khi thử thách ngưỡng 1.200 điểm lần nữa".

Hay qua lăng kính kỹ thuật, Chứng khoán Asean cho rằng đồ thị ngày xuất hiện cây nến xanh nhỏ dạng "sao băng" (Shooting star), mẫu nến đảo chiều giảm, tại vùng kháng cự mạnh 1.190 - 1.200 điểm, tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy đà tăng đang tạm thời chững lại.

Tuy nhiên, ngay khi vào phiên 1-4, chỉ số VN-Index đã khởi động bằng sắc xanh rực rỡ. Dòng tiền đổ vào ào ạt, lực mua ngày càng tăng mạnh, đặc biệt đối với các cổ phiếu có vốn hóa lớn (bluechips).

Hàng loạt cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn trở thành "đầu kéo" đưa thị trường đi lên như: Vingroup (VIC), Vinhomes (VHM) và Vincom Retail (VRE), Vietcombank (VCB), BIDV (BID), Vietinbank (CTG), VPBank (VPB), MBBank (MBB), Tập đoàn Hòa Phát (HPG), Vinamilk (VNM)...

Chốt phiên giao dịch đầu tiên của tháng 4, VN-Index chính thức tăng 24,66 điểm (+2,07%) lên 1.216,1 điểm, thanh khoản đạt hơn 16.949 tỉ đồng.

Đây không phải lần đầu VN-Index vượt mốc 1.200 điểm. Vì vào ngày 9-4-2018, chỉ số này đã đạt 1.204,3 điểm. Hay mới đây, vào ngày 18-3-2021, VN-Index cũng tăng lên 1.200,94 điểm. Tuy nhiên, lần này VN-Index đã lập thành tích vượt trội, phá vỡ các kỷ lục trước đó.

Cả sàn HNX và rổ HNX30 cũng tăng lần lượt 14,64 điểm (+3,47%) lên 436,26 điểm và 5,73 điểm (+2%) lên 292,4 điểm.

Thanh khoản toàn thị trường, bao gồm sàn HOSE, HNX và UPCoM đạt hơn 21.390 tỉ đồng.

Sau 4 phiên liên tiếp bán ròng, hôm nay khối ngoại quay lại mua ròng trên 25 tỉ đồng. Dù vậy, thị trường vẫn bị cản trở khi sàn HOSE tiếp tục nghẽn lệnh trong phiên chiều.

Ông Huỳnh Minh Tuấn (giám đốc môi giới hội sở, Công ty chứng khoán Mirae Asset) nhận định VN-Index vượt mốc 1.200 điểm trong phiên giao dịch hôm nay đầy thuyết phục, dựa trên 3 phương diện: nền tảng tâm lý tốt và tăng kỳ vọng, sức mạnh dòng tiền tập trung vào nhóm trụ, đặc biệt là ngân hàng, khối ngoại đã có chuyển biến quay lại mua ròng nhẹ.

Có thể thấy diễn biến này trái ngược với những phiên tháng 3, khi thị trường bị tắc nghẽn bởi 3 yếu tố: sàn giao dịch bị nghẽn lệnh, khối ngoại bán ròng mạnh và nhóm cổ phiếu đầu cơ lên ngôi.

Theo dõi thị trường, ông Nguyễn Thế Minh (giám đốc phân tích, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam) nhận định lần vượt 1.200 điểm của VN-Index vào hôm nay có phần khác so với những lần trước. Chẳng hạn ở phiên 18-3, VN-Index có phần "vượt lén" khi đột ngột qua mốc 1.200 điểm vào cuối phiên. Tuy nhiên, hôm nay VN-Index lại vượt 1.200 điểm ngay phiên sáng và số điểm có phần nhỉnh hơn những lần trước.

"1.200 điểm là mốc cản tâm lý lớn, nhiều người e ngại không dám giao dịch. Tuy nhiên hôm nay dòng tiền đổ vào mạnh, lực cầu chủ động mua đuổi ngay cả khi giá cao. Dù kỳ vọng, nhưng chúng ta vẫn không thể khẳng định hoàn toàn rằng VN-Index có thể đứng lâu trên mốc 1.200 điểm, hay lên rồi lắc lư đi xuống, cần vài phiên nữa để kiểm định rõ", ông Minh nói.

Ông Minh cho rằng điểm sáng của thị trường hiện nay là khối ngoại đã giảm bán ròng, các quỹ ETF (hoán đổi danh mục) cũng bơm ròng trở lại, nhiều doanh nghiệp niêm yết có kết quả kinh doanh tốt. Tuy nhiên, cần lưu ý hiện tại lợi suất trái phiếu đang trong đà tăng, đồng đôla Mỹ cũng tăng, nên nhà đầu tư ngoại có xu hướng rút khỏi thị trường mới nổi để đầu tư vào nơi có tiềm năng hơn.

Do đó, theo ông Minh, không nên quá chăm chú đến VN-Index, mà điều quan trọng là: "Trong bối cảnh không thể đo lường, nhà đầu tư cần quan tâm đến các yếu tố đo lường được như nền tảng tài chính, kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp... để dự báo khả năng tăng trưởng cổ phiếu, khi đó dù thị trường giằng co hay đi xuống thì nhà đầu tư vẫn có cơ hội kiếm lời".

Tuổi Trẻ 

Trang

 
Top