Theo kết quả của một cuộc khảo sát về các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên thị trường chứng khoán Mỹ, nhóm này đều biết rằng bong bóng đang diễn ra và họ không muốn bỏ lỡ "cơ hội" này.

Cuộc khảo sát của E*Trade Financial cho thấy khoảng ¾ nhà đầu tư F0 tin rằng "toàn bộ hoặc một phần" của thị trường đang ở trong một quả bong bóng, con số này tăng 3 điểm phần trăm so với cuộc thăm dò hàng quý trước đó. Hơn nữa, tâm lý lạc quan của nhà đầu tư cũng tăng lên, cao hơn mức trước đại dịch ở mức 61%.

Mike Loewengart – giám đốc điều hành chiến lược đầu tư của E*Trade Financial, cho biết: "Sự lạc quan được thúc đẩy khi thị trường chạm mức cao nhất mọi thời đại, việc triển khai vắc-xin được mở rộng, các biện pháp kích cầu tiếp tục được đưa ra và ước tính lợi nhuận tăng cao."

Trong hơn 1 năm trở lại đây, thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng trưởng bùng nổ và những lời cảnh báo về bong bóng cũng xuất hiện ở phần lớn khoảng thời gian này. Đợt tăng giá mới nhất đã kéo định giá lên mức cao tương đương với thời kỳ bong bóng dot-com, với lợi suất trái phiếu tăng mạnh. Theo đó, nhà đầu tư nhỏ lẽ đã lưu ý đến những yếu tố này.

Dẫu vậy, hầu hết họ lại phớt lờ những dấu hiệu trên, tương tự như những gì họ đã làm khi S&P 500 tăng 83% so với mức đáy hồi đại dịch. Họ vẫn đặt cược rằng miễn là chính phủ và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vẫn nới lỏng chính sách, thì họ không ngừng rót tiền vào thị trường.

Nhóm nhà đầu tư này không ngừng mua vào, ngay cả khi nhà đầu tư chuyên nghiệp né tránh những rủi ro và đặt cược vào những cổ phiếu được hưởng lợi nhiều nhất khi hoạt động kinh tế trở lại bình thường. Trong 12 tháng qua, nhà đầu tư F0 đã đổ trung bình 1,2 tỷ USD vào thị trường chứng khoán mỗi ngày, theo dữ liệu từ VandaTrack.

Trong khi đó, việc nhà đầu tư nhỏ lẻ không ngừng đổ tiền vào thị trường đang làm dấy lên những lo ngại về việc nhóm này đang sẵn sàng để rút lui, từ đó tạo rủi ro lớn cho thị trường. Theo ước tính của JPMorgan Chase, tỷ lệ phân bổ tài sản cho cổ phiếu của các hộ gia đình Mỹ đã tăng lên 40% trong tháng 4/2021, vượt qua mức đỉnh của thời kỳ dot-com và chạm mức cao nhất kể từ đầu thập niên 50.

Năm vừa qua, sự điên cuồng của F0 đã khiến các nhà đầu tư chuyên nghiệp lo ngại. Nhóm này cảnh báo rằng việc F0 tham gia thị trường – tương tự như đầu những năm 2000, đã thúc đẩy tâm lý hưng phấn quá mức. Tuy nhiên, họ vẫn chưa chịu rút lui.

Tại Bank of America, nhà đầu tư nhỏ lẻ đã mua ròng cổ phiếu trong 6 tuần liên tiếp, theo dữ liệu mới nhất của ngân hàng này về dịch vụ quỹ cho khách hàng. Diễn biến này trái ngược với nhà đầu tư chuyên nghiệp – gần đây đã chốt lời để giảm bớt lượng cổ phiếu đang nắm giữ.

E*Trade đã thăm dò ý kiến của gần 1.000 nhà đầu tư nhỏ lẻ, nắm giữ ít nhất 1.000 USD trong tài khoản môi giới trực tuyến. Cuộc khảo sát cũng cho thấy gần 1 nửa trong số đó tin rằng nền kinh tế đang có sự khởi sắc, tăng 15 điểm phần trăm so với quý trước. Hơn nữa, dù lo ngại liên quan đến dịch bệnh đã giảm nhờ việc triển khai vắc-xin, nhưng lo ngại về biến động thị trường vẫn tăng lên. Đây là mối rủi ro hàng đầu đối với danh mục của nhà đầu tư.

Theo Max Gokhman – trưởng bộ phận phân bổ tài sản tại Pacific Life Fund Advisors, việc nhà đầu tư nhỏ lẻ có tiếp tục đóng vai trò lớn trên thị trường hay không sẽ phụ thuộc vào điều gì sẽ xảy ra khi có đợt điều chỉnh.

Ông nói: "Liệu điều gì sẽ xảy ra khi con tàu hết nhiên liệu trong chuyến hành trình đến mặt trăng? Rất nhiều nhà đầu tư có thể sẽ nhận ra rằng họ đã trả mức giá quá cao cho những món đồ kém chất lượng. Việc sau này họ có duy trì vị thế trên thị trường sẽ cho thấy sự hiệu quả lâu dài của hoạt động đầu tư nhỏ lẻ."

Cafef/Tham khảo Bloomberg

 
Top