Paul Krugman cho biết ông đã từ bỏ việc dự đoán "sự sụp đổ sắp xảy ra" của đồng tiền ảo bitcoin. 

Bitcoin không phải là một phương tiện trao đổi thuận tiện và mang theo những thiếu sót của mình.  Nhưng nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel, Paul Krugman, mới đây đã miễn cưỡng thừa nhận rằng đồng tiền điện tử này có thể sẽ tồn tại mãi mãi.

"Bitcoin không phải là một sự đổi mới mới, nó đã xuất hiện từ năm 2009 và trong khoảng thời gian đó dường như không ai tìm thấy bất kỳ mục đích sử dụng hợp pháp nào cho nó", Krugman viết trong một chuỗi bình luận về bitcoin trên Twitter hôm qua 19/5.

Nhưng ông tiếp tục nói thêm rằng: "Nhưng tôi đã từ bỏ việc dự đoán về 'cái chết sắp xảy ra'. Dường như luôn có một 'vụ mùa' mới của các tín đồ. Có lẽ chỉ cần nghĩ về nó như một giáo phái, thứ có thể tồn tại vô thời hạn."

Trước đây, Krugman đã tự gọi mình là "người hoài nghi tiền điện tử". Và hôm qua, ông vẫn tiếp tục vạch ra những gì mà mình coi là sai sót trong bitcoin, loại tiền kỹ thuật số được giao dịch nhiều nhất thế giới.

"Nó không phải là một phương tiện trao đổi thuận tiện, nó không phải là một kho lưu trữ giá trị ổn định, và nó chắc chắn không phải là một đơn vị tài khoản", ông viết. "Giá trị của nó phụ thuộc vào nhận thức rằng đó là một giải pháp công nghệ tinh vi để bảo vệ bạn khỏi sự sụp đổ không thể tránh khỏi của các loại tiền định danh, điều sẽ đến vào một ngày nào đó, hoặc có thể là trong thế kỷ này. Hoặc, như tôi nói, sự kết hợp giữa chủ nghĩa tự do với công nghệ".

Vào tháng 7/2018, trong một bài báo, Krugman cũng đã chia sẻ những quan điểm tương tự và nói rằng ông có thể đã sai khi giữ quan điểm hoài nghi đối với tiền điện tử. "Nhưng nếu bạn muốn phản bác rằng tôi sai, hãy trả lời câu hỏi: Tiền mã hóa giải quyết vấn đề gì?"

Krugman - người đoạt giải Nobel Khoa học Kinh tế năm 2008 cho công trình nghiên cứu lý thuyết thương mại quốc tế - đã đăng bình luận của mình trên Twitter vào cùng ngày diễn ra một đợt bán tháo lớn của bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Sự kiện xảy ra sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết các loại tiền kỹ thuật số không thể được các tổ chức tài chính sử dụng như một hình thức thanh toán .

Ở mức thấp nhất, Bitcoin giảm xuống khoảng 30.000 USD, trước khi tăng trở lại mức 40.000 USD hôm nay.

Tham khảo BI

Trang

 
Top