Sóng 5 tăng điểm của VN-Index liệu đã kết thúc và thị trường đang bước vào giai đoạn chốt lời?  

Phiên giao dịch 15.4, thị trường chứng khoán Việt Nam trở nên suy yếu trong phiên đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30 tháng 4.2021 với thanh khoản khớp lệnh gia tăng so với phiên trước. Điều này cho thấy áp lực bán trong phiên là thực sự mạnh. Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), việc VN-Index đóng cửa dưới ngưỡng 1.250 điểm cũng là một sự tiêu cực trên khía cạnh kỹ thuật. Do thị trường có thể đang bước vào giai đoạn chuyển giao giữa sóng tăng 5 và sóng điều chỉnh a nên xu hướng hiện tại có thể coi là trung tính và cần quan sát thêm diễn biến của thị trường.

Trong phiên giao dịch 16.4, SHS dự báo VN-Index có thể sẽ giằng co và rung lắc quanh ngưỡng 1.250 điểm. Việc kết phiên trên hay dưới ngưỡng 1.250 điểm trong tuần này có thể sẽ là dấu hiệu cho xu hướng tuần tới. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.215 điểm (MA20) và xa hơn quanh 1.178 điểm (MA50). “Hiện tại không phải là thời điểm thích hợp để mua mới mà chỉ thích hợp với hoạt động chốt lời dần hoặc nắm giữ, tùy theo kỳ vọng của các nhà đầu tư”, SHS nhận định.

Còn theo dự báo của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), chỉ số VN-Index sẽ lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 1.225-1.232 điểm một lần nữa trong những phiên kế tiếp. Tuy vậy, diễn biến của thị trường giai đoạn này nhiều khả năng sẽ tiếp tục chịu sự chi phối của một vài cổ phiếu vốn hóa lớn, kèm theo đó là sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu trên thị trường. Dòng cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là các cổ phiếu dẫn dắt vẫn sẽ luân phiên tăng điểm để hỗ trợ thị trường.

BVSC đưa ra chiến lược bán giảm tỉ trọng cổ phiếu trong danh mục xuống mức 50-60% cổ phiếu. Các nhà đầu tư có thể xem xét bán giảm tỉ trọng khi thị trường xuất hiện các nhịp hồi phục trong những phiên kế tiếp.

Đồng quan điểm thận trọng, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá lực bán mạnh và chủ động trong phiên 15.4 cho thấy nhiều nhà đầu tư trên thị trường đang có động thái chủ động chốt lời và thoát khỏi thị trường. Mặc dù vậy, VCBS thấy rằng ngưỡng 1.200 điểm đã trở thành ngưỡng hỗ trợ quan trọng cả về kỹ thuật lẫn về tâm lý giao dịch trên thị trường chung.

Do đó, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư cũng có thể chủ động chốt lời danh mục ngắn hạn để bảo vệ thành quả và có thể mua vào trở lại nếu VN-Index điều chỉnh giảm về vùng hỗ trợ 1.200-1.220 điểm, đồng thời chú ý cập nhật thêm các thông tin liên quan đến các công ty niêm yết trong mùa đại hội cổ đông đang diễn ra.

Nhịp Cầu Đầu Tư

 
Top