VN-Index được dự đoán tăng sau kỳ nghỉ lễ nhờ dòng tiền mạnh, nhưng Covid-19 bùng trở lại là yếu tố khiến rủi ro điều chỉnh cao hơn.

Thị trường chứng khoán duy trì trạng thái hưng phấn trước đợt nghỉ lễ. Áp lực chốt lời nhiều lần xuất hiện nhưng VN-Index vẫn tích luỹ 20 điểm trong ba phiên tăng liên tiếp, nhờ đó đóng cửa sát 1.240 điểm. Khối lượng giao dịch vẫn dưới mức bình quân 10 và 20 phiên nhưng đã cắt chuỗi lao dốc nhiều phiên liên tiếp, hàm ý dòng tiền đang quay trở lại.

Xu hướng giảm ngắn hạn trước đó được xem là nhịp điều chỉnh mang yếu tố kỹ thuật trong một xu hướng tăng dài hạn. Việc kiểm định thành công vùng hỗ trợ 1.200 điểm trong tuần qua cho thấy thị trường đang bước vào giai đoạn tích luỹ để tạo nền giá mới cao hơn.

"VN-Index dự báo thử thách vùng kháng cự 1.268-1.275 điểm trong tuần đầu tháng 5. Đây là vùng kháng cự khiến chỉ số có thể rung lắc, điều chỉnh", nhóm phân tích Công ty Chứng khoán Bảo Việt nhận định.

Tâm lý thị trường những phiên cuối tháng 4 tích cực nhờ lực cầu ở cổ phiếu vốn hoá lớn. Vì thế, hầu hết khuyến nghị của các công ty chứng khoán đều là tăng tỷ trọng cổ phiếu. Ví dụ, Công ty Chứng khoán KIS khuyến nghị tích luỹ những mã đầu ngành, còn Chứng khoán Phú Hưng cho rằng nhà đầu tư có thể cân nhắc mua thăm dò những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và hút được dòng tiền mạnh.

Theo nhóm phân tích Công ty Chứng khoán MB, nhiều cổ phiếu đã điều chỉnh, thậm chí xác lập đáy ngắn hạn nên đây là giai đoạn phù hợp để giải ngân tiền. Báo cáo kết quả kinh doanh quý đầu năm của các doanh nghiệp trong rổ VN30 tích cực và dòng tiền trở lại nên hiệu ứng "Sell in May - Bán trong tháng 5" ít khả năng xảy ra.

Tuy nhiên, trao đổi với VnExpress, trưởng phòng phân tích một công ty chứng khoán tại TP HCM cho rằng, những dự đoán này "quên" một yếu tố quan trọng là Covid-19 đang phức tạp, thể hiện qua số ca lây nhiễm cộng đồng tăng dần. Ba đợt trước, khi xuất hiện ca nhiễm, thị trường đều chịu những cú sốc mạnh bởi tình trạng bán tháo trên diện rộng. Thông tin ca nhiễm đầu tiên trong đợt thứ tư được công bố sát ngày nghỉ lễ nên nhà đầu tư chưa kịp phản ứng, dẫn đến không loại trừ khả năng thị trường sẽ biến động rất mạnh vào phiên thứ Hai tới.

"Một năm qua, Covid-19 là rủi ro lớn nhất với thị trường chứng khoán và bây giờ vẫn như thế", vị này nói, đồng thời dự đoán hành trình trở lại mốc 1.250 điểm tương đối gian nan.

Trái với khuyến nghị của các công ty chứng khoán, bà đề xuất nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời những vị thế ngắn hạn đã có lãi để bảo toàn thành quả. Danh mục cổ phiếu chỉ nên duy trì ở mức 30%, nếu thị trường giảm sâu trên hai phiên thì xem xét mua với tỷ trọng thấp và ưu tiên các vị thế sẵn có.

Vnexpress

 
Top